xs
xsm
sm
md
lg

ตร.จับแอดมินเพจชวนซิ่งพร้อมกลุ่มแข่งรถ-ร้านทำท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐาน ดำเนินคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บก.จร. ร่วม บก.น.4 ตามจับกลุ่มแข่งรถในที่สาธารณะ พร้อมแอดมินเพจชวนซิ่ง ร้านค้าทำท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานในพื้นที่รับผิดชอบดำเนินการตามกฎหมายเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 17 พ.ย. พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงศ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 และพ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.จร.พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. บก.น.4 สตม. ปปส. และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมแถลงข่าวผลระดมกวาดล้างกลุ่มเด็กแว้น รวมถึงจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ปรับแต่งท่อเสียงดัง และร้านทำท่อไอเสียที่ไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จำนวน 33 ร้าน โดยสามารถจับกุมนายธนพัฒน์ นุ้ยวงศ์ อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับโพสต์ชักชวนสมาชิกแข่งรถในทางสาธารณะ สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 304/635 แขวงและเขตสะพานสูง กทม.

พล.ต.ต.ธีระพงษ์กล่าวว่า ในการเข้มงวดกวดขันครั้งนี้สามารถจับกุมเยาวชนที่จับกลุ่มเตรียมแข่งรถได้ทั้งสิ้น 134 ราย เป็นผู้ใหญ่ 77 ราย เยาวชนอีก 57 ราย พร้อมของกลางจักรยานยนต์ 120 คัน และเมื่อตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดพบว่ามีสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนในร่างกายจำนวน 5 ราย เป็นเยาวชน 4 ราย ผู้ใหญ่ 1 ราย และตรวจจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่ปรับแต่งท่อไอเสียจำนวน 66 คัน มีเสียงดังเกินกำหนด (95 เดซิเบล) จำนวน 43 คัน นอกจากนี้ จากการตรวจค้นร้านท่อไอเสีย 33 ร้านพบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานจำนวน 36 รายการ

พ.ต.อ.นิธิธรเปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลให้มีการดำเนินการผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะและจักรยานยนต์แต่งซิ่งและเสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสืบสวนและตรวจตราอย่างเข้มงวด จนสามารถจับนายธนพัฒน์ นุ้ยวงศ์ อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะ หมายที่ 84 ซึ่งเป็นแอดมินเพจที่ 100 ชื่อเฟซบุ๊ก “Thanapat Nuywong” โดยนายธนพัฒน์ได้โพสต์ข้อความชักชวนให้มีการแข่งรถเมื่อเดือน พ.ย.ภายในพื้นที่ บก.น.4

นอกจากนั้น เมื่อคืนวันที่ 16 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วังทองหลาง ยังสามารถจับกุมนายจักรพงษ์ แก้วที อายุ 26 ปี ขณะกำลังขับขี่จักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีน้ำเงิน เลขทะเบียน 7 กส 8002 กรุงเทพมหานคร ยกล้อบริเวณถนนประดิษฐ์มนูธรรม จึงดำเนินคดีในข้อหาขับรถประมาทหรือหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งศาลพิพากษาจำคุก 2 เดือน ปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี และริบของกลางอีกด้วย

เบื้องต้นในส่วนของกลุ่มเด็กที่รวมตัวกันแว้น ทางเจ้าหน้าที่จะทำการบันทึกประวัติ พร้อมประสานผู้ปกครองเพื่อตักเตือนอบรม ส่วนจักรยานยนต์ขนาดใหญ่จำนวน 43 คัน ที่ปรับแต่งท่อเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด ทางเจ้าหน้าที่จะทำการเปรียบเทียบปรับซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท พร้อมทั้งออกคำสั่งห้ามใช้รถ 30 วัน หากภายใน 30 วัน ไม่มีการแก้ไขจะมีการปรับเพิ่มเป็น 5,000 บาท ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายท่อไอเสียไม่มีเครื่องหมาย มอก.ก็จะประสานกับทางสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ดำเนินคดีและประชาสัมพันธ์ให้ดำเนินกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...