xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "สมคิด"กุนซือใหญ่ท็อปบูต ยืมดาบ"ทักษิณ"เชือดเพื่อไทย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 ตอน "สมคิด"กุนซือใหญ่ท็อปบูต ยืมดาบ"ทักษิณ"เชือดเพื่อไทย“พรรค คสช. หรือพรรคสีเขียว”ก่อนหน้านี้มีแต่กระแสข่าว ไม่มีใครเปิดหน้าออกมายอมรับ มาถึงตอนนี้เรื่องใกล้เคียงความจริงแล้ว ที่จะมีการจัดตั้งพรรคขึ้นมารองก้น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อตีตั๋วกุมอำนาจอีกสมัย

การตั้งพรรคการเมืองหนุน “บิ๊กตู่” เป็นความจำเป็นและต้องเร่งทำจะชักช้าไม่ได้ เพราะเดิมที “ตั๋วคนนอก”ส่งให้ “บิ๊กตู่”ขึ้นไปปาดหน้าบรรดานักเลือกตั้งในสนาม ไม่ต้องไปเสี่ยงเอาชื่อไปทิ้งเหมือนรุ่นพี่ในคราวตั้งพรรคสามัคคีธรรม ตอนปี2535

แต่นายกฯคนนอกไม่มีความหวังแล้ว เพราะโดนแอนตี้จากเหล่านักการเมืองส่วนใหญ่ จึงไม่ต้องพูดถึงทางนี้อีกเรียกว่า ประตูปิดล็อกห้ามเข้าไปแล้ว ต่อให้กดรีโมทคอนโทรลสว. 250คนได้ ก็กลับมาเป็นนายกฯได้แต่บริหารประเทศยาก อยู่ยาก

เพราะฉะนั้น ว่าเฉพาะ “บิ๊กตู่”สูตรการเมืองก็ต้องเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ ในการต่อท่ออำนาจให้ “บิ๊กตู่” เบิ้ลเก้าอี้นายกรัฐมนตรี จึงต้องให้”บิ๊กตู่”ผ่านการเลือกตั้ง โดยอยู่ในช่องทาง เป็นหนึ่งในรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคใดพรรคหนึ่ง

เมื่อ “บิ๊กตู่”มาในนามพรรคการเมือง นอกจากเรื่องของความ “สง่างาม”ที่ทำให้ “บิ๊กตู่”เดินเข้ารัฐสภาในฐานะเป็นนักการเมือง มีสังกัดชัดเจนแล้ว การสังกัดพรรคยังเป็นการเพิ่มความชอบธรรม และความแข็งแรงให้กับเก้าอี้นายกฯ ที่จะไปนั่งในครั้งหน้าด้วย

สำหรับพรรคการเมืองที่มีแนวโน้มว่าจะอุ้ม “บิ๊กตู่”มาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง ตอนนี้ถือว่าพรรคพลังประชารัฐ มีดีกรีความเป็นไปได้เยอะกว่าพรรคอื่น ไม่ว่าพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ได้ประชุมพรรคไปแล้ว หรือพรรคของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งยืนยันจะจดทะเบียนแน่ ก็คงไม่ใช่พรรคที่บิ๊กตู่จะมาด้วย

ส่วนผู้จัดการหรือกุนซือที่จะคุมเกมอุ้มบิ๊กตู่คัมแบ็กก็เปิดหน้ามาแล้วเช่นกัน คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้เป็นบัดดี้กับบิ๊กตู่จนรู้มือเชื่อใจกันมาก

“เฮียกวง” หรือดร. สมคิดผ่านเวทีการเมืองมาโชกโชน และมากคอนเนกชั่นทั้งภาคธุรกิจ เมื่อกระโดดมาคุมการเมืองให้บิ๊กตู่ ก็มาพร้อมกับโมเดลที่วางเอาไว้นั่นคือ การมีนายทุน นักธุรกิจ เป็นกำลังเพื่อผ่องถ่าย “ท่อน้ำเลี้ยง” ในการขับเคลื่อนพรรค เพราะเป็นสิ่งจำเป็น

ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีนักการเมืองที่มีพื้นที่ของตัวเองหลายๆ สายเข้ามาผสมปนเปกันไป จะเห็นว่า โครงการสานพลังประชารัฐของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา มันมีปรากฎการณ์ใหม่เกิดขึ้น นั่นก็คือ การดึงบรรดาเจ้าสัวบริษัทห้างร้านชื่อดังที่กระเป๋าหนามาเป็นกรรมการ

เป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะดึงคนเหล่านี้มา แต่ในเมื่อยอมมานั่นเป็นสัญญาณว่า เศรษฐีเหล่านี้พร้อมเดินไปกับ “บิ๊กตู่” และ “สมคิด” ส่วนพวกเจ้าสัวพวกนี้ยอมเสี่ยง เพราะถ้า “บิ๊กตู่” ได้เป็นนายกฯต่อ พวกเขาจะสุขสบายต่อไปอีกยาว

มี “ทุน” มี “ทหาร” แต่ในเวทีการเมืองก็ต้องการพื้นที่ แม้สองพรรคใหญ่ทั้ง “เพื่อไทย” และ “ประชาธิปัตย์” จะดูแลสัมปทานทุกภาคเอาไว้หมดแล้ว แต่ด้วยกติกาใหม่ที่เกลี่ยคะแนนให้พรรคเล็กพรรคน้อย การดึงนักการเมือง และอดีต ส.ส.ที่แพ้การเลือกตั้งมา ไม่ถือว่า เสียของ เพราะนำคะแนนมาผสมปนเปเพื่อเพิ่มที่นั่งให้ทหารได้

ช่วงนี้ในขณะที่พรรคการเมืองกับวุ่นกับยืนยันสมาชิกพรรค แต่ “ดร. สมคิด” ก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ ด้วยการไล่ต้อนนักการเมืองเข้าก๊วน โผล่นั่น โผล่นี่ ตามคิวก็มี“สุชาติ ตันเจริญ” แกนนำกลุ่มบ้านริมน้ำ ที่โลว์โปรไฟล์ไปพักใหญ่ เปิดบ้านนัดสังสรรค์อดีต ส.ส. พร้อมกระแสข่าว “เฮียกวง” จะมาร่วมด้วย

แม้สุดท้ายจะไร้เงา “เฮียกวง” แต่ “สุชาติ” ก็ไม่ปิดประตูที่จะร่วมก๊วน ซึ่งจนถึงขณะนี้อดีตนักการเมืองกลุ่ม 16 รายนี้ก็ยังไม่ได้ไปยืนยันสมาชิกกับพรรคภูมิใจไทยต้นสังกัดเก่า ตามข่าวว่า เรียบร้อยโรงเรียนสมคิดไปแล้ว

ยังเหลือพวกที่ยังไม่ได้เปิดตัวอีกไม่รู้เท่าไหร่ ที่ “สมคิด” เดินสายตามล่า อดีตสส. มุ้งการเมืองอยู่ตลอดเวลา เพื่อสานฝัน “บิ๊กตู่” ให้เป็นจริง

นอกจากนี้ ทางสีเขียวยังใช้ยุทธวิธีสารพัดกับพวกที่ภูมิคุ้นกันทางการเมืองบกพร่อง ถ้าอยากอยู่รอดปลอดภัยต่อไป ต้องหันมาสวามิภักดิ์

ดูไปแล้ว ท็อปบูตกำลังเล่นโมเดลเดียวกับ “ทักษิณ” ตอนตั้งพรรคไทยรักไทย คือ กวาดต้อนทุกมุ้งการเมืองเข้ามาอยู่ในค่ายเดียวกัน เพื่อลดปริมาณศัตรู ขยายอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ โดยเฉพาะเป้าหมายหลักคือทอนกำลังพลของทักษิณ จึงนับเป็นการยืมแผนทักษิณมากำจัดพรรคเพื่อไทยก็ว่าได้

ขณะนี้ ดู พลเอกประยุทธ์มีความมั่นใจมากกับฐานการเมืองที่จะเกิดขึ้น เห็นได้จาก “บิ๊กตู่” สวนกลับประเด็นที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไล่ตะเพิดอดีต ส.ส.ที่จะสนับสนุนนายกฯคนนอกออกจากชายคา

พลเอกประยุทธ์ว่า ให้ดูวันหน้าเขาจะยังพูดแบบนี้หรือเปล่า! แปลง่ายๆว่าวันข้างหน้าประชาธิปัตย์อาจไม่มีทางเลือก ก็ต้องกลืนน้ำลายมาสยบ “ท็อปบูต” อยู่ดีโดยมีพลเอก ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...