xs
xsm
sm
md
lg

สาวเปิดเฟซบุ๊กกลุ่มลับ ตุ๋นเหยื่อมีเงินหมุนเวียนในบัญชีรวม 133 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปอท. แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน เปิดเฟซบุ๊กกลุ่มลับหลอกลงทุนให้ค่าตอบแทนสูง มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคาร รวม 133 ล้าน

วันนี้ (16 พ.ย.) เวลา 16.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รรท.ผบก.ปอท. พ.ต.อ.สมเกียรติ เฉลิมเกียรติ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.พุฒิเดช บุญกระพือ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศราวุฒิ บวรกิจประเสริฐ ผกก.2 บก.ปอท. พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. พ.ต.ท.ชวินโรจน์ ภีมรัชตธำรงค์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลการจับกุม น.ส.ปฏิญญา ภูทอง อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน โดยติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่ สน.ห้วยขวาง กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.สิทธิชัย กล่าวว่า สืบเนื่องจาก น.ส.ปฏิญญา ได้เปิดเฟซบุ๊กร่วมลงทุนโดยใช้ชื่อว่า “ทรายแก้ว ภูทอง” และมีการเปิดกลุ่มลับในเฟซบุ๊กชื่อว่า “บ้านทรายแก้ว ทรายพารวย” ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกประมาณ 203 คน ประกาศโฆษณาชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุน โดยให้อัตราผลตอบแทนสูง รวมทั้งผู้ต้องหาอ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปลงทุนในบ่อนการพนันทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีมารดาดูแลระบบการเงินและผลตอบแทนให้

พล.ต.ต.สิทธิชัย กล่าวอีกว่า ในช่วงแรกผู้ต้องหาจะจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้เสียหายเป็นอย่างดี เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยจะใช้วิธีนำเงินลงทุนของลูกค้าคนใหม่มาจ่ายให้กับลูกค้าคนเก่าที่ลงทุนก่อน จนมีสมาชิกจำนวนมาก หลงเชื่อนำเงินมาลงทุน มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารของผู้ต้องหารวม 133 ล้านบาท กระทั่งช่วงระยะหลังผู้ต้องหาไม่จ่ายค่าตอบแทนตามกำหนด ทำให้มีการทวงถามแต่ถูกผู้ต้องหาข่มขู่ และหากผู้เสียหายรายใดที่ไปแจ้งความร้องทุกข์จะถูกผู้ต้องหาลบออกจากกลุ่มลับและบล็อกเฟซบุ๊ก กระทั่งสุดท้ายมีผู้เสียหายบางส่วนตัดสินใจไปแจ้งความร้องทุกข์ในท้องที่เกิดเหตุ และศาลได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหา

“วันที่ 15 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.2 บก.ปอท. ได้ทำการสืบสวนหมายจับคดีค้างเก่าในความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกง นำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ฯ พบว่า ผู้ต้องหามีหมายจับ จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ผู้ต้องหารายนี้มีที่พักอาศัยหลายท้องที่ จนล่าสุดวันนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อขอให้ศาลจังหวัดสมุทรสาครออกหมายค้น และเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา นำตัวส่ง สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป”

ด้าน พ.ต.อ.ไพบูลย์ เปิดเผยว่า ฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ที่อาจเข้ามาหลอกลวง ได้แก่ 1. การลงทุนเงินจำนวนน้อยแต่ได้รับผลตอบแทนสูง ในระยะเวลาสั้นไม่มีอยู่จริง 2. กรณีการทำธุรกิจต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน 3. หากคิดว่าตนเองถูกหลอกให้ผู้เสียหายเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นโดยเฟซบุ๊ก แชตไลน์ หรืออีเมลไว้เป็นหลัก 4. ถ้าร่วมลงทุนทางสื่อออนไลน์ขอให้ทราบ ชื่อ-นามสกุล ที่แท้จริงของบุคคลที่ร่วมลงทุนเพื่อง่ายในการสืบค้นไม่ใช่ชื่ออวตานจากเฟซบุ๊กหรือไลน์ และ 5. หากมีกรณีความเสียหายเกิดขึ้นที่มีลักษณะดังกล่าว ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ท้องที่ที่เกิดเหตุได้ทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...