xs
sm
md
lg

อสส.พร้อมรื้อคดี “ทักษิณ” ปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ตาม กม.ใหม่ สั่งออกหมายจับหมิ่นสถาบัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:


MGR Online - อสส. คนใหม่ พร้อมรื้อคดี “ทักษิณ” ปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย - แปลงสัญญาสัมปทานโทรคมนาคม เป็นภาษีสรรพสามิต เตรียมชงคณะทำงานอัยการตรวจสอบรายละเอียดก่อนยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯนักการเมืองพิจารณาคดีลับหลังได้ตามกฎหมายใหม่ ส่วนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง อสส. คนเก่า ชี้ขาดสมควรสั่งฟ้อง ประสาน ปอท. ออกหมายจับ ย้ำ “ยิ่งลักษณ์” หนีคดีทุจริตไม่ใช่การเมือง

วันนี้ (6 ต.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ นายเข็มชัย ชุติวงษ์ อัยการสูงสุดคนใหม่ ได้ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนภายหลังเข้ารับตำแหน่งอัยการสูงสุด โดยมีนโยบายพัฒนาบุคลากรในองค์กรสำนักงานอัยการสูงสุดเน้นหลักเป็นทั้งคนเก่งและคนดี สั่งคดีอย่างเป็นธรรม ซื่อสัตย์ สุจริต มีจริยธรรม คุณธรรม ตามพยานหลักฐานที่สมบูรณ์ที่สุด โดยเราจะจะฟ้องคนทำผิดไม่ฟ้องคนที่บริสุทธิ์ เน้นพยานหลักฐานว่าที่เพียงพอ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

พร้อมกันนี้ นายเข็มชัย มีความเห็นถึงกรณีการบังคับใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฉบับใหม่ ที่เพิ่งบังคับใช้ว่าจะส่งผลกระทบต่อคดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยกับกลุ่มกฤษดามหานคร ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจำหน่ายคดีในส่วนของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่เดินทางมาศาล และถูกออกหมายจับ รวมถึงคดีทุจริตออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือ และดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต หรือไม่ว่าคดีดังกล่าวเป็นการยื่นฟ้องคดีในกฎหมายเก่าปี พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. 2542) ที่เดิมไม่สามารถที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาคดีลับหลังโดยที่ไม่มีตัวจำเลยได้แต่กฎหมายใหม่ที่เพิ่งออกมา พ.ศ. 2560 มาตรา 28 ให้ศาลสามารถดำเนินกระบวนพิจารณาคดีโดยไม่มีตัวจำเลย หรือ พิจารณาคดีลับหลัง ดังนั้น จึงเป็นการคาบเกี่ยวกับการออกกฎหมายใหม่ แต่ในบทเฉพาะกาล มาตรา 69 ของกฎหมายใหม่ได้ระบุไว้ว่า การดำเนินการใดที่เกิดขึ้นมาโดยสมบูรณ์ตาทกฎหมายเก่าแล้วนั้น จะไม่ได้รับผลกระทบ แต่ให้พิจารณาต่อไปตามกฎหมายใหม่ที่บังคับใช้

ดังนั้น ความเห็นส่วนตัวจึงเห็นว่าคดีดังกล่าวสามารถรื้อฟื้นกลับมาพิจารณาใหม่ได้ส่วนขั้นตอนจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้โดยให้อธิบดีสำนักงานคดีพิเศษซึ่งเดิมเคยเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบคดีเป็นผู้เสนอรายชื่อคณะทำงานที่เหมาะสมขึ้นมา และยังไม่มีการกำหนดระยะเวลา ก่อนยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯนักการเมืองขอให้นำคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ ซึ่งหากศาลฎีกาฯนักการเมืองเห็นตรงกันในการบังคับใช้กฎหมายส่วนนี้ก็สามารถคดีก็สามารถดำเนินการต่อได้

แต่ส่วนที่ประธานคณะกรรมมาธิการซึ่งเป็นผู้แทนจากสำนักงานศาลยุติธรรมเคยมีความเห็นโดยไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาคดีลับหลังในชั้นของก่อนออกกฎหมายมาบังคับใช้โดยเห็นว่าการพิจารณาลับหลังจำเลย อาจไม่เป็นธรรมนั้น ตนเห็นว่า ขึ้นอยู่กับการตีความของบุคคล

เมื่อถามว่า ยังเหลือคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องนายทักษิณ เอง เช่น คดีปล่อยกู้ธนาคารเพื่อการส่งออกเอ็กซิมแบงก์ให้กับรัฐบาลเมียนมา เพื่อทำสัญญากิจการโทรคมนาคม และคดีทุจริตโครงการออกสลากหวยบนดินนั้น จะใช้หลักปฏิบัติเดียวกันที่ ป.ป.ช. จะต้องยื่นคำร้องต่อศาลหรือไม่ นายเข็มชัย ระบุว่า กรณีตัวอย่างที่อัยการเป็นผู้ยื่นฟ้อง และจะมีการตั้งกรรมการนั้นเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของตนที่เห็นว่าสามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้ แต่ใน ป.ป.ช. จะต้องเป็นพิจารณาเอง

ส่วนคดีที่ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เคยรวบรวมหลักฐานคดีที่นายทักษิณ หมิ่นสถาบันเบื้องสูง และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ปี 2558 ซึ่งเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นภายนอกราชอาณาจักรนั้น ขณะนี้มีความเห็นแล้วโดยอัยการสูงสุดคนก่อน ร้อยตำรวจตรี พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร ได้มีการทำความสมควรสั่งฟ้อง

ภายหลังจากที่อัยการสูงสุดโดย นายตระกูล วินิจนัยภาค ได้ตั้งอัยการสำนักสอบสวนร่วมสอบ ปอท. จากนี้เมื่อมีคำสั่งสมควรสั่งฟ้องแล้วก็เหลือเพียงกระบวนการติดตามตัวโดยประสาน ปอท. ให้ดำเนินการออกหมายจับหากทราบแหล่งที่อยู่ชัดเจนก็จะต้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนทันที เพื่อดำเนินกระบวนการฟ้องคดี ซึ่งคดีนี้เป็นคดีอาญาไม่ใช่คดีทุจริต ที่อยู่ในอำนาจศาลฎีกาฯนักการเมืองการฟ้องจะต้องมีตัวจำเลยยื่นต่อศาล

พร้อมกันนี้ นายเข็มชัย ยอมรับว่า มีความกังวลเกี่ยวกับกระแสสังคมที่มีหลายฝ่ายมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันแต่มันเป็นสิ่งที่ต้องทำ เนื่องจากมีการออกกฎหมายมาแล้ว หากไม่ดำเนินการก็จะถูกวิจารณ์จากอีกฝ่ายว่าไม่บังคับใช้กฎหมาย แต่เมื่อเรื่องถึงขั้นตอนศาลแล้วศาลจะจะเห็นอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ส่วนการขอสถานะลี้ภัยของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้องคดีจำนำข้าวและศาลฎีกาฯ นักการเมือง พิพากษาลงโทษจำคุก 5 ปี ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะขอสถานะลี้ภัยที่ประเทศใด ซึ่งการขอลี้ภัยเป็นเรื่องที่ประเทศนั้นๆ จะต้องเป็นผู้พิจารณาไปตามกฎหมายประเทศ ซึ่งอัยการไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้ โดยการลี้ภัยจะต้องถามจากกระทรวงการต่างประเทศ แต่ในส่วนกระบวนการของไทยที่จะทำได้คือต้องติดตามตัวจำเลยถึงแม้นางสาวยิ่งลักษณ์ จะได้รับสถานะลี้ภัยในประเทศใดอัยการก็จะต้องยื่นขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากเป็นคนละประเด็นกัน

โดยการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต้องทราบแหล่งที่อยู่ที่ชัดเจนก่อน ถึงจะพิจารณาในส่วนกฎหมายของแต่ละประเทศได้ แต่สุดท้ายการพิจารณาก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของฝ่ายบริหารในประเทศนั้นด้วยว่า จะให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ แม้ตามหลักสากลจะไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามความผิดทางการเมือง แต่มันก็ขึ้นอยู่กับการตีความว่าความผิดทางการเมืองครอบคลุมแค่ไหน แต่หากประเทศใดมีการขอรายละเอียดคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ เราก็จะต้องยืนยันว่า คดีของนางสาวยิ่งลักษณ์เป็นคดีทุจริต ไม่ใช่คดีความผิดทางการเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...