xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “จักรทิพย์”ตั้งตำรวจ “ใบสั่งการเมือง”ชี้ขาด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม 2561 ตอน “จักรทิพย์”ตั้งตำรวจ “ใบสั่งการเมือง”ชี้ขาดการแต่งตั้งโยกย้ายของหน่วยงานราชการที่น่าสนใจ ซึ่งจะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็คือ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” เพราะวงการตำรวจมีการวิ่งเต้นกันสูง การแต่งตั้งแข่งขันดุเดือดรุนแรง

ช่วงชิงกันทุกรูปแบบ โดยไม่เลือกวิธีใช้ ไม่หวั่นว่าจะเป็นที่ยอมรับของวิญญูชนหรือไม่ ขอเพียงบรรลุเป้าหมายให้ได้ตำแหน่งมา เป็นใช้ได้

การวิ่งเต้นของตำรวจแม้จะต้องใช้วิชามารก็ต้องงัดมาใช้ หรือจะต้องทุ่มหนักเท่าไหร่ก็ต้องสู้ แล้วค่อยไปถอนทุน หลังได้ตำแหน่งแล้ว นี่จึงเป็นเหตุที่การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจจะละเลยไม่พูดถึงไม่ได้

การแต่งตั้งตำรวจระดับ "นายพล" วาระประจำปี 2561 เก้าอี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)ถึง ผู้บังคับการ(ผบก.) เข้าใกล้มาทุกที ตามระเบียบข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) การแต่งตั้งนายพลทุกระดับต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ส.ค.ของทุกปี

แม้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยังไม่ได้เคาะวันที่จะเสนอบัญชีแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับนายพล เข้าที่ประชุม ก.ตร. วันไหน แต่คาดว่าไม่น่าจะเกินสัปดาห์ที่ 3 หรือสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนส.ค. ทุกอย่างน่าจะเสร็จสิ้นเรียบร้อย หากไม่มีรายการฟ้าผ่า "กรมปทุมวัน"

แต่อุบัติเหตุกับเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคงเกิดขึ้นยาก ยังเชื่อกันว่า บัญชีแต่งตั้งยังเป็นพล. ต. อ. จักรทิพย์ เป็นคนจัดทำอย่างแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สิทธิ์ชี้ขาดของบัญชีแต่งตั้งอยู่ที่ตั๋วการเมืองที่ส่งลงมาอีกที

สถานการณ์ของ”บิ๊กแป๊ะ”กับเก้าอี้ผบ. ตร. ที่นั่งมากว่าสองปียังไม่มีช่วงไหนแข็งโป๊กเท่าตอนนี้ และดวง “บิ๊กแป๊ะ”ช่วงนี้อยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างเด่นชัด ขณะที่คนรอเสียบ กลับดวงตก

ภาพลักษณ์ที่ดีของผบ. ตร.พุ่งพรวดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่สังคมรู้เห็นและชื่นชมกันเอง เป็นภาพผบ. ตร. ที่นอนกลางดินกินกับลูกน้องในเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงในวันที่ค้นหา13ชีวิตทีมหมูป่า ทำให้ “บิ๊กแป๊ะ”เก็บคะแนนนิยมไปจากงานนี้เต็มๆ

ส่วนตำรวจคนอื่นสะดุดขาตัวเองหัวขมำ จนถึงวันนี้ล้มยังไม่ลุก ทั้งที่ไปงานเดียวกันแท้ๆ แต่ได้เสียงด่าตามหลังกลับมาเต็มๆเหมือนกัน จนรัฐบาลส่ายหน้าถ้าจะให้ขึ้นมานำทัพตำรวจคงจะเป็นผลเสียมากกว่า โดยกลัวว่าจะเสียมวลชนในช่วงที่กำลังต้องการอย่างมากเพราะจะเลือกตั้งแล้ว

ระหว่างนี้”บิ๊กแป๊ะ”กำลังเนื้อตัวดี เลยนับว่าเป็นจังหวะบุญมาวาสนาส่งพอดี ถ้าโดนปลดก็เป็นเรื่องที่คนปลดต้องหาเหตุผลมาอธิบายกับสังคมให้ได้ว่าทำไมถึงปลดคนที่สังคมไว้วางใจ ซึ่งเป็นเรื่องยาก

และจะยากมากกว่าไปอีก ถ้าดันไปตั้งคนที่สังคมไม่ยอมรับ จะเอาเหตุผลอะไรมาบอกกับสังคม ตอนนี้บรรดาพลตำรวจเอกที่มีโอกาสจะขึ้นมาแทนเก้าอี้ผบ. ตร. จึงสงบเสงี่ยมเจียมตัวอยู่ในที่ตั้ง

ข่าวทางลับยังบอกว่า นายพลบางคน มีเหตุหลายเรื่อง รุมเร้า โดยเฉพาะจากกรณีพัวพันในเรื่องที่ตำรวจตม. ปล่อยอาชญากรคนจีนรายหนึ่งที่ทางการจีนต้องการตัว ซึ่งเข้ามาหลบอยู่ในไทยหนีการไล่ล่า ได้รับการช่วยจากตำรวจไทยออกไปอย่างมีเงื่อนงำ ยังเป็นเรื่องที่ต้องรอการสะสาง

พล. ต. อ. จักรทิพย์จึงสบายใจกับเก้าอี้ตัวเอง ไม่ต้องหวาดเสียวจะมีใครจะมาโค่นเช้าโค่นเย็นเหมือนแต่ก่อน

สำหรับการแต่งตั้งปีนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศรายชื่อข้าราชการตำรวจที่จะพ้นจากราชการ เพราะเกษียณอายุเดือนกันยายนนี้ มีระดับนายพล จำนวน 77 ราย เช่น พล.ต.อ.กวี สุภานันท์ ที่ปรึกษา (สบ 10) (ด้านกฎหมายและสอบสวน) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในระดับพลตำรวจโท ก็มี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ทท. เป็นต้น

ตามรายชื่อผู้ที่เกษียณอายุราชการมีเก้าอี้ว่าง 77 ตำแหน่ง เมื่อรวมกับตำแหน่งที่ขยับสูงขึ้น และโยกในระนาบเดียวกัน น่าจะหมุนกันเกือบๆ 200 ตำแหน่ง

การแต่งตั้งคราวนี้ยังใช้กฎระเบียบเดิม ร่างกฎหมายตำรวจฉบับ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานจัดทำยังไม่ทันใช้แน่ แม้ว่าตอนนี้ร่างแรกส่งให้นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตรวจสอบแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่านายกฯประยุทธ์จะเอาด้วยทั้งร่างหรือไม่

ถ้าไม่มีรายการแก้ไข คาดจะเข้าครม. ในเดือนสิงหาคม แต่กว่าจะเสร็จออกมาเป็นกฎหมาย คงจะไปใช้ทันในการแต่งตั้งครั้งหน้า จึงถือว่าครั้งนี้เป็นการวิ่งเต้นส่งท้ายของตำรวจกับกฎระเบียบเดิม ที่ถูกดีไซน์มาเอื้อให้กับพวกนักวิ่งเต้นใจถึงโดยเฉพาะ

เป็นปีสุดท้ายที่จะทิ้งทวน ใครมี “มีตั๋วมีกระสุน”มาพร้อมกัน มีโอกาสเข้าวินทุกตำแหน่ง จึงเชื่อว่าการวิ่งเต้นจะเกทับกันหนักกว่าทุกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...