xs
sm
md
lg

ยธ.ปล่อยขบวนรถให้ความรู้ทาง กม.เคลื่อนที่ นำร่องใน 6 จังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กระทรวงยุติธรรมเปิดตัวรถให้ความรู้เคลื่อนที่ สร้างความเข้าใจต่อประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะเป็นรูปแบบการสื่อสาร 2 ทาง สร้างการรับรู้ให้ ปชช.เข้าใจทางกฎหมาย-การรับฟังปัญหาของ ปชช. นำร่องไปจอดให้ความรู้ 6 จังหวัด

วันนี้ (14 ก.พ.) เวลา 10.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายวิศิษฐ์ วิศิษฐ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม และ ผู้บริหารระดับสูง ร่วมกันเปิดตัวรถให้ความรู้เคลื่อนที่ (transit advertising) สร้างการรับรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนและหน่วยงานของรัฐในหัวข้อ “ชื่นใจ..คนไทยรู้กฎหมาย”

พล.อ.อ.ประจินเปิดเผยว่า ประโยชน์ที่ได้จากรถให้ความรู้ทางกฎหมายเคลื่อนที่นั้นจะช่วยสร้างการรับรู้ความเข้าใจของกฎหมายมากขึ้นให้กับประชาชน เกิดการตื่นตัว ความรู้ความเข้าใจข้อมูลกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งรูปแบบรถเคลื่อนที่เป็นสิ่งดีตรงประเด็นต่อประชาชนในเรื่องปัญหายุติธรรม ซึ่งรถคันดังกล่าวจะไปสร้างความเข้าใจ โดยมีการทำกราฟฟิค ข้อมูล เพื่อสร้างความเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้เด็ก ชาวบ้าน เกิดความสนใจทางกฎหมาย เนื่องจากปัญหาคือเราจะทำอย่างไรให้กฎหมายเข้าถึงประชาชนได้ง่าย และเมื่อลงพื้นที่ไปแล้วต้องรับฟังปัญหาของประชาชนที่สะท้อนกลับมาด้วย

พล.อ.อ.ประจินเผยอีกว่า การทำงานจะเป็นรูปแบบการสื่อสาร 2 ทาง คือ 1. สร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจทางกฎหมาย 2. การรับฟังปัญหาของประชาชนเพื่อนำมาแก้ไข ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ต้องดำเนินการที่เน้นฟังความเห็นจากประชาชนเป็นหลัก ทั้งหมดมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบประชาชน ชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำ ขจัดทุกข์ยาก นอกจากนี้ รถให้ความรู้เคลื่อนที่จะไปจอดให้บริการตามพื้นที่จุดหลักและจุดย่อยตามศาลากลางจังหวัดหรือจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมรณรงค์ในหัวข้อ “ชื่นใจ คนไทยรู้กฎหมาย” ซึ่งจะให้ความรู้ทางกฎหมายโดยทำงานร่วมกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดในพื้นที่

ด้านนายวัลลภกล่าวว่า รถให้ความรู้กฎหมายเคลื่อนที่จะทำให้ประชาชนได้รับความรู้เพิ่มขึ้นเกิดการบูรณาการ รู้สิทธิหน้าที่ของตัวเองเกี่ยวกับกฎหมาย รวมทั้ง ยังเกิดการป้องกันไม่ให้มีการฟ้องร้องดำเนินคดีได้ ที่สำคัญประชาชนสามารถเข้าถึงกฎหมาย ขจัดความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำของประเทศได้ อย่างไรก็ตาม รถเคลื่อนที่ให้ความรู้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นการรับรู้ของกลุ่มเป้าหมาย โดยสอดแทรกความรู้ผ่านสถาบันการศึกษา ศิลปิน และผู้นำชุมชน ซึ่งรถกฎหมายเคลื่อนที่จะนำร่องไปจอดให้ความรู้ทั้งหมด 5 ภูมิภาค 6 จังหวัด เช่น เชียงใหม่ ระยอง ชลบุรี กาฬสินธุ์ ลพบุรี และสุราษฎร์ธานี โดยวันที่ 15 ก.พ.นี้รถดังกล่าวจะไปจอดให้บริการประชาชนบริเวณศาลากลางจังหวัดลพบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...