xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 นักธุรกิจรัสเซียหัวร้อน ทะเลาะ จนท.กงสุลตะโกนขู่ระเบิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รวบ 2 นักธุรกิจรัสเซีย โต้เถียงเจ้าหน้าที่กงสุลรัสเซียเขตชลบุรีและระยอง ตะโกนขู่วางระเบิด-ฆ่าตายให้หมด

ตามที่รัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายกวดขันจับกุมชาวต่างชาติซึ่งก่อคดีในประเทศไทย หรือมีหมายจับในประเทศไทย โดยให้หน่วยงานตำรวจทุกสังกัดบูรณาการร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อกวาดล้างการกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทน ผบช.สตม. ในการปฏิบัติการ Operation X-ray Outlaw Foreigner

วันนี้ (5 พ.ย. 61) ตม.จว.ชลบุรี ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวพัทยา และ ตม.จว.ระยอง ติดตามจับกุมตัว MR.DMITRY REVTOVICH และ MR.ILIA GILEV สัญชาติรัสเซีย ตามหมายจับของศาลแขวงพัทยา ที่ 173/2561 และ 174/2561 ลงวันที่ 6 กันยายน 2561 ในความผิดฐานเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตถูกเพิกถอน

โดยคดีนี้สืบเนื่องจากสถานเอกอัคราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย มีหนังสือ ถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เมื่อต้นเดือนมกราคม 2561 ว่าเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 60 MR.DMITRY REVTOVICH สัญชาติรัสเซีย ได้เข้าไปในสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สหพันธรัฐรัสเซียเขตชลบุรีและระยอง แล้วมีการโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่กงสุล จากนั้นได้เอ่ยปากตะโกนขู่ว่าจะระเบิดสถานกงสุลฯ และฆ่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมด โดยนายดมิทรีมาด้วยกันกับนายอิเลีย กิเลฟ (MR.ILIA GILEV) โดยนายอิเลียคอยสนับสนุนนายดมิทรีในขณะที่โต้เถียงกับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลนั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยกองการต่างประเทศพิจารณาแล้วเห็นว่า ประเทศไทยมีพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนา ว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล ค.ศ. 1963 ข้อ 59 การคุ้มครองสถานที่ทางกงสุล “รัฐผู้รับจะดำเนินการที่อาจจำเป็นเพื่อคุ้มครองสถานที่ทางกงสุลของสถานทำการทางกงสุลที่มีหัวหน้าเป็นเจ้าพนักงานกงสุลกิตติมศักดิ์จากการบุกรุก หรือความเสียหายใด และเพื่อป้องกันการรบกวนใดต่อความสงบของสถานทำการทางกงสุล หรือ การทำให้เสื่อมเสียศักดิ์ศรีของสถานทำการทางกงสุล” จึงสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรต่อนายดมิทรี และ นายอิเลีย โดยแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแล้ว ปรากฏว่าทั้งสองรายเพิกเฉยและไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตม.จว.ชลบุรี จึงได้แจ้ง สภ.เมืองพัทยาให้ดำเนินคดี และขออนุมัติศาลแขวงพัทยา ออกหมายจับหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 รายดังกล่าว และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3 ได้เร่งรัดให้ตรวจคนเข้าเมืองในสังกัดสืบสวนติดตามตัวหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 รายนี้ เนื่องด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง และเป็นการแสดงออกถึงความเต็มที่ในการปฏิบัติตามพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนา

กระทั่งวันนี้ (5 พ.ย. 61) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่าหนุ่มรัสเซียทั้งสองรายปรากฏตัวอยู่ที่ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง จึงได้ติดตามไปพบตัวและจับกุมตัวตามหมายจับดังกล่าวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...