xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : อาถรรพ์โกง 16 ปีวังสะพานขาว เปิดปมเร่งตั้ง "พุฒิพัฒน์"ปลัดฯ พม.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 13 มีนาคม 2561 ตอน อาถรรพ์โกง 16 ปีวังสะพานขาว เปิดปมเร่งตั้ง "พุฒิพัฒน์"ปลัดฯ พม.อาถรรพ์โกงที่วังสะพานขาว หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในช่วง16ปีแห่งความหลังของการตั้งกระทรวงขึ้นมา มีการทุจริตการใช้งบประมาณกันทุกยุค นอกจากปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร และปลากระป๋องเน่าแล้ว เรื่องอื้อฉาวเป็นข่าวในทางลบ ก็เกิดขึ้นอีกในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ปัญหาข่าวเน่าในวังสะพานขาวหนนี้ เกิดจากกรณี รัฐมนตรีงัดข้อกับปลัดกระทรวง จนมีการสั่งย้ายปลัดพม.เข้ากรุ แต่เรื่องไม่จบง่ายๆ เพราะน้องชายรัฐมนตรี ดันเป็นส.ส.เพื่อไทย

รมว.พม.คนดังกล่าว คือ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ที่เสนอครม.ย้ายฟ้าผ่า นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พี่สาว นายประวัตน์ อุตตะโมต อดีตส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย

โดยตอนแรก สันติ พร้อมพัฒน์ อ้างเหตุการย้ายว่านางพนิตา สมัยเป็นอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ใช้เงินผิดประเภท โดยนำเงินนอกงบประมาณที่ได้รับจากการบริจาคเดินทางไปต่างประเทศ ถึง 22 ครั้ง เป็นเงิน 32 ล้านบาทเศษ

จนสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือสตง. เข้ามาตรวจสอบ และมีหนังสือขอให้กระทรวง เรียกเงินคืนและให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน จึงต้องมีการย้ายไปเข้ากรุ เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวน

ต่อจากนั้นก็มีรายการสวนกลับ จากฝั่งนางพนิตาและนายประวัตน์ที่ไม่ยอมสยบ จนเกิดการร้องเรียน และขยายผลเป็นปัญหาการเมืองในพรรคเพื่อไทย พร้อมกับแฉว่า สาเหตุที่ย้ายนางพนิตา น่าจะเป็นเรื่อง การไม่ลงรอยกันในเรื่องงบประมาณการก่อสร้างตึกของกระทรวงพม. ที่นายสันติ สั่งแล้ว ไม่ได้ตามที่ต้องการ เลยต้องเด้งปลัดพนิตาพ้นเส้นทาง

ทำให้ต่อมา นายสันติ บอกว่า โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการกระทรวง พม. นางพนิตา ได้เพิ่มงบประมาณจาก 930 ล้านบาท เป็น 1,290 ล้านบาท ทำให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้ส่งเรื่องกลับมาเพื่อให้ดำเนินการให้ถูกต้อง

แต่นางพนิตา ก็ไม่ยอมง่ายๆ ยังเคลื่อนไหว โดยอ้างว่าการย้ายดังกล่าว ไม่เป็นธรรม เพราะเรื่องงบไปต่างประเทศ เกิดขึ้นสมัย คนอื่นเป็นอธิบดี ไม่ใช่ตนเอง จนสุดท้าย ต้องมีการแก้ปัญหาด้วยการย้ายนางพนิตา ไปเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสงบศึกงัดข้อไม่ให้บานปลาย เรื่องที่แฉกันไปมา ก็เงียบไป

มาถึงยุคนี้ การใช้งบประมาณด้านต่างๆ ของกระทรวงพม.ก็มักมีกระแสข่าวทางลบออกมาให้เห็นบ่อยๆ เช่นการจัดซื้อจัดจ้าง หรือการใช้งบต่างๆ
เช่น ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องการใช้งบจ้างให้ผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการปรับปรุงห้องทำงานผู้บริหารของกระทรวง  ใช้งบไปร่วม 850,000 บาท ซึ่งเมื่อผู้รับเหมาทำเรื่องของเบิกงบดำเนินการเข้ามายังพม. ก็มีการทำเรื่องจัดซื้อจัดจ้างย้อนหลังให้

ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า กระทรวงพม. เห็นเป็นกระทรวงเกรดซี เป็นกระทรวงเงียบๆ แต่เงียบๆ แบบฟาดเรียบ ฟาดหนัก ไม่แพ้กระทรวงอื่น

ดังนั้น กรณีข่าวอื้อฉาว ทุจริตเงินคนจน คนด้อยโอกาสของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ ที่ลุกลามจากขอนแก่น ไปเชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฏร์ธานีและตอนนี้พบร่วม 44จังหวัด จึงไม่ใช่ข่าวฉาวเรื่องแรกๆของกระทรวงพม. แต่เป็นอาถรรพ์ที่เกิดและมีให้เห็นมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ยุครัฐบาลเลือกตั้งจนถึงยุครัฐบาลทหาร

กรณีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง เป็นปมปัญหาที่กระทรวงพม. ต้องรีบเคลียร์ ตามที่สตง. ส่งหนังสือแจ้งตรวจสอบพบการทุจริตที่ศูนย์จังหวัดขอนแก่น หนังสือออกมาตั้งแต่วันที่30 มิถุนายน 2560 และหนังสือถึงสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯในราววันที่ 5 กรกฎาคม

แต่พบหนังสือดังกล่าว กว่าจะสั่งลงมาให้ปลัดกระทรวงตอนนั้นคือนายไมตรี อินทรสุต ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ประมาณวันที่11 สิงหาคม และนายไมตรีได้สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในวัน22 สิงหาคม โดยตั้ง ว่าที่ร. ต. ศรัณย์ สมานพันธ์ รองปลัดฯเป็นประธานกรรมการ

ผลการสอบสวนหาข้อเท็จจริงชุดว่าที่ร. ต. ศรัณย์พบว่า มีการทุจริตในพื้นที่ศูนย์ขอนแก่นและอีก4-5แห่งจากการสุ่มตรวจสอบตามที่สตง. แจ้งจริง โดยนายศรัณย์ได้สรุปผลสอบส่งให้ปลัดกระทรวง อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ตามอำนาจหน้าที่ ส่งให้ปลัดกระทรวงช่วงปลายเดือนกันยายน ก่อนที่รองปลัดฯศรัณย์เกษียณ

ปัญหาทุจริตที่ศูนย์ไร้ที่พึ่ง แม้จะเป็นการทุจริตในพื้นที่ แต่หนังสือสตง. ระบุมีเงินทอนส่งเข้ามาให้ผู้บริหารที่กรุงเทพ คิดเป็นเงินทอนที่ส่งกลับประมาณร้อยละ20-50 ของเงินงบประมาณตามแต่ละกรณี ดังนั้นเรื่องได้ถูกลากเข้ามาพัวพันผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงอย่างชัดเจน

โดยเฉพาะ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ เป็นอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการเป็นปีที่3 ในตอนนั้น ย่อมหนีไม่พ้นความรับผิดชอบ เพราะเป็นผู้บริหารโดยตรงต้องให้ความร่วมมือการสอบสวนเพื่อความบริสุทธิ์ของตน

หากเป็นไปตามระบบเมื่อมีการตั้งกรรมการสอบ นายพุฒิพัฒน์จะมีปัญหาถึงหมดสิทธิ์ ถูกเสนอชื่อขึ้นเป็นปลัดกระทรวงด้วย เพราะอยู่ในระหว่างถูกตั้งกรรมการสอบนั่นเองแต่ปรากฏว่า วันที่25 กรกฎาคม มติครม. ตั้งนายพุฒิพัฒน์เป็นปลัดกระทรวงพัฒนาสังคม

นายพุฒิพัฒน์ เป็นปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมฯ อยู่สี่เดือนเศษก็ถูกสอยร่วงพร้อมนายอภิชาติ คงคำ รองคู่ใจด้วยคำสั่งนายกรัฐมนตรีเพื่อเปิดทางสอบสวนปัญหาเงินช่วยคนไร้ที่พึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...