xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “มือปลอมเอกสาร” ลงทุนสั่งซื้อแผ่นฟิล์มลายน้ำ กรมขนส่งทางบก จากจีน ทำมาแล้วร่วม 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.น.แกะรอยทลายแก๊งปลอมเอกสารรายใหญ่ โดยมีขบวนการใหญ่อยู่ในภูเก็ต เชื่อมโยงกับลำปาง โดยมีการสั่งซื้อผลิตแผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์ กรมการขนส่งทางบก จากประเทศจีน ทำมาแล้วร่วม 10 ปี รายได้เดือนละ 2 แสน

วันนี้ (10 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ในฐานะรอง ผอ.ศปจร.น. พ.ต.อ.สุวัฒน์ เกิดแก้ว ผกก.สส.บก.น.6 หน.ชป.ศปจร.น.พร้อมด้วยตำรวจ ศปจร.น. กก.สส.บก.น.6 และสายตรวจ 3 บก.สปพ. (191) แถลงผลจับกุม นายอภิวัฒน์ กันทวงศ์ อายุ 32 ปี ชาว จ.ลำปาง พร้อมของกลาง แผ่นฟิล์มลายน้ำตรา กรมการขนส่ง ม้วนละ 150,000 บาท, บัตรประจำตัวประชาชนปลอม, ใบขับขี่ปลอม, โฉนดที่ดินปลอม และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำเอกสารราชการปลอมกว่า 1,000 ชิ้น

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปจร.น.และ กก.สส.บก.น.6 ร่วมจับกุมผู้ต้องหาขบวนการปลอมเอกสารราชการ ประกอบตัวรถของกรมการขนส่งทางบก รายใหญ่ได้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จากการสืบสวนขยายผลทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับขบวนการปลอมแปลงเอกสาร ในพื้นที่ภาคเหนือ จ.ลำปาง โดยเปิดเฟซบุ๊ก แอปพลิเคชันไลน์ ประกาศโฆษณารับทำเอกสารราชการปลอม ประกอบด้วย บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ โฉนดที่ดิน เล่มทะเบียนรถทุกประเภท ป้ายภาษีรถทุกประเภท สำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภท และแผ่นป้ายทะเบียนรถทุกประเภท จึงทำการสืบสวนจับกุม

ต่อมาวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปจร.น. กก.สส.บก.น.6 และสายตรวจ 3 บก.สปพ.(191) ได้ร่วมจับกุม นายอภิวัฒน์ พร้อมของกลาง เอกสารราชการปลอมจำนวนมาก จากการสอบถามรับสารภาพว่า ได้ทำเป็นอาชีพมานานกว่า 10 ปี โดยคิดค่าจ้างรับทำเอกสารราชการปลอม ดังนี้ บัตรประจำตัวประชาชน 2,500-3,000 บาท ใบขับขี่รถทุกประเภท 3,500-4,000 บาท โฉนดที่ดิน 5,000 บาท เล่มทะเบียนรถ 3,500-6,000 บาท ป้ายภาษีรถ 1,500 บาท และสำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภท 500 บาท

นายอภิวัฒน์ รับสารภาพว่า ตนมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 200,000 บาท เงินที่ได้มาจะนำไปซื้อทรัพย์สิน และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยสั่งผลิตแผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม มาเคลือบแผ่นบัตรเพื่อจัดทำใบขับขี่ปลอม จากประเทศจีน ม้วนละ 150,000 บาท การจัดส่งเอกสารราชการปลอมให้ลูกค้า จะใช้บัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่น ที่ทำตกตามสถานที่ต่างๆ และขอซื้อจากบุคคลอื่นที่เก็บได้ เป็นชื่อผู้ส่งแทนชื่อของตนเอง ส่วนบัญชีรับโอนเงินจะว่าจ้างให้ผู้อื่นเปิดแทน

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ปลอมเอกสารราชการ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ปลอมเอกสารราชการ ก่อนนำตัวพร้อมของกลางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...