xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ถือหมายค้นบ้าน “ยิ่งลักษณ์” เก็บดีเอ็นเอมัดรอง ผบก.น.5 คนขับรถพาหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รอง ผบ.ตร.นำหมายศาลค้นบ้าน “ยิ่งลักษณ์” ซอยโยธินพัฒนา 3 เก็บดีเอ็นเอ็นเอเปรียบเทียบดีเอ็นเอผู้หญิงที่พบในรถคัมรี่เป็นหลักฐานดำเนินคดี รอง ผบก.น.5 คนขับรถพาหนี ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

วันนี้ (28 ก.ย.) เมื่อเวลา 12.30 น. ที่สน.ลาดพร้าว พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร พร้อมด้วยพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนจะมีการเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซ.โยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม ซึ่งเป็นบ้านพักของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายหลังจากศาลอาญาได้ออกหมายค้นเลขที่ 384/2560 ลงวันที่ 28 ก.ย.2560

พล.ต อ.ศรีวราห์ เปิดเผยก่อนการประชุมว่า การตรวจค้นบ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในวันนี้ จะเน้นไปที่การตรวจ 2 ประเด็น คือ 1.หลังศาลออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็จะเข้าไปตรวจค้นว่ายังอยู่ในบ้านหรือไม่ และ 2.การรวบรวมพยานหลักฐานในสำนวน และมีกระแสข่าวออกมาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องทำตามกระบวนการ โดยเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เราไม่ได้เข้าตรวจค้นบ้านพัก เพราะสืบทราบมาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้อยู่ภายในบ้าน จึงไม่มีเหตุที่จะต้องออกหมายค้น ส่วนครั้งนี้มีเหตุที่ต้องค้นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ส่วนการตรวจค้นครั้งนี้ถือเป็นการแกล้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ครั้งที่ผ่านมาเราถึงไม่ได้เข้าตรวจค้น เพียงแต่สืบสวน เพราะหากตรวจค้น หลายฝ่ายอาจจะหาว่ากลั่นแกล้ง ครั้งนี้เลี่ยงไม่ได้แล้ว สิ่งที่ต้องการครั้งนี้คือหลักฐาน ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการที่สรุปได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่อยู่ในประเทศ ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ก็ยังไม่มีหลักฐานว่าออกนอกประเทศ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยอีกว่า ทาง บช.น.กำลังเก็บตัวอย่างเพิ่มเติมอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาตรวจพิสูจน์ 2-3 วัน ยกเว้นว่าดีเอ็นเอจะมีการปนเปื้อนมาก เบื้องต้นการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ก็จะตรวจดูตามรายละเอียดของหมายค้น ซึ่งยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ ส่วนความยากในการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเปรียบเทียบกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่อยู่ดูไบนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เรื่องเป็นเรื่องที่ต้องทำเรื่องส่งให้อัยการ ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน หากพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่จริงตามที่การรายงานข่าวนั้น ก็ต้องอัยการเป็นผู้ดำเนินการ รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่ออีกว่า เท่าที่ดูในข่าวที่มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ต่างประเทศนั้น ก็ได้ตรวจสอบแล้วซึ่งเป็นกระแสข่าวของ กต. อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ต่างประเทศจริง แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำนั้นเป็นการทำตาม ป.วิฯ อาญา ในส่วนของหลักฐานก็ต้องให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ตรวจพิสูจน์หลังฐานลายนิ้วมือที่บ้านและที่รถ ซึ่งจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติตามหมายค้น และยืนยันว่าเป็นเรื่องของคดีอาญา ไม่เกี่ยวกับการเมืองอย่างแน่นอน

ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะ ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุม ซึ่งเป็นบ้าน ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อตรวจค้นเพื่อค้นหาพยานหลักฐานและดีเอ็นเอ ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการไต่สวนสอบสวนในคดีอาญา โดยมีนายนพดล หลาวทอง ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และคนดูแลบ้านเป็นผู้นำค้น ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเขาไปสังเกตการณ์ภายในบ้านพักแต่อย่างใด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การค้นบ้านครั้งนี้เพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของนางสาวยิ่งลักษณ์ในบ้านพัก สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ได้รับสารภาพว่าเป็นคนขับรถพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี เจ้าหน้าที่จึงต้องมาเก็บดีเอ็นเอในบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอที่พบในรถ เพื่อเป็นหลักฐานดำเนินคดี พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อไป


พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำลังโหลดความคิดเห็น...