xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มเบลเยียมร่วมกับภรรยาชาวไทยกรรโชกทรัพย์เพื่อนร่วมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตำรวจท่องเที่ยวรวบหนุ่มเบลเยียม ร่วมกับภรรยาชาวไทย กรรโชกทรัพย์เพื่อนร่วมชาติ อ้างว่า มีข้อพิพาทในเรื่องเป็นนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เผย ภัยหญิงไทยถูกนำชื่อไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติโดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง เพื่อก่ออาชญากรรมวันนี้ (17 พ.ค.) ที่ ห้องประชุม กก.1 บก.ทท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.ท.ชิษณุพงศ์ ไหวดี สว.งานสืบสวน กก.2 บก.ทท.1 พร้อมตำรวจ กก.2 บก.ทท.1 ร่วมกันแถลงจับกุมตัวนายเกตัน เรดัวเลย์ อายุ 45 ปี สัญชาติเบลเยียม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2365/2560 ลงวันที่ 20 ต.ค. 60 และ นางทองใส แฮนด์แซลล์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25/142 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2499/2560 ลงวันที่ 14 พ.ค. 60 ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ทท.1 ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่ามีคนร้ายเป็นชายชาวเบลเยียม ร่วมภรรยาชาวไทย บังคับขู่เข็ญเพื่อให้นักธุรกิจชาวเบลเยียม ส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้กับกลุ่มผู้ต้องหา โดยอ้างว่า มีข้อพิพาทในเรื่องเป็นนายหน้าซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ หากไม่ยินยอมก็จะขู่ทำร้ายร่างกายจนผู้เสียหายยินยอมที่จะส่งมอบเงินให้ตามคำขู่ จากนั้นได้สืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาทั้งสองคน คือ ผู้ก่อเหตุ ก่อนขออนุมัติหมายจับ และติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านพักของนางทองใส เลขที่ 25/142 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และมีผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน คือ นางณศศณัฏฐ์ ติณสลานนท์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2500/2560 ลงวันที่ 14 พ.ค. 60 อยู่ระหว่างหลบหนีอยู่

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่า ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ซึ่ง นายเกตัน ได้พักอาศัยอยู่กับนางทองใส ที่บ้านหลังดังกล่าวมานานกว่า 20 ปี ส่วนการก่อเหตุนั้นเมื่อทราบว่า มีการพูดคุยซื้อขายที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ ก็จะเข้าไปอ้างว่าเป็นนายหน้า โดยเรียกรับเปอร์เซ็นต์ หรือค่าดำเนินการส่วนต่าง ซึ่งผู้เสียหายรายนี้ถูกเรียกเก็บเงินประมาณ 1.5 ล้านบาท หากผู้เสียหายไม่ให้ก็จะใช้คำพูดข่มขู่ทำร้ายร่างกาย นอกจากนี้ ยังทราบว่า นายเกตัน ทำตัวเป็นมาเฟียหรือผู้มีอิทธิพลอยู่ในเมืองพัทยา ซึ่งพบว่า ก่อเหตุจนมีผู้เสียหายแล้วประมาณ 3 ถึง 4 ราย และจากการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าอยู่เกินระยะเวลากำหนดมารวม 363 วัน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผลการจับกุมทั้งหมดนั้นเกิดจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมกวาดล้างชาวต่างชาติที่อยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด จากการปิดล้อมตรวจค้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พบว่า มีผู้หญิงชาวอุซเบกิสถาน 29 คน เข้ามาค้าประเวณี โดยขั้นตอนดำเนินการหลังจากนี้จะประสานกับทาง บช.สตม. เพื่อเพิกถอนวีซ่าและขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศไทย ยืนยันว่าจะดำเนินการให้หมดอย่างเป็นรูปธรรมไม่มีการสร้างภาพแน่นอน

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่หญิงไทยถูกนำชื่อไปจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องว่า ทาง บช.ทท. ได้ดำเนินการอยู่ และได้ประสานกับกรมการปกครองจนทราบว่ามีหญิงไทยกว่า 30 คน ถูกนำชื่อไปจดทะเบียนสมรสกับชายชาวอินเดีย ในส่วนนี้อาจจะทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมในหลายรูปแบบ ทั้งแก๊งคอลเซนเตอร์ โรแมนสแกม หรือเกี่ยวกับยาเสพติด ขอเวลาอีก 2 ถึง 3 วัน จะเร่งตรวจสอบเพื่อเพิกถอนวีซ่าและขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศไทย ส่วนกรณีที่หญิงไทยให้ความร่วมมือกับชาวต่างชาติในการจดทะเบียนสมรสเพื่อกระทำความผิดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งข้อหาแจ้งความเท็จต่อหน้าเจ้าพนักงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...