xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ชำแหละ “พรรคการเมืองใหม่” ที่แท้นอมินี “คสช. – เพื่อไทย”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 6 มีนาคม 2561 ตอน ชำแหละ “พรรคการเมืองใหม่” ที่แท้นอมินี “คสช. – เพื่อไทย”หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดให้พรรคการเมืองใหม่มาจดทะเบียนก่อตั้งพรรคไว้วันแรก มีแต่พรรคขนาดเอสเอ็มอีโผล่มากันพรึบ เฉพาะวันแรกมีถึง 42 พรรค พรรคขนาดกลาง ขนาดเล็ก ผงาด แต่ยังไร้พวกบิ๊กเนม

ส่วนใหญ่เป็นพวกหน้าใหม่ๆ ทว่าก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะโผล่ตามโอกาสและอีเว้นท์ต่างๆกันอยู่บ่อยๆ ที่สำคัญ แต่ละราย แต่ละกลุ่มที่อ้างว่า เป็นพวกคนกลางๆ ไม่เลือกข้าง เลือกสี ล้วนมีรอยเท้าทางการเมืองปะติดมาทั้งนั้น

การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้ ชัดเจนว่า ทั้งฝ่ายทหาร และพรรคเพื่อไทยมาในเกมเดียวกัน สะท้อนจากการจัดตั้งพรรคใหม่จำนวนมาก เพื่อหวังจะมาเป็นนอมินีให้กับพรรคใหญ่ที่ถูกจำกัดปริมาณ ส.ส.

โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย การสร้างนอมินีมันเป็นทางเดียวที่จะทำให้มีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาลบ้าง หลังโดนจำกัดปริมาณ ส.ส.จากกติกาฉบับล่าสุด การแยกกันไปเป็นจุดๆ แล้วไปรวมกันในสภาย่อมดีกว่า

ฟันธงพวกที่พร้อมจะเป็นไม้ประดับให้กับสีเขียวเพื่อเป็นฐานให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ไล่เรียงตั้งแต่พรรคพลังชาติไทย ที่มี พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ เป็นว่าที่หัวหน้าพรรค

รายนี้แม้จะมีการปฏิเสธจากฟากฝั่งของรัฐบาลก่อนหน้านี้ว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะไม่ได้รู้จักมักจี่เป็นพิเศษ แต่ดูประวัติของนายทหารรายนี้ ก็รู้ได้ว่า อดีตนายทหารประจำสำนักงานปลัดกลาโหม และอดีตคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติของ คสช. จะเข้าไปทำอะไรในสภา

เช่นเดียวกันกับพรรคพลังพลเมืองไทย ที่มี “สัมพันธ์ เลิศนุวัติ” อดีต รมช.พาณิชย์ ในรัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร และ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นว่าที่หัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้เคยสังกัดอยู่พรรคภูมิใจไทย

มาครั้งนี้ประกาศชัดว่า ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง พร้อมสนับสนุนใครก็ได้เป็นนายกฯ หากไม่ขัดรัฐธรรมนูญ อาจจะพูดได้อีกทางว่าพรรคนี้พร้อมผสมพันธุ์กับใครได้ทหารก็ดี เพื่อไทยก็ไม่เกี่ยง ขอให้ได้เป็นรัฐบาล

ส่วนพรรคประชาชนปฏิรูปของ ไพบูลย์ นิติตะวัน อันนี้อย่าเรียกว่า นอมินี แต่เรียกว่า ตั้งมาเพื่อสนับสนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีกสมัย ซึ่งประกาศเป็นพรรคแรกๆ ตั้งแต่สมัยรัฐธรรมนูญเสร็จใหม่หมาดๆ

พรรคพลังธรรมใหม่ของ นพ.ระวี มาศฉมาดล ที่ต้องบอกว่า เป็นอีกหนึ่งเครือข่ายของ “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. เหมือนกับไพบูลย์ นิติตะวัน เพราะเคยร่วมเคลื่อนไหวกันมา เมื่อครั้ง “ม็อบชัตดาวน์”

เพียงแต่ที่ต้องแยกออกมาตั้งเอง มีเหตุผลคล้ายกับไพบูลย์คือ ขายเฉพาะทางในเรื่องที่ตัวเองถนัด แต่พรรคนี้เป็นอีกพรรคที่ประกาศแต่หัววันว่า พร้อมจะสนับสนุนใครก็ได้เป็นนายกฯ ไม่ผูกมัดตัวเอง แต่เอียงไปทางสนับสนุนบิ๊กตู่

มาดูหน้าแนวร่วม “บิ๊กตู่” กันอีกพรรค คือ พรรคกรีน ที่ปรากฎชื่อผู้ยื่นคำขอ นามว่า “พงศา ชูแนม” ผู้พิทักษ์แห่งป่าต้นน้ำพะโต๊ะ จ.ชุมพร อันโด่งดัง ที่ครั้งหนึ่งเคยเดินทางมา กทม. เพื่อขึ้นเวที กปปส. ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างดุเด็ดเผ็ดมัน ชัดเจนอีกเหมือนกันว่า ยี่ห้ออะไร

ขณะที่พรรคเพื่อชาติไทย พรรคนี้เซอร์ไพร์ส แม้วันนี้จะยังไม่เห็นว่า สมาชิกพรรคเป็นใครบ้าง แต่ดูชื่อเจ้าของพรรคแล้วบอกได้คำเดียว ชัดเจน! นั่นคือ “อัมพาพันธุ์ ธเนศเดชสุนทร” อดีตภรรยาคนสุดท้ายของ “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือบิ๊กจ๊อด อดีตคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ที่ประกาศตั้งแต่เนิ่นๆ ว่า พร้อมร่วมงานกับ คสช.

พอกันกับพรรคไทยศรีวิไลย์ของ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น และนายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล เน็ตไอดอล ซึ่งที่ผ่านมาชัดเจนว่า เอียงอยู่ข้างทหาร

แม้จะเป็นจอมยื่นนักร้องเรียน แต่ที่ผ่านมามงคลกิตติ์ยื่นเรื่องถึงรัฐบาลมักจะเป็นในแนวของการขอความร่วมมือ ไม่ได้จิกกัดอย่างศรีสุวรรณ จรรยาขณะที่ในราย มาร์ค พิตบูลยังไม่ชัดเจน พรรคนี้น่าจะอาศัยฐานเสียงเครือข่ายของมาร์คทางออนไลน์ ถ้าจะมีสส. เข้ามาได้

ส่วนหัวขบวนใหญ่ของพรรคกองหนุนบิ๊กตู่ ที่ยังไม่รีบร้อนไปแจ้งขอจดทะบียนจัดตั้งพรรค ก็คือ พรรคของกปปส. ที่โต้โผใหญ่สุเทพ เทือกสุบรรณ ออกตัวว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรค เป็นเรื่องของประชาชนที่ทำกันเอง สุเทพพูดกั๊กรักษาระยะห่างกับพรรคกปปส. พูดยังไงก็ได้แต่ใครจะเชื่อว่าสุเทพไม่ใช่คนชักใยพรรคนี้

ด้านฟากฝั่งนอมินีของพรรคเพื่อไทย วันนี้ยังไม่ค่อยปรากฏตัว ส่วนหนึ่งอาจเพราะการออกตัวเร็ว อาจตัวเป็นเป้าโดนเบรกแต่หัววันได้ จึงยังไม่รีบกันมา แต่วันนี้ที่เห็นชัดๆ ว่า แดงแจ๋ ก็คงจะเป็นพรรคพรรคแผ่นดินธรรมของ “กรณ์ มีดี” เลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย

ที่ถือเป็นฆราวาสที่คอยรับใช้พระสายสีแดงมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น “สมเด็จช่วง” สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของอดีตเจ้าอาณาจักรจานบินนาม “ธัมมชโย”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากพรรคขนาดกลาง และขนาดเล็ก ที่เฮโลกันมาจดทะเบียนตั้งพรรค ที่มาแล้วก็ไม่ได้สร้างความหวังให้คนไทย ที่จะเห็นการปฏิรูปการเมืองแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...