xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ยันรัฐบาลยังไม่พิจารณาตั้งใครนั่งเลขาฯ ปปง.คนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

วิษณุ เครืองาม (แฟ้มภาพ)
MGR online - สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สถาปนาครบรอบ 19 ปี วิษณุ เครืองาม ยันยังไม่พิจารณาแต่งตั้งใครเป็น เลขาฯ ปปง.คนใหม่ หลังใช้คำสั่ง ม.44 เด้ง “รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร” พ้นเก้าอี้ ขณะที่รักษาการ เลขาฯ ปปง. เผย ผลงานในรอบ 1 ปี ยึดอายัดทรัพย์สินเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ไม่น้อยกว่า 13,000 ล้านบาท

วันนี้ (17 ส.ค.) ณ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานวันครบรอบวันสถาปนา สำนักงาน ปปง. 19 ปี โดยมี พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รองเลขาธิการฯ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ปปง. พร้อม เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ปปง. เข้าร่วมในพิธี

พล.ต.ต.ปรีชา เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปง. ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2542 และครบรอบ 19 ปี ในวันที่ 19 ส.ค.61 นี้ โดยเป็นองค์กรบังคับใช้กฎหมาย มีภารกิจสำคัญในการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและต่อต้านการสนับสนุนก่อการร้าย ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา มีผลการยึดอายัดทรัพย์สินเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมูลฐาน ไม่น้อยกว่า 13,000 ล้านบาท มีคดีสำคัญ ได้แก่ คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว, คดีทุจริตเงินช่วยเหลือคนยากไร้ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.), คดีทุจริตกองทุนเสมาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.), คดีทุจริตเงินทอนวัด, คดีวัดพระธรรมกาย, คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ, คดีค้ามนุษย์ วิคตอเรีย ซีเครท, คดีค้ามนุษย์ นาตาลี และ คดีฉ้อโกงประชาชนแชร์ลูกโซ่ บริษัท โอดี แคปปิตอล จำกัด เป็นต้น

“รวมทั้ง สำนักงาน ปปง. มีการปฏิรูประบบการทำงาน โดยมีนวัตกรรมการบูรณาการทำงานเชิงรุกที่สามารถระงับยับยั้งการถอนเงินของคนร้ายได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ปปง. (ศปก.ปปง.) ทำหน้าที่เป็นศูนย์รับแจ้งเหตุจากประชาชนทางสายด่วน 1710 ประสานงานร่วมกับสถาบันการเงิน ทั้ง 36 แห่ง เมื่อรับแจ้งเหตุมีประชาชนตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ศปก.ปปง.จะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ยับยั้งการถอนเงินของคนร้ายในทันที”

พล.ต.ต.ปรีชา เผยอีกว่า ขณะเดียวกัน ศปก.ปปง. พร้อมประสานไปยัง สถานีตำรวจ เพื่อดำเนินการรับคำร้องทุกข์และอายัดบัญชี รวมทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ทั้ง 5 ค่าย เพื่อตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของคนร้าย และช่วยเหลือผู้เสียหายนำเงินมาคืนแล้วไม่น้อยกว่า 17 ล้านบาท นอกจากนี้ ได้นำรูปแบบการดำเนินการดังกล่าวมาเป็นตัวอย่างเพื่อยกระดับและขยายผลไปสู่การดำเนินคดีทั้ง 26 มูลฐาน พร้อมนำเทคโนโลยีการสแกนคิวอาร์โค้ด มาใช้ในการรับแจ้งเหตุจากประชาชนอีกทางหนึ่ง ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ในปีที่ 20 สำนักงาน ปปง. จะก้าวเข้าสู่องค์กรแห่งเทคโนโลยี โดยการพัฒนาศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงาน ปปง. ให้เป็น วอร์รูม ที่มีฐานข้อมูล และเชื่อมโยงเครือข่ายขนาดใหญ่ สามารถสืบค้นเพื่อประมูลผลข้อมูลผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์

ด้าน นายวิษณุ กล่าวถึงการเสนอชื่อ เลขาธิการ ปปง. คนใหม่ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาแต่งตั้ง เลขาธิการ ปปง. คนใหม่ แทน พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร ซึ่งถูกคำสั่งมาตรา 44 ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะกฎหมายให้สิทธิ์เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการ ปปง. ที่จะเป็นผู้เสนอชื่อให้คณะรัฐมนตรี ก่อนจะส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย ขอย้ำว่า คณะรัฐมนตรีไม่มีอำนาจในการเสนอชื่อดังกล่าว
ปรีชา เจริญสหายานนท์


กำลังโหลดความคิดเห็น...