xs
xsm
sm
md
lg

กรมราชทัณฑ์จับมือไปรษณีย์ไทย เปิดช่องทางจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” ฝีมือผู้ต้องขังเรือนจำมีนบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ไปรษณีย์ไทยสนับสนุนกรมราชทัณฑ์ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” ฝีมือผู้ต้องขังเรือนจำมีนบุรี เพื่อขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ถึงมือผู้บริโภค

วันนี้ (14 ก.ย.) เวลา 08.30 น. ณ เรือนจำพิเศษมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมเปิดโครงการ “ไปรษณีย์ไทยเพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” และร่วมเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” โดยผนึกกำลังประสานความร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด

นายอายุตม์กล่าวว่า เรือนจำพิเศษมีนบุรีได้ร่วมดำเนินโครงการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง” ด้วยการนำศักยภาพของ ปณท.มาสนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานเชื่อมโยงเครือข่าย เสริมสร้างศักยภาพชุมชนเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาต่อยอดสนับสนุนชุมชนที่สำคัญ โดยสำนักงานไปรษณีย์นครหลวง 2 ผนึกกำลังความร่วมมือกับเรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อร่วมสร้างกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาทักษะอาชีพเบื้องต้นให้แก่ผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้มีทางเลือกในการประกอบอาชีพตามแนวทางที่ตนเองถนัดและสนใจจนสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ผู้ต้องขังเพื่อสะสมไว้เป็นต้นทุนในการสร้างชีวิตภายหลังจากได้รับการปล่อยตัว

นายอายุตม์กล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวได้ให้การสนับสนุนการฝึกวิชาชีพของผู้ต้องขังเพื่อพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพ ด้วยการเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “วังมัจฉา” ผลิตภัณฑ์ผู้ต้องขังที่ได้รับการอบรม เช่น การผลิตสินค้าต้นแบบ ประกอบด้วย แชมพูมะกรูด ครีมนวดผมน้ำมันมะกอก สบู่ขมิ้น ครีมอาบน้ำขมิ้น ตลอดจนการพัฒนากระบวนการด้านการตลาด ได้แก่ การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้า “วังมัจฉา” ผลักดันให้เกิดกระบวนการผลิตสินค้าจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ชิ้น พร้อมออกจำหน่ายจริงตามช่องทางการตลาด เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ 39, ที่ทำการในพื้นที่สำนักงานไปรษณีย์ นครหลวง 2

“อีกทั้งการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ด้านการตลาด โดยจัดตั้งกองทุนวินิจฉัยด้านการตลาดให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนาการตลาดให้กับสินค้าของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อส่งเสริมการขายให้กับสินค้าจากผู้ต้องขัง และสินค้าสร้างประสบการณ์การทำงานให้เยาวชนอีกด้วย”

อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ยังคงมุ่งเน้นและสนับสนุนด้านการส่งเสริมการฝึกอาชีพ การพัฒนาด้านการตลาดเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้ต้องขังที่จะกลับคืนสู่สังคม โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคนดีกลับคืนให้แก่สังคมเพื่อให้เป็นต้นทุนในการใช้ชีวิตภายหลังได้รับการพ้นโทษ ในฐานะคนที่มีประสิทธิภาพและมีความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...