xs
xsm
sm
md
lg

คุมตัวดาราหนุ่ม “บูม” โกงบิตคอยน์กว่า 700 ล้าน ฝากขัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบฯ คุมดาราหนุ่ม “บูม” ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน กรณีหลอกชาวฟินแลนด์ให้ร่วมลงทุนเหรียญบิตคอยน์ในประเทศไทย โกงบิตคอยน์กว่า 700 ล้าน ฝากขังศาลผัดแรก ตร.เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีกประมาณ 5-6 คน

วันนี้ (10 ส.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.35 น. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป.ควบคุมตัว นายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือบูม อายุ 27 ปี ดารานักแสดงหนุ่ม อยู่บ้านเลขที่ 46/22 ม.8 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1694/2561 ลง 26 ก.ค. 2561 ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน นำส่งศาลอาญาเพื่อฝากขังผัดแรก หลังจับกุมตัวได้ที่บริเวณชั้น 2 ห้างเมเจอร์รัชโยธิน ถ.พหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. ขณะที่กำลังถ่ายทำละครเรื่องใหม่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองปราบปรามได้รับแจ้งจากนายอาร์นี ออตตาวา ซาอ์ริมาอ์ ชาวฟินแลนด์ ให้ร่วมลงทุนเหรียญบิตคอยน์ในประเทศไทย โดยอ้างว่าจะนำเหรียญดังกล่าวไปเปลี่ยนเป็นอีกสกุลหนึ่งเพื่อลงทุนต่อยังตลาดหลักทรัพย์และนำไปใช้ในบ่อนการพนันที่มาเก๊า แต่กลุ่มผู้ต้องหากลับนำเงินดังกล่าวไปหมุนเวียนใช้จ่ายภายในครอบครัว และใช้ซื้อที่ดิน ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ 3 ราย ประกอบด้วย นายจิรัชพิสิษฐ์, นายปริญญา จารวิจิต พี่ชาย และ น.ส.สุพิชฌาย์ จารวิจิต พี่สาว ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน กระทั่งตามจับกุมนายจิรัชพิสิษฐ์ได้ดังกล่าว ส่วน นายปริญญา และ น.ส.สุพิชฌาย์ ยังอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบบัญชีที่เกี่ยวข้องกว่า 40 บัญชี และได้อายัดเงินที่หลอกลวงได้แล้วกว่า 200 ล้านบาท

รายงานแจ้งว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวดาราหนุ่มไปฝากขังที่ศาลนั้นได้มีกลุ่มเพื่อนๆ และแฟนคลับเดินทางเข้าเยี่ยมให้กำลังใจและพูดคุยที่บริเวณหน้าห้องควบคุม ขณะที่เจ้าตัวมีสีหน้าที่วิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม นายจิรัชพิสิษฐ์ยังคงให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน โดยยืนยันตามคำให้การเดิมคือไม่มีส่วนรู้เห็น และอ้างว่าบัญชีดังกล่าวถูกพี่ชายนำไปใช้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากมีมูลค่าความเสียหายสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.กล่าวว่า สำหรับตัว น.ส.สุพิชย์ฌา เบื้องต้นได้มีการประสานผ่านคนกลางมาเพื่อขอเข้ามอบตัว หลังจากทราบข่าวว่าน้องชายถูกจับกุม แต่ยังไม่ได้มีการระบุวันเวลาสถานที่ในการเข้ามอบตัว อย่างไรก็ตาม ทราบว่าขณะนี้เจ้าตัวยังอยู่ในประเทศไทย นอกจากนี้ จากการสืบสวนมีข้อมูลพอที่จะสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีกประมาณ 5-6 คน ซึ่งจะเป็นคนที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ใช่คนในวงการตลาดหลักทรัพย์ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์

ด้าน พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป.กล่าวว่า ในส่วนของตัวนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ บุคคลที่มีชื่อเสียงในตลาดหลักทรัพย์ ที่มาขอเข้าพบเพื่อเข้าชี้แจงว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้เช่นเดียวกัน แต่จากการสืบสวนรวบรวมหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจพบข้อมูลที่เชื่อได้ว่านายประสิทธิ์อาจจะมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน นอกจากนี้ จากการตรวจสอบ 3 บริษัทที่มีการเปิดทั้งในประเทศไทยและฮ่องกงยังพบว่า นายปริญญาเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว

พ.ต.อ.ชาคริตกล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบทะเบียนการค้าทั้งสามบริษัท พบว่ามีคนในตระกูลจารวิจิตร เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย และบางบริษัทที่มีการแอบอ้างกับผู้เสียหายนั้นไม่มีตัวตนจริง นอกจากนี้ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายดังกล่าวอีกหลายบริษัท ซึ่งตำรวจกองปราบปรามอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่า นายปริญญาเคยมีประวัติถูกออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ในพื้นที่ สน.วัดพระยาไกร อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...