xs
sm
md
lg

ศาลสืบพยานโจทก์คดี นปช.ก่อการร้าย ปากสุดท้าย 23 มี.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก
MGR Online - ทนายจำเลยซักค้านเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ในคดีแกนนำ นปช.ก่อการร้าย ปี 2553 ดีเอสไอระบุมีการชี้นำกลุ่มแนวร่วม นปช.ให้เคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลโดยใช้ความรุนแรง ศาลนัดอีกครั้ง 23 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (14 ก.พ.) ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ปากสุดท้ายในคดีก่อการร้าย หมายเลขดำที่ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวง โตจิราการ และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กับพวกรวม 24 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย และข้อหาอื่นๆ กรณีกลุ่ม นปช.ชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2553 ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

โดยวันนี้อัยการโจทก์นำนายวิโรจน์ ทูคำมี พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เบิกความประกอบเอกสาร 7 แฟ้ม สรุปว่า พวกจำเลยมีการชี้นำกลุ่มแนวร่วม นปช.เข้ากรุงเทพฯ ขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ โดยให้เคลื่อนไหวและใช้ความรุนแรงบนพื้นที่แยกราชประสงค์ โดยใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดก่อเหตุรุนแรง การปราศรัยให้กำลังใจจากบุคคลที่อยู่ในต่างประเทศมาที่เวทีด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รวมไปถึงการกีดขวางการจราจร ในเหตุการณ์ความไม่สงบปี 2552-2553 กระทั่งมีการสลายการชุมนุมและแจ้งข้อหาดำเนินคดี หลังพยานโจทก์เบิกความเสร็จสิ้น ศาลจึงนัดให้ทนายความจำเลยซักค้านพยานโจทก์ปากนี้ในวันที่ 23 มี.ค. เวลา 10.00 น.

ต่อมานายยศวริศ หรือเจ๋ง ดอกจิก เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการนัดสืบพยานโจทก์นัดเกือบสุดท้ายแล้ว กำลังจะสืบพยานจำเลยต่อไป ส่วนตนเพิ่งพ้นโทษในคดีหมิ่นสถาบันตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งศาลลงโทษจำคุก 2 ปี ภายหลังรับโทษมา 11 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้รวมโทษจำคุกที่ตนเคยถูกคุมขังมาก่อนหน้านี้ 13 เดือน จึงครบกำหนดโทษ 2 ปี กระทั่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

ขณะที่นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจำเลย เปิดเผยว่า เป็นการสืบพยานโจทก์ปากสุดท้ายของฝ่ายโจทก์ อยู่ในขั้นตอนซักค้านพยานโจทก์ ซึ่งศาลให้เวลาซักค้านอีกหนึ่งนัด จากนั้นก็จะสืบพยานจำเลยเตรียมไว้กว่า 100 ปาก โดยที่ผ่านมามีการสืบพยานโจทก์กว่า 30 ปาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพิจารณานายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำ นปช. จำเลยซึ่งถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำเนื่องจากถูกจำคุกในคดีล้มการประชุมอาเซียนซัมมิตที่พัทยา ได้นั่งแถวที่ 2 ในห้องพิจารณา โดยมีภรรยาคอยให้กำลังใจข้างนอกห้องเพราะเก้าอี้ในห้องเต็ม นายยศวริศเห็นว่าสามีภรรยาไม่ได้พบกันนาน เมื่อมาศาลก็ไม่ได้ใกล้ชิดกันจึงขอร้องเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ให้สามีภรรยาได้นั่งติดกันเนื่องในวันแห่งความรัก เจ้าหน้าที่จึงอนุโลมให้นั่งด้วยกันได้ ส่วนจำเลยคนอื่นที่ไม่ได้รับการประกันตัวและมีภรรยามาคอยให้กำลังใจก็ได้รับประทานอาหารร่วมกันนอกห้องพิจารณา
กำลังโหลดความคิดเห็น...