xs
xsm
sm
md
lg

หวยอลเวงลามเข้ากรุง ร้อง ผบ.ตร.เอาผิด 2 บิ๊กตำรวจเมืองกาญจน์เอี่ยวลอตเตอรี่ 30 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อดีตข้าราชการตำรวจยศ ร.ต.ท.ผู้นำสลากไปขึ้นเงิน แต่ถูกข้าราชการครูเมืองกาญจน์กล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าของสลาก เดินทางเข้าร้อง ผบ.ตร.เอาผิด 2 บิ๊กตำรวจเมืองกาญจน์เอี่ยวลอตเตอรี่ 30 ล้าน โดยถูกเรียกให้ไปพบที่บ้านเพื่อเจรจาให้ยอมตกลงระงับข้อพิพาท

วันนี้ (12 ธ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 13.00 น. นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน พา ร.ต.ท.จรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ ผู้นำสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 ธ.ค. 2560 ซึ่งถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินรางวัล 30 ล้านบาทไปขึ้นเงิน แต่ต่อมานายปรีชา ใคร่ครวญ ข้าราชการครูโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าของสลาก มีการแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี เดินทางยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อนายตำรวจระดับสูง 2 นายที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน กรณีเรียก ร.ต.ท.จรูญ ไปพบที่บ้านพักเพื่อเจรจาให้ยอมตกลงระงับข้อพิพาท รวมทั้งกรณีที่มีการอายัดเงินในบัญชีธนาคารโดยไม่ถูกต้อง และมีการให้สัมภาษณ์ในลักษณะชี้นำการสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.ยสวินท์ หรรษมนต์ รอง ผบก.ส.3 ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการ เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายษิทรากล่าวว่า มีนายตำรวจ 2 นายเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีนี้ รายแรกมีการไปให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง กล่าวหา ร.ต.ท.จรูญ ว่าจำสถานที่ เวลา คนขายไม่ได้ ทั้งที่ตนเองก็มีสำนวนการสอบสวนอยู่ในมือ นอกจากนี้ มีการเรียก ร.ต.ท.จรูญไปพบที่บ้านพักซึ่งเป็นที่มิดชิดเพื่อเจรจาพูดคุยเกี่ยวกับคดีอาญาให้ยอมรับผิด กรณีนี้เป็นคดีลักทรัพย์ซึ่งเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ มีการพูดจาในทำนองว่าหากยอมรับผิด ร.ต.ท.จรูญจะได้รับส่วนแบ่งอย่างไร หากไม่ยอมจะได้รับโทษอย่างไร ตนมองว่ากรณีนี้เป็นกรณีที่นายตำรวจระดับสูงลงมายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน มีการให้สัมภาษณ์ว่าจะต้องดำเนินคดีแน่นอน ฝ่ายนี้กระทำผิดแน่นอน โดยไม่มีการรับฟังพยานหลักฐานจากฝ่ายตนก่อน ทั้งนี้ ตนได้นำพยานหลักฐานเป็นเทปบันทึกคำให้สัมภาษณ์ของนายตำรวจนายดังกล่าวที่ไปออกรายโทรทัศน์ 3 รายการ มีการให้สัมภาษณ์ที่สับเปลี่ยนไปมาไปมา ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง มอบให้ ผบ.ตร.ด้วย

“ผมคิดว่าการกระทำของตำรวจนายดังกล่าวไม่เหมาะสม มีการชี้นำการสอบสวนว่าเรื่องนี้ต้องขึ้นศาลแน่นอนทั้งที่ร้อยเวรยังไม่เรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา จะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง แต่หัวหน้าตำรวจบอกไปก่อนแล้วว่าจะต้องขึ้นศาล อย่างนี้ร้อยเวรก็ทำงานลำบาก เท่ากับว่าต้องมีการแจ้งข้อกล่าวหา และก็ฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ ไปตามที่นายตำรวจระดับสูงกล่าวถึง” นายษิทรากล่าว

นายษิทรากล่าวว่า อีกรายคือ นายตำรวจที่ทำหนังสือไปอายัดเงินในบัญชีธนาคาร ซึ่งไม่ชอบด้วยการสอบสวน เพราะการอายัดบัญชีต้องมีการสอบสวนให้ครบถ้วนกระบวนความเสียก่อนว่าบุคคลที่ถูกอายัดบัญชีเป็นผู้กระทำผิดจริง เป็นการอายัดบัญชีโดยไม่เปิดโอกาสให้คู่กรณีได้แก้ต่าง

ด้าน ร.ต.ท.จรูญกล่าวว่า การเรียกไปพูดคุยกับนายตำรวจระดับสูงคนดังกล่าวไม่ใช่ลักษณะของการข่มขู่ให้ยอมรับผิด แต่เป็นการพูดในทำนองว่าหากตนไม่ยอมรับจะต้องขึ้นศาล ต้องติดคุกติดตะราง นายตำรวจนายดังกล่าวพยายามให้ตนยอมรับว่าเก็บสลากได้ ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับแม่ค้าขายสลากนั้นตนบอกตลอดว่าไม่สามารถจำใบหน้าได้ แต่รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ เวลา จำได้ทั้งหมด ยืนยันว่าซื้อสลากดังกล่าวมาจริงๆ ยืนยันข้อเท็จจริงตรงนี้มาโดยตลอด จึงอยากให้ ผบ.ตร.ให้ความเป็นธรรมแก่ตนเพื่อทำความจริงให้ปรากฏ

กำลังโหลดความคิดเห็น...