xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจภาค 1 คืนโฉนดนายทุนดอกเบี้ยโหดให้ ปชช.90 ฉบับ 191 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตำรวจภาค 1 มอบโฉนดที่ดิน 90 ฉบับ จักรยานยนต์ 81 คัน รถไถนา 1 คันและอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 85 ล้านบาท คืนให้ประชาชนจากสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 61 พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ รอง ผบช.ภ.1 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 9 จังหวัด 134 โรงพัก เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมาที่ศูนย์ประชมธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ร่วมกันมอบโฉนดที่ดินและทรัพย์สินอื่นๆ คืนให้แก่ผู้เสียหาย จำนวน 256 ราย เพื่อคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมกับสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรม โดยได้คืนโฉนดที่ดินจำนวน 90 ฉบับ จักรยานยนต์ 81 คัน รถไถนา 1 คัน คู่มือจดทะเบียนรถยนต์ จักรยานยนต์ 18 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 57 ใบ สมุดธนาคาร 50 เล่ม และอื่นๆ 44 รายการ รวมมูลค่ากว่า 85 ล้านบาท ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการปราบปรามกลุ่มอาชญากรรมการกระทำผิด และส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรม ให้ประชาชนกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินตามอัตราที่กฎหมายกำหนด และให้ทำสัญญาเอารัดเอาเปรียบที่ดินของประชาชน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก และเพื่อคืนความสุขให้ประชาชนลดความเลี่ยมล้ำในสังคมตามนโยบายรัฐบาล พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร มีคำสั่ง ให้ตำรวจแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน กลุ่มนายทุนที่ให้ประชาชนกู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และใช้ช่องโหว่ของกฎหมายเอารัดเอาเปรียบประชาชนเพื่อแก้ปัญหาสังคมให้อยู่อย่างสงบสุขทั้งประเทศ

พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 กล่าวว่า ตำรวจภูธรภาค 1 ประกอบไปด้วยทั้ง 9 จังหวัด 134 โรงพัก และกองบังคับการสืบสวน ปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมกลุ่มนายทุนปล่อยดอกเบี้ยโหดและยึดที่ดินของชาวบ้าน จากการปฏิบัติงานได้ช่วยเหลือผู้เสียหายจากการถูกเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดและนายทุน ยึดโฉนดที่ดินนำเข้าสู่มาตรการเจรจาไกล่เกลี่ยสามารถนำโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน คืนให้แก่ผู้เสียหายจำนวน 265 ราย รวมโฉนดที่ดินจำนวน 90 ฉบับ ยอดรวมเนื้อที่ 191 ไร่ 83 ตารางวา รถยนต์ 51 คัน จักรยานยนต์ 80 1 คัน รถไถนา 1 คัน คู่มือจดทะเบียนจักรยานยนต์ 18 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม 57 ใบ สมุดธนาคาร 50 เล่ม และอื่นๆ อีก 44 รายการ รวมราคาประเมิน 85,663,654 บาท

ส่วนนายผดุง เผือกผ่อง อายุ 51 ปี ชาวจังหวัดชัยนาท บอกกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาที่ได้จักรยานยนต์คืนมาเพื่อเอาไว้ใช้งาน และตนเองก็มีอาชีพเป็นผู้รับเหมางานเล็กๆ น้อยๆ ช่วงที่จังหวะงานไม่ค่อยมีได้นำจักรยานยนต์ไปจำนำกับนายทุนเงินกู้ โดยเอาเงินมา 15,000 บาท เพราะต้องเอาเงินไปจ่ายค่าเทอมให้ลูก โดยนายทุนคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10 ตนเองส่งเดือนละ 2,000 บาท เมื่อมีรัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยก็ดีใจเป็นอย่างมากที่จะได้ลดดอกเบี้ยลงมาบ้าง

ชาวนา อ.ลาดหลุมแก้วคนหนึ่งกล่าวว่า รู้สึกดีใจที่หน่วยงานของรัฐได้เข้าใจปัญหาของประชาชนอย่างแท้จริง ตนเองทำนากว่า 50 ไร่มานาน ต่อมาราคาข้าวไม่ดีไม่มีเงินลงทุนจึงนำโฉนดที่ดินไปค้ำประกันเงินกู้ 5 หมื่นกว่าบาท ไม่สามารถเงินต้นคืนได้ ส่งได้แต่ดอกเบี้ยอย่างเดียวจนท้อแท้ จนกระทั่งรัฐบาลมีนโยบายมอบคืนโฉนดที่ดินคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมกับสัญญาเงินกู้ไม่เป็นธรรม และนำโฉนดมาคืนให้ จึงคิดว่าชีวิตนี้ยังมีหวังและก็จะทยอยส่งเงินต้นคืนให้หมดตามที่ทำสัญญาใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...