xs
xsm
sm
md
lg

บุกบ้านเช่าย่านบางพลีใหญ่ ลอบผลิตเหล้านอกปลอมส่งขายสถานบันเทิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


กองปราบร่วมกับสรรพสามิต บุกบ้านเช่าย่านบางพลี ลอบผลิตสุราต่างประเทศผิดกฎหมายหลายยี่ห้อ ของกลางกว่า 200 ขวด เผย ซื้อขายผ่านไลน์ชื่่อ มาซ่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิงตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2561 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รักษาการแท่นผู้บังคับการกองปราบ พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว นายธรรมศักดิ์ ลออเอี่ยม ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต และ นายวิวัฒน์ เขาสกุล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกันและปราบปราม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองปราบและเจ้าหน้าที่สรรพสามิต เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 114/9 หมู่ 13 หมู่บ้านคัลเล่อร์ เฟส 5 ซอย 3 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังจากที่สายลับได้ทำการล่อซื้อสุราต่างประเทศผิดกฎหมายและแกะลอยมาจนทราบว่า ที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งผลิตสุราต่างประเทศหลากหลายยี่ห้อ ผิดกฎหมาย จึงได้นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นที่บ้านหลังดังกล่าว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากกรมสรรพสามิต ได้พบ นาย ลี ซี เกียง (Mr.Lee lee chee keong) อายุ 48 ปี ชาวมาเลเซีย และ นายสิทธิพงษ์ วันทา 30 ปี ชาวไทย กำลังช่วยกันนั่งกรอกส่วนผสมของสุราต่างประเทศยี่ห้อต่างๆ บรรจุลงขวดเปล่าที่เตรียมไว้ พร้อมฝาปิดผนึกและแสตมป์อากรของกรมสรรพสามิต และกล่องบรรจุสุราต่างประเทศยี่ห้อต่างๆ จำนวนมาก จึงได้ทำการตรวจยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง พร้อมด้วย สุราต่างประเทศที่บรรจุขวดแล้วเตรียมส่งขายให้ลูกค้าแบ่งเป็นยี่ห้อ Red ขนาด 1 ลิตร จำนวน 60 ขวด ยี่ห้อ Black ขนาด 1 ลิตร จำนวน 36 ขวด ยี่ห้อ Double bkck ขนาด 1 ลิตร จำนวน 1 ขวด ยี่ห้อ Swimg ขนาด 0.750 ลิตร จำนวน 3 ขวด ยี่ห้อ Walton ขนาด 1 ลิตร จำนวน 90 ขวด เบียร์ยี่ห้อ Hoegaarden ขนาด 0.330 ลิตร จำนวน 11 ขวด

จากการสอบสวน นาย ลี ซี เกียง และ นายสิทธิพงษ์ สองผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า ตนทั้งสองเพิ่งมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวได้ประมาณเดือนเศษ เพื่อเป็นสถานที่ผสมสุราต่างประเทศ และบรรจุลงขวดส่งขายให้ลูกค้า โดยได้รับการว่าจ้างจาก นายเดวิด สัญชาติมาเลเซีย ที่ว่าจ่างตนทั้งสองคนวันละ 1 พันบาทต่อคน โดย นาย ลี ซี เกียง ชาวมาเลเซีย มีหน้าที่นำส่วนผสมของสุราต่างประเทศที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย มาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ และเทบรรจุใส่ขวดและปิดฝาปิดแสตมป์อากรสรรพสามิต และเอาใส่กล่องบรรจุใส่ลัง ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดขนขึ้นมาจากภาคใต้ของไทย ส่วน นายสิทธิพงษ์ มีหน้าที่นำสุราต่างประเทศทั้งหมดส่งขายให้ลูกค้า ที่มีการสั่งซื้อมาทางไลน์ ที่ใช้ชื่อไลน์ว่า มาซ่า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิงตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย ส่วนสถานที่การผลิตจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้กล่าวว่า ในการเข้าจับกุมในครั้งนี้ จริงๆ ทางทีมงานจับกุมได้ร่วมกับตำรวจพื้นที่ร่วมกันติดตามมาพักใหญ่แล้ว จนทราบเป็นที่แน่ชัดและสถานที่นี้เป็นการขยายผลเบื้องต้น ซึ่งเราคงต้องมีการติดตามต่อไป เพราะว่าผู้กระทำผิดที่จับกุมได้ในครั้งนี้เคยกระทำผิดในทำนองเดียวกันมาหลายครั้งแล้ว เท่าที่เช็กประวัติมาเบื้องต้น ซึ่งอาจเป็นทีมงานเดิม ส่วนตัวการใหญ่คงต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ของเราทำการสืบค้นสักระยะหนึ่ง โดยต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษีสรรพสามิต ก่อนควบคุมตัวสองผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งสำนักงานคุมครองผู้บริโภค เพื่อทำการสอบสวนขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...