xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ล้วงลับ เครือข่าย ตท.12 ภารกิจต่อไปหนุน “บิ๊กตู่” คัมแบกนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 4 เมษายน 2561 ตอน ล้วงลับ เครือข่าย ตท.12 ภารกิจต่อไปหนุน “บิ๊กตู่” คัมแบกนายกฯ
ความพยายามกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรี ออกอาการเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่จะมาแบบไหน เป็นนายกฯคนนอก หรือสังกัดพรรคในนามของผู้ถูกเสนอชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ของพรรค

อ่านกันว่า การมาจากนายกฯคนนอก คิดได้แต่ในความเป็นจริงช่องทางนี้ประตูแทบจะปิดตายไปแล้ว เห็นได้จากล่าสุดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศจุดยืนไม่เอานายกฯคนนอก เลยกลายเป็นถ้อยคำที่แสลงหูพลเอกประยุทธ์ จนต้องออกมาเตือนให้นายอภิสิทธิ์พูดให้ดีดี

เมื่อนายกฯคนนอกมาลำบาก ก็เหลือช่องทางที่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคเท่านั้น ที่บิ๊กตู่จะมีโอกาสคัมแบ๊คมานั่งเก้าอี้ผู้รัฐบาลอีกรอบ ขณะนี้มองกันไปที่“พรรคพลังประชารัฐ” ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีชื่อพลเอก ประยุทธ์มาเป็นเบอร์1 ที่พรรคจะเสนอชื่อ ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี

เนื่องจากพรรคพลังประชารัฐนั้น มีคนในแกนนำ คือ “เสธ.ชาติ”พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตสมาชิกสปท. ที่ทำให้ทุกคนสนใจคือเป็น “เพื่อน ตท.12”ของ “บิ๊กตู่”นั่นเอง

แม้พรรคนี้จะไม่ประกาศชัดจะสนับสนุน “บิ๊กตู่”หรือไม่ แต่มาพร้อมกระแสข่าวการเชิญ “บิ๊กตู่”ขึ้นเป็น “ปธ.ที่ปรึกษาพรรค”ซึ่งตามข้อกฎหมายสามารถทำได้ เพราะไม่ใช่การลงสมัครรับเลือกตั้ง

เมื่อพรรคของเตรียมทหาร12ประกาศตัวออกมาในนามพลังประชารัฐ เลยทำให้เครือข่าย ‘
“เพื่อนบิ๊กตู่”ถูกจับตามองมากขึ้น ในนาม “ตท.12 คอนเนคชั่น” ซึ่งเข้ามามีตำแหน่งในรัฐบาลและคสช. อยู่หลายตำแหน่ง ที่สำคัญล้วนเป็นเก้าอี้ที่กุมงานสำคัญทั้งสิ้น

สำหรับ เพื่อนตท.12 ที่โดดเด่นที่สุด คือ “บิ๊กฉัตร”พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.เกษตรและสหกรณ์ อดีต รมว.พาณิชย์ ที่โตมาจากสายทหารช่างและการเงินของกองทัพบก เพราะเคยเป็น เจ้ากรมการเงิน ทบ. รองปลัดบัญชี ทบ. กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5)

จึงเป็นที่ไว้วางใจของ บิ๊กตู่ให้คุมด้านเศรษฐกิจ ตั้งแต่หลังรัฐประหาร 22พ.ค.57 ใหม่ๆ ก่อนจะมี ครม.ประยุทธ์1 ด้วย จนหลายครั้งมีการมองว่าเป็น “กล่องดวงใจ” ของ บิ๊กตู่ เลยทีเดียว

ต่อมาคือ ‘“บิ๊กเต่า”พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เติบโตมาจากศูนย์การทหารราบ เป็นผู้บังคับกองพันนักเรียนการจู่โจมและส่งทางอากาศ และข้ามมาสายกิจการพลเรือน เป็นอาจารย์โรงเรียนกิจการพลเรือน อดีตเจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ.

ก่อนข้ามมาเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม และขึ้นเป็นปลัดกระทรวงกลาโหม แทน พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ถูกโยกไปเป็น ปธ.ที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม หลังรัฐประหาร 22พ.ค.2557

คนดังตท. 12 ที่เคยมานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์ ก็มี“บิ๊กเจี๊ยบ”พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกฯ แต่ยังเป็น รองหัวหน้าคสช.อยู่ เช่นเดียวกับคนสำคัญอย่าง “บิ๊กหนุ่ย”พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ ก่อนพ้นจากการเป็น รัฐมนตรีเพื่อไปดำรงตำแหน่งองคมนตรี

นอกจากนี้ ยังมี เพื่อนตท.12 ที่ไม่ได้อยู่ในคณะรัฐมนตรี แต่มีบทบาทสำคัญ ได้แก่ “บิ๊กอ้อ”พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เติบโตจากสายทหารม้า เป็นคนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไว้วางใจ ให้ทำงานเคียงข้าง ไม่ว่าจะไปไหนก็จะมี พล.อ.วิลาศ ไปทุกที่ จนมีการมองว่าเป็น “นายกฯน้อย”ในยุคนี้

อีกคนหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ “บิ๊กตี๋”พล.อ.วรพงศ์ สง่าเนตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่เคยนั่ง 1 ใน 5 ผบ.เหล่าทัพ ขณะ ‘บิ๊กตู่’ ประกาศยึดอำนาจ 22พ.ค.2557 แต่ขณะนั้นเป็น รองผบ.สูงสุด เพราะ พล.อ.ธนะศักดิ์ ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ

“บิ๊กตี๋”เป็นนายทหารเหล่าปืนใหญ่ ก่อนมาเติบโตสายยุทธการ ที่ บก.กองทัพไทย หลังรัฐประหารมีบทบาทสำคัญคือเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ในการทำ “แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี” ตาม รธน.2560 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเปรียบเป็น ‘แผนแม่บท’ ในการพัฒนาประเทศและเป็นมรดกของ คสช. ด้วย

สะท้อนให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ใช้บริการเพื่อนตท.12 เป็นกองหนุนที่สำคัญ โดยมีทั้งที่ทำงานลับและเปิดเผย ซึ่งมากันทุกสายทั้ง “สายบูรพาพยัคฆ์-วงศ์เทวัญ-ทหารเสือ” ตลอดถึงนายทหารที่มาจากสายยุทธการ-กิจการพลเรือน-การเงิน ด้วย

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นถึง “เครือข่าย ตท.12”ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ถือเป็นพลังที่สำคัญ และเป็นที่ไว้วางใจ หากในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะต้องใช้บริการพรรคการเมืองก็คงจะเป็นพรรคที่มี ตท. 12 เป็นแกนนำหรือไม่ก็เป็นคนถือรีโมทพรรค ดังนั้นจะเป็นพรรคไหน ใช่พลังประชารัฐหรือไม่ ต้องรอด้วยใจระทึก


กำลังโหลดความคิดเห็น...