xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จัดกำลังเข้มดูแลความปลอดภัยคืนลอยกระทง คาด เอเชียทีค-ไอคอนสยาม คนเที่ยวสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รอง ผบ.ตร. จัดประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทง วางกำลังเข้มกว่า 6 หมื่น คาด เอเชียทีค-ไอคอนสยาม ปชช. หนาแน่น สั่งห้ามเล่นดอกไม้เพลิง เล่นประทัด ปล่อยโคมลอย

วันนี้ (19 พ.ย.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (Video Conference) ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกช่วงเทศกาลวันลอยกระทงปี 2561 ในวันที่ 22 พ.ย. นี้ โดยใช้เวลาการประชุมกว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการตรวจตราและดูแลความเรียบร้อยตามจุดลอยกระทงทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งหมด 200 จุด มีจุดสำคัญ 30 จุด ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครมี 4 จุดใหญ่ในการจัดงาน ได้แก่ เอเชียทีค คาดว่า มีประชาชนเข้างาน 1-2 หมื่นคน สะพานพระราม 8 ประมาณ 1 หมื่นคน ศูนย์การค้าไอคอนสยาม จุดนี้มากสุด ประมาณ 5 หมื่นคน และ ภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประมาณ 5 พันคน ส่วนต่างจังหวัดที่คาดว่ามีประชาชนเข้ามาร่วมงานจำนวนมากเช่นกัน จึงสั่งการให้ทุกพื้นที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.ส่วนหน้า) ขึ้นมาควบคุมสถานการณ์ ซักซ้อมแผนรักษาความปลอดภัย และตรวจสอบห้องวิทยุสื่อสาร โดยขอให้แต่ละโรงพักเตรียมความพร้อมปฏิบัติงาน หากพบเกิดเหตุให้แจ้งผ่านแอปพลิเคชัน police i lert u เพื่อให้ตำรวจทุกหน่วยรับทราบเหตุและร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือทันที

“ได้กำชับทุกพื้นที่ กวดขันสถานบริการ สถานบันเทิง ไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ใช้บริการเด็ดขาด รวมทั้งป้องปรามปัญหายาเสพติดและการลักลอบเปิดสถานบริการเกินเวลา ส่วนการดูแลความปลอดภัยทางน้ำซึ่งถือเป็นจุดสำคัญสั่ง ได้สั่งการให้ตรวจสอบโป๊ะและท่าเรือทุกแห่งให้อยู่ในสถภาพสมบูรณ์และมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น เสื้อชูชีพ ห่วงยาง โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับควบคุมการปฏิบัติการของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด ทั้งกิริยา วาจา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา” รอง ผบ.ตร. ระบุ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการ 3 ห้าม คือ ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง เล่นประทัด ปล่อยโคมลอย, ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า และ ห้ามดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ขณะขับขี่ สำหรับ 3 ควร ได้แก่ ควรระมัดระวังการใช้โป๊ะ, ควรระมัดระวังการถูกล่อลวง และ ควรสืบสานประเพณีลอยกระทงอย่างไทย และ 3 ไม่ ได้แก่ ไม่แต่งกายล่อแหลม, ไม่ปล่อยให้เด็กเที่ยวลำพัง และไม่เที่ยวในสถานที่มั่วสุม ส่วน 3 ระวัง ได้แก่ ระวังถูกล้วงกระเป๋า, ระวังถูกล่อลวงไปละเมิดทางเพศ และระวังอุบัติเหตุทางน้ำ สำหรับการรักษาปลอดภัยในวันลอยกระทง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้นรวม 55,000 คน และมีกำลังสนับสนุนอีก 10,000 คน


กำลังโหลดความคิดเห็น...