xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : สุเทพ-พรรค กปปส.สะดุด ปชป. สกัดพวก”ฝากเลี้ยง”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 3 เมษายน 2561 ตอน สุเทพ-พรรค กปปส.สะดุด ปชป. สกัดพวก”ฝากเลี้ยง”
เดือนเมษายน การเมืองกลับมาคึกคักอีกรอบ เพราะตั้งแต่ช่วง  1-30 เมษายน 2561 พรรคการเมืองเก่าหรือพรรคการเมืองที่จัดตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับเดิม 2550 จะต้องให้สมาชิกพรรคมายืนยันการเป็นสมาชิกและจ่ายค่าบำรุงพรรค
 
ในจังหวะเดียวกัน ปลายสัปดาห์นี้ วันศุกร์ที่ 6 เมษายน ก็เป็นวันครบรอบการก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ 72  ปี นับเป็นพรรคเก่าแก่ที่สุดของประวัติศาสตร์การเมืองไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนของพรรคเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1เม.ย. ว่า พรรคจะชูธงประชาธิปไตย และสนับสนุนคนในพรรคคือหัวหน้าพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี
 
แต่สำหรับอดีตแกนนำประชาธิปัตย์ ตัวจริงเสียงจริง ที่อยู่เบื้องหลัง การขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอยู่เบื้องหลังการจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร จนทำให้ อภิสิทธิ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

อย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการประชาธิปัตย์ มาถึงตอนนี้ ความพยายามจัดตั้ง พรรคกปปส. หรือพรรคมวลมหาประชาชนฯ เริ่มเงียบหายไป ไร้ความเคลื่อนไหวใดๆ

และพบว่า คนของพรรคมวลมหาประชาชน โดยเฉพาะ ธานี เทือกสุบรรณ น้องชายสุเทพ ที่เป็นตัวเดินเรื่องการตั้งพรรคกปปส. ก็ไม่ได้ไปยื่นเรื่องกับกกต. เพื่อจดทะเบียจัดตั้งพรรคใหม่กับกกต.ในช่วงเดือนมีนาคมแต่อย่างใด
 
แต่ในความนิ่งเงียบ ก็มีข่าวหลายกระแสบอกว่า สายสุเทพ ลุยทำพรรคแน่ แต่จะมีความชัดเจนมากขึ้นหลังวันเกิดพรรคประชาธิปัตย์ 6  เม.ย. ว่าจะเอาอย่างไร
 เพราะสุเทพ ต้องการให้เลยวันเกิดครบรอบ 72 ปี ของประชาธิปัตย์ไปก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติกับพรรคประชาธิปัตย์ที่อยู่มาทั้งชีวิต
 
เรื่องการเดินหน้า ตั้งพรรค กปปส. ต่อไป ล่าสุด ธานี เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.สุราษฎาณ์ธานี น้องชาย สุเทพ ออกมาการันตีว่า พรรคกปปส.เกิดแน่นอน แต่ที่ยังไม่ไปจดแจ้งกับกกต. เพราะไปจดแจ้งตอนนี้ ก็ยังทำอะไรไม่ได้ รอปลดล็อกพรรคการเมืองก่อนค่อยว่ากัน โดยอาจไปจดแจ้งช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคม
 
นายธานี น้องชายร่วมสายเลือด สุเทพ สถานะตอนนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว เพราะเคยไปบวช ทำให้พ้นจากสมาชิกภาพ ดังนั้น หากเลย 30 เม.ย. ไม่มีชื่อของ ธานี ไปยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่ต้องแปลกใจ

การที่  ธานี  ยืนกรานหนักแน่น พรรคกปปส.ไม่มีล้ม แน่นอนด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้  มีข่าว สุเทพ นัดเครือข่าย และบุคคลจากแวดวงต่างๆ ไปหารือการตั้งพรรคกันที่ เซฟเฮ้าส์ ตึกแปซิฟิค ถนนสุขุมวิทหลายรอบ รวมถึงเดินสายไปพบบุคคลหลายกลุ่มเพื่อขอความเห็นการเมืองและทาบทามให้เข้าพรรคกปปส.

คนที่ถูกนายสุเทพทาบทาม ส่วนใหญ่เป็นอดีตแนวร่วมที่เคยเคลื่อนไหวและขึ้นเวทีกับกปปส. อย่าง  พงศ์พโยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่มีข่าวว่าได้แรงดันจาก สุเทพ ให้ไปเป็นสมาชิกสปช. –ประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสปช. พล.ต.อ.วศิษฐ์ เดชกุญชร นายสุริยะใส กตะศิลา นายสำราญ รอดเพชร
 
หรือบุคคลในแวดวงต่างๆ อาทิ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและอดีตปลัดกระทรวงการคลัง รวมถึงบุคคลในวงการธุรกิจ อย่าง นางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด และ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน

ที่มีข่าวว่า สุเทพ นัดพบปะเพื่อดึงตัวให้มาร่วมเป็นทีมเศรษฐกิจของพรรคกปปส. แต่ได้รับการปฏิเสธเพราะนางวรวรรณอ้างไม่ถนัดการเมือง ปัญหาพรรคกปปส. สะดุดไปในช่วงนี้ก็เนื่องจากยังหาหัวไม่ได้ ที่นายสุเทพวางไว้สเปคไว้ค่อนข้างเทพที่เปิดตัวมาจะต้องเรียกเสียงฮือฮาได้
 
สำหรับก๊วนการเมืองของสุเทพยอมรับว่า จุดอ่อนสำคัญของพรรคกปปส. หากจะเกิดขึ้นจริง ก็คงไม่พ้น จุดอ่อนในเรื่อง ถูกมองว่า เป็นพรรคเฉพาะกิจ ตั้งขึ้นมาเพื่อการเลือกตั้งหนเดียว

และหวังจะเอาคะแนนเสียง ส.ส.ไปหนุน ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นพรรคการเมืองแบบจริงจัง
 
 จึงทำให้คนที่คิดจะมาร่วมงานกับสุเทพ โดยเฉพาะคนที่มีความตั้งใจจริงทางการเมือง ไม่อยากมาร่วมกับพรรคการเมืองเฉพาะกิจแบบนี้ เพราะรู้ดีว่า ไม่ยั่งยืน หาความแน่นอนในระยะยาวไม่ได้  

ยิ่งกับพวกคนรุ่นใหม่ ต้องการทำการเมืองแบบใหม่ ยิ่งเบือนหน้าหนี กับคอนเสปต์การตั้งพรรคแบบนี้ ที่เห็นชัดว่า เป็นพรรคหนุนการสืบทอดอำนาจของคสช.
 
ส่วนพวกแกนนำประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ที่เคยไปเคลื่อนไหวและร่วมเป็นแกนนำกปปส.กับสุเทพ ส่วนใหญ่ยังอยู่กับประชาธิปัตย์หมด ไม่มีใครแตกแถวไปร่วมตั้งพรรคกปปส.
 
ซึ่งปรากฏภาพของอดีตแกนนำกปปส. และคนใกล้ชิดกับสุเทพ ในพรรคประชาธิปัตย์ ไปยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น แม่เลี้ยงติ๊ก ศิริวรรณ ปราศจากศัตรู , เอกณัฐ พร้อมพันธุ์ ลูกเลี้ยงสุเทพ ,สกลธี ภัททิยกุล หรือ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

ส่วนสายอีสาน สองแกนนำสายอุบลราชธานีที่แนบแน่นกับสุเทพ ทั้งวิฑูร นามบุตร และอิสสระ สมชัย ก็ยังอยู่กับประชาธิปัตย์ แสดงให้เห็นว่า กลุ่มเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นอดีตส.ส.กทม.หรือดีตส.ส.อีสาน ต่างก็คงมองออกว่า ยังไง ใส่เสื้อ พรรคประชาธิปัตย์ ลงเลือกตั้ง ก็ยังมีโอกาสทางการเมืองมากกว่า พรรคกปปส.แน่นอน

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งก็พบข้อเท็จจริงว่า สุเทพ ไม่ได้ต้องการให้อดีตส.ส.ของพรรคโดยเฉพาะพวกอดีตแกนนำกปปส. มาร่วมหัวจมท้ายตั้งพรรคกปปส.ด้วยกัน โดยทุกสายยืนยันว่า สุเทพ ไม่เคยชวนทั้งต่อหน้าหรือล็อบบี้ผ่านคนอื่น เพื่อให้ย้ายพรรคแต่อย่างใด

สรุปแล้วในยุคนี้การทำพรรคไม่ง่าย ข้อจำกัดมากก็มาก มิหนำซ้ำอุดมการณ์และจุดยืนของพรรคต้องเด่นชัด โดยเฉพาะในเรื่องจะเอาใครเป็นนายกรัฐมนตรี จะเอาคนนอกหรือไม่เอา

อาจจะด้วยเหตุนี้นายอภิสิทธิ์และประชาธิปัตย์ จึงรีบแสดงจุดยืนการเมืองให้ชัด ที่นายอภิสิทธิ์ส่งสัญญาณดังๆ ว่า หากคนประชาธิปัตย์คนไหน จะไปสนับสนุนคนนอกให้ไปทางเลือกอื่น ไม่ต้องมาอยู่ประชาธิปัตย์ หากอยู่ประชาธิปัตย์ ก็ต้องสนับสนุนหัวหน้าพรรค ไม่ว่าหัวหน้าพรรคจะเป็นใคร
 
เปิดใจกันเลยและทำให้เคลียร์ ขึงพรืดกันแต่หัววัน พวกเครือข่ายสุเทพ –กปปส.ในประชาธิปัตย์ ที่ชื่ออยู่ประชาธิปัตย์ แต่ใจอยู่กับสุเทพ โดยเฉพาะ ตอนโหวตนายกฯ จะได้จับจังหวะกันได้ถูก ไม่ต้องมามีปัญหากันภายหลัง

อดีตสส. ประชาธิปัตย์หลายคนอาจจะฟังแล้วสะดุ้ง เหล่านี้คือพวก”ฝากเลี้ยง”ที่มีความคิด จะเข้าไปเป็นส.ส.ประชาธิปัตย์หลังเลือกตั้ง แต่จะมาโหวตเลือก คนอื่น ที่ไม่ใช่หัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ โดยคอยรับสัญญาณจากลูกพี่ให้เลือกนายกฯคนนอก !


กำลังโหลดความคิดเห็น...