xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งผลิต “ทรามาดอล” ปลอม ยึดของกลางกว่า 20 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - สตม. ร่วมกับ อย. บุกทลายโรงงานผลิตยาทรามาดอลปลอม ย่านตลิ่งชัน จับขบวนการลักลอบผลิตได้ 4 ราย มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท มีพฤติกรรมการกระทำผิดนานถึง 6 เดือน

วันนี้ (16 พ.ย.) เมื่อ‪เวลา 15.30 น.‬ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ พ.ต.อ.พนันชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รรท.ผบก.บก.จร.บช.น. นายแพทย์ ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ภก.ประพนธ์ วางตระกูร ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย ตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ อย. และชุด ศปอส.ตร. นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัท เอช.เค.ฟาร์มาซูติคอล จำกัด และ บริษัท เอช.เค.เมดีซิน จำกัด ที่ 12 และ ‪12/1 ถ.ชักพระ แขวงตลิ่งชัน‬ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พบของกลางถุงวัตถุดิบไม่มีฉลากบรรจุอยู่ในถุงฟรอยด์ จำนวน 15 ถุง ถังวัตถุดิบสีน้ำตาล ไม่มีฉลาก ขนาด 25 กิโลกรัม จำนวน 3 ถัง ถังวัตถุดิบสีน้ำตาล ฉลากระบุ TRANEXAMIC ACID จำนวน 16 ถัง คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการออกแบบป้ายฉลากยา ยี่ห้อ TINDOL และ TRADOL จำนวน 1 ชุด คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการพิมพ์เอกสารจัดส่งยา จำนวน 1 ชุด ฉลากยายี่ห้อ TINDOL บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวน 5 ถุง ถังสำหรับเผาเอกสาร (ฉลากยายี่ห้อ TINDOL) จำนวน 1 ถัง เอกสารการซื้อขายยา อัลแลม ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 จำนวนมาก

ทั้งนี้ ยังสามารถจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบผลิตยาทรามาดอลปลอม 4 ราย ประกอบด้วย นายปภาวิน นิธิเมธาวิน อายุ 44 ปี เจ้าของโรงงานและกรรมการผู้จัดการบริษัท เอช.เค. น.ส.ทิพาศิริ จตุรงคสัมฤทธิ์ อายุ 40 ปี ภรรยา และ ผู้รับโอนเงินจากการจำหน่ายยาปลอม นายเธียรสิน ศักดิ์วัชรปกรณ์ อายุ 48 ปี เซลส์ขายยาปลอมของบริษัท เอช.เค. และ นายฐานพงศ์ ศักดิ์วัชรปกรณ์ อายุ 23 ปี บุตรชาย นายเธียรสิน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชัน เลขที่ จ.551-554/2561 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ในข้อหาผลิตยาปลอม และผลิตยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา โดยสามารถจับกุม นายปภาวิน และ น.ส.ทิพาศิริ ได้ที่ บริษัท เอช.เค.ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ‪12/1 ถ.ชักพระ แขวงตลิ่งชัน‬ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ จับกุม นายเธียรสิน ได้ที่จังหวัดชัยภูมิ ส่วน นายฐานพงศ์ จับกุมได้ที่ริมถนนภายในซอยโรงพยาบาลวิชัยเวช หน้าบ้านเลขที่ 240/123 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำการปราบปรามอาชญากรรม ที่ได้เกิดขึ้นหลายรูปแบบ มีการขยายตัวเป็นวงกว้างและมีผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะต่อเยาวชน ซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติ อย่างยิ่งความผิดเกี่ยวกับปัญหายาเสพติด รวมถึงยาทรามาดอล ที่เป็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนขยายผลต่อจนทราบว่า บริษัท เอช.เค.ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ได้ลักลอบผลิตยาทรามาดอล เพื่อออกจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไปโดยผิดกฎหมาย ซึ่งได้ติดตามพฤติกรรมมานานกว่า 6 เดือน จึงสามารถเข้าจับกุมโรงงานผลิตยาทรามาดอลในจังหวัดสมุทรสาคร และได้ขยายผลมายังโกดังเก็บยาและออฟฟิศดังกล่าว มูลค่าของยาที่สามารถจับกุมได้วันนี้มากกว่า 20 ล้านบาท หลังจากนี้ จะออกหมายเรียกเภสัชกรร้านยาที่ซื้อยาทรามาดอลไปเกินปริมาณมาสอบปากคำ

ด้าน นายแพทย์ ธเรศ กล่าวว่า โกดังที่เข้าตรวจค้นถือว่าเป็นโกดังขนาดใหญ่ที่ลักลอบผลิต โดยปกติแล้วการผลิตยาควบคุมพิเศษจะต้องรายงานอัตราการผลิตให้ทาง อย. รับทราบ และปกติทางร้านขายยาจะสามารถจำหน่ายต่อครั้งได้ไม่เกิน 20 เม็ด ภายในร้านมีได้ไม่เกิน 1,000 เม็ด และห้ามจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี สำหรับยาทรามาดอลนั้นไม่ใช่สารเสพติดแต่เป็นยาที่ต้องควบคุมพิเศษ โดยปกติแล้วยาดังกล่าวจะจ่ายให้สำหรับผู้ป่วย เพื่อระงับอาการปวด แต่ต้องตามปริมาณที่แพทย์สั่ง แต่วัยรุ่นนิยมซื้อไปทานร่วมกับแอลกอฮอล์ เพื่อให้เกิดอาการมึนเมา บางรายควบคุมสติไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต

นายปภาวิน รับสารภาพว่า ได้ขายยาต่างๆ กว่า 200 ชนิด มานานกว่า 50 ปี ทั้งนี้ ได้เปิดบริษัทจำหน่ายยาดังกล่าวมาประมาณ 10 ปี และในแต่ละเดือนจำหน่ายยาทรามาดอล มีรายได้รวมต้นทุนว่า 6 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมามีการจำหน่ายไปแล้วกว่า 7 ล้านเม็ด หลังจากนี้ มีเจตนาจะดำเนินการยกเลิกทะเบียนตำรับยาที่มีกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นตามหมายค้นจำนวน 6 จุด ซึ่งเป็นโรงงาน โกดัง และผู้เกี่ยวข้องในการผลิตและจำหน่ายยาทรามาดอล ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สำหรับผลการตรวจค้นจับกุมโรงงานบริษัท เอช.เค.ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ที่ 95 ม.4 ซ.คลองมะเดื่อ 13 ถ.เศรษฐกิจ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พบของกลาง ยาทรามาดอลต้องสงสัย จำนวน 500,000 เม็ด แคปซูลเปล่าสีเขียวเหลือ จำนวน 300,000 เม็ด เครื่องจักรในการผลิตยาทรามาดอล จำนวน 1 เครื่อง ถังเคมีภัณฑ์ถังเคมีภัณฑ์ จำนวน 50 ถัง น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 1,250 กิโลกรัม ฉลากยา ทินดอล (TINDOL) เลขทะเบียนตำรับยา 1A 158/52 จำนวน หลายแผ่น ฉลากยา ทราดอล (TRADOL) ไม่ปรากฏหมายเลขทะเบียนตำรับยาจำนวนหลายแผ่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...