xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ขุมกำลัง “พลังประชารัฐ” สารพัดทุน+กลุ่มการเมืองเพียบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 ตอน ขุมกำลัง “พลังประชารัฐ” สารพัดทุน+กลุ่มการเมืองเพียบพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกมองว่าเป็น พรรคทหาร พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ  ถึงตอนนี้ องคาพยพของพรรคเสื้อคลุมสีเขียวใกล้ที่ทุกอย่างจะลงตัวหมดแล้ว

เพราะนักการเมือง บิ๊กเนมการเมือง อดีตรัฐมนตรี อดีตส.ส. และคนดังในวงการต่างๆ ที่มีข่าวว่าจะย้ายมาพลังประชารัฐ ถึงตอนนี้ ส่วนใหญ่ก็มากันเกือบครบถ้วน แต่อาจจะเข้ามาเพิ่มเพราะยังเหลือเวลาดูดอยู่หลายสัปดาห์
 
เมื่อสแกนเข้าไปดูโครงสร้าง การรวมตัวกันของ นักการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ พบว่า เป็นพรรคการเมือง ที่มีหลายกลุ่มหลายก๊วนอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งกลุ่มหลักๆ ที่น่าสนใจมีอย่าง “
กลุ่มสามมิตร” ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในการเข้าพรรคพลังประชารัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยแกนนำกลุ่มคือนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นักการเมืองรุ่นเก๋า และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นักธุรกิจและนักการเมืองชื่อดังในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย ได้นำอดีตส.ส. อดีตนักการเมือง นักการเมืองท้องถิ่น เข้าพรรคพลังประชารัฐร่วม 60  คน  โดยมีทั้งเกรดเอ เกรดบี เกรด ซี คละเคล้ากันไป

คีย์แมนกบุ่มสามมิตร ก็อย่างที่รู้กัน คือสุริยะ อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย อดีตรมว.คมนาคม จากอดีต เป็นถุงเงินใหญ่ของทักษิณ ชินวัตร ที่ไทยรักไทย ตอนนี้มาเป็นถุงเงิน หัวจ่ายใหญ่ของกลุ่มสามมิตร ในพลังประชารัฐ

สุริยะมารอบนี้ไม่ได้มาคนเดียว แต่ดึงคนในตระกูล จึงรุ่งเรืองกิจอีกคน ให้เข้ามาสู่ถนนการเมืองด้วย คือ พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานฝ่ายบริหาร บริษัท ซัมมิท ไพน์เฮิร์สท กอล์ฟ คลับ จำกัด ที่ตอนนี้เป็นรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคด้วย

ส่วนคีย์แมนอีกคนก็คือ สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ผ่านมาแล้วหลายพรรคการเมือง รวมถึง เสี่ยแฮงค์ อนุชา นาคาสัย อดีตส.ส.ชัยนาท  ประธานสโมสรฟุตบอลชัยนาทเอฟซี
 
ในกลุ่มสามมิตรเอง หากเจาะลึกลงไปจริงๆ ก็จะพบว่า ก็จะมีการแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ อีกหลายกลุ่มเช่น กลุ่มชลบุรี กลุ่มเลย กลุ่มอุบลราชธานี กลุ่มโคราช กลุ่มกาญจนบุรี  ไม่ใช่ว่าทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับ สมศักดิ์-สุริยะ ทั้งหมด

เพียงแต่สามมิตรทำหน้าที่เป็นคนประสานดึงคนเหล่านั้นออกจากพรรคการเมืองเดิมเช่น เพื่อไทย ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ให้มารวมกันที่พลังประชารัฐ
 จึงทำให้แลดูเหมือนกับว่ากลุ่มสามมิตรใหญ่มีอดีตส.ส. มาก

แต่จริงๆ หลายคนก็มีกลุ่มของตัวเองเป็นกลุ่มย่อยๆ อยู่ในกลุ่มสามมิตร ทำให้กลุ่มสามมิตร ยังมีลักษณะการรวมกลุ่มกันแบบหลวมๆ ไม่ได้รวมกันแน่นแฟ้นมากนัก 

คาดว่าเมื่อถึงช่วงเลือกตั้ง มีการแบ่งโซนรับผิดชอบพื้นที่เลือกตั้งกันชัดเจนในพรรคพลังประชารัฐ ถึงตอนนั้น สมศักดิ์-สุริยะ จะมีบทบาทมากยิ่งขึ้น เพราะถือว่ามีประสบการณ์ในการวางแผนการเลือกตั้งมากกว่าคีย์แมนคนอื่นๆของพลังประชารัฐ ผนวกกับมีลูกเก๋าและเงินสำรองจ่าย ในลิ้นชักน่าจะมากพอควร

เชื่อได้ว่า เมื่อถึงตอนเลือกตั้ง บทบาทของกลุ่มสามมิตรโดยการนำของ สุริยะ สมศักดิ์ จะเพิ่มขึ้น มีอำนาจชี้นำในพรรคพลังประชารัฐมากขึ้นด้วย จนถึงขั้นกำหนดทิศทางบางอย่างของพรรคพลังประชารัฐได้

โดยเฉพาะหลังเลือกตั้ง ถ้าพลังประชารัฐทำได้ตามเป้า ได้ส.ส.เข้ามาอย่างน้อยหลักเฉียดร้อย จนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กลุ่มสามมิตร สมศักดิ์ สุริยะ จะมีบทบาทอย่างมากในการตั้งรัฐบาล จัดสรรตำแหน่งในพรรคและในรัฐบาล แน่นอน 
  
ส่วนกลุ่มหลักอื่นๆ ในพลังประชารัฐอีกกลุ่มก็คือ กลุ่มคนในรัฐบาลคสช. ที่จัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งคีย์แมนหลักก็คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นกำลังสำคัญในการตั้งพรรคพลังประชารัฐ กลุ่มนี้หลักๆ นอกจาก 4 รัฐมนตรี ที่กำลังเตรียมลาออกในเดือนธันวาคมหลังกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ประกาศใช้ คือ

อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ และกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว
 
แกนนำพรรคคนหลักๆ ในสายรัฐบาลคสช.ยังมีอีกหลายคนเช่น วิเชียร ชวลิต อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อดีตอธิบดีกรมการปกครอง  - มาดามเดียร์   วทันยา วงษ์โอภาสี นายทุนกลุ่มธุรกิจสื่อ

และ นายวิเชฐ ตันติวานิช อดีตรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ และอดีตผู้บริหาร Money Channel ผ่านร้อนผ่านหนาว สะสมประสบการณ์การทำงานมากว่า 30 ปี ในเกือบ 40 บริษัท เป็นนักคิดนักวางกลยุทธ์ชั้นนำ วันนี้ผู้บริหารในเครือ ไทยเบฟเวอเรจ

ขุมกำลัง พรรคพลังประชารัฐ ส่องดขเห็นแค่นี้ก็แน่นปึ้กทั้งกลุ่มการเมืองและทุนแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นกองทัพใหญ่ที่เพียบพร้อมทั้งกำลังคนและเสบียงกรัง กระสุนดินดำครบครัน แต่พลังประชารัฐยังซ่องสุมกำลังไว้อีกมาก ที่ต้องว่ากันต่ออีกตอน ในวันพรุ่งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...