xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.ชี้แร็ป “ประเทศกูมี” เนื้อหาใส่ร้ายประเทศไทย ผิด กม.คอมพ์ เตือนใครส่งโพสต์เจอคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปอท.ตรวจสอบคลิปเพลงแร็ปใต้ดิน “ประเทศกูมี” เนื้อหาใส่ร้ายประเทศไทย เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เตือนผู้ส่งโพสต์อาจเข้าข่ายผิด ม.14 (5) โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

จากกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงการเผยแพร่คลิปเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ของวงใต้ดิน “RAP AGAINST DICTATORSHIP “(แรป อะเกนต์ ดิกเตเตอร์ชิป) ที่มีเนื้อหาอาจเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. และมอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบ ตามปรากฏเป็นข่าวไปนั้น

วันนี้ (26 ต.ค.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 บก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท.กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้น พ.ต.อ.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รรท.ผบก.ปอท ได้สั่งการให้ฝ่ายสอบสวนประชุมพิจารณาว่าเข้าข่ายข้อกฎหมายใด และให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบว่าผู้ปรากฏในคลิปเป็นใคร เพราะเนื้อหาค่อนข้างให้ร้ายประเทศไทย ทำให้ประเทศเสียหายอยู่หลายเรื่อง จากการตรวจสอบน่าจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ” เพราะอาจกระทบกระเทือนกับเศรษฐกิจ อาจทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น

“ส่วนเรื่องการร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็ให้บุคคลที่ได้รับความเสียหายเข้ามาแจ้งความได้ หากพิจารณาแล้วเข้าข่ายความผิดดังกล่าว จากนั้นจะต้องเชิญกลุ่มศิลปินที่อยู่ในคลิปเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา ส่วนกรอบระยะเวลาจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร็วที่สุด” พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าว

สำหรับภาพที่ปรากฏในมิวสิกวิดีโอในบางส่วนที่มีการฟาดหุ่นซึ่งแขวนอยู่บนต้นไม้ซึ่งคล้ายกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2519 ที่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถูกสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงโดยรัฐบาลในขณะนั้นจะเข้าข่ายเรื่องการก่อความรุนแรงหรือไม่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุได้ แต่จากภาพรวมอาจเข้าข่ายความผิดใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้ที่ส่งต่อโพสต์ก็อาจเข้าข่ายความผิดมาตรา 14(5) ซึ่งจะมีโทษอัตราเดียวกันกับผู้โพสต์ คือ จำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาทได้เช่นกัน โดยหลังการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเข้มงวดก็มีจำนวนผู้กระทำผิดที่ลดลง

มีรายงานแจ้งว่า มิวสิกวิดีโอเพลงดังกล่าวซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา มียอดวิวเกือบหนึ่งล้านครั้ง และมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นมีบัญชีผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า “พรรคอนาคตใหม่” ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า “ขอคารวะในจิตวิญญาณนักสู้...”


กำลังโหลดความคิดเห็น...