xs
xsm
sm
md
lg

ตามหาเจ้าของโทรศัพท์ปริศนา ขู่บึ้มเครื่องบินนิวเดลี-สุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองโฆษก ตร.แจงเหตุพบโทรศัพท์ต้องสงสัยขู่บึ้มบนเครื่องบินจากนิวเดลี-สุวรรณภูมิ เป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนก เร่งประสานกงสุลอินเดีย-ตม.หาเจ้าของโทรศัพท์ปริศนา ยืนยันมีแผนดำเนินการตามมาตรการฉุกเฉินท่าอากาศยาน

วันนี้ (21 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเหตุต้องสงสัยขู่วางระเบิดสายการบินเจ็ตแอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ 9w 0066 ที่เดินทางจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย มายังสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 เวลา 14.40-19.45 น. แต่ลงจอดจริง เวลา 20.42 น.นั้นว่า จากกรณีเหตุดังกล่าว สภ.ท่าอากาศยานสนามบินสุวรรณภูมิ ได้ดำเนินการตามแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานในกรณีเที่ยวบิน-อากาศยานเกิดอุบัติเหตุ ดังนี้ 1. ประสานการท่าอากาศยานฯ ให้นำเครื่องไปยังลานปาร์กกิ้ง 2

2. เชิญผู้โดยสารลงจากเครื่อง รอที่สถานีดับเพลิง (ใน Air Side) 3. นำกระเป๋าสัมภาระลงจากใต้เครื่องไว้บนลานข้างเครื่อง ให้สุนัข K-9 ตรวจ 4. ส่งเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบบนเครื่องบิน 5. ให้ผู้โดยสารชี้ยืนยันกระเป๋า พาผู้โดยสารพร้อมกระเป๋าเดินทางไปที่ Bus Gate เพื่อตรวจสอบเอกสารเข้าประเทศ

6. เชิญตัวผู้ต้องสงสัยสัญชาติอินเดีย จำนวน 2 คน ที่พบโทรศัพท์มือถือ มายัง สภ.ท่าอากาศยานฯ เพื่อสอบสวนปากคำ 7. เชิญตัวกัปตัน และสจ๊วตมาสอบสวนปากคำ

“จากการสอบสวนปากคำทุกฝ่ายได้ความว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน เดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศไทย ช่วงวันที่ 20-28 ก.ย. 2560 ในขณะที่นั่งบนเครื่องตามปกติ พบโทรศัพท์มือถืออยู่ในถุงเสียบไว้บริเวณด้านหน้าเบาะที่นั่ง จึงได้หยิบขึ้นมาดู และส่งให้สจ๊วตเพื่อจะคืนเจ้าของ แต่ทางสจ๊วตพบข้อความในเครื่องโทรศัพท์ว่า “Downloading Do not turn target!!” (กำลังดาวน์โหลด ห้ามปิดเครื่อง) จึงได้ประสานกัปตัน และมีความเห็นว่า “เป็นสิ่งของต้องสงสัยในโทรศัพท์” ประกอบกับในวันที่ 20 ก.ย. 60 มีข่าวเกี่ยวกับวัตถุต้องสงสัยในสนามบินในประเทศอินเดียจึงเกิดความกลัวว่าจะเกิดอันตรายแก่เครื่องบินได้ จึงได้แจ้งมายังหอบังคับการบินว่า “เที่ยวบินดังกล่าวมีการคุกคามด้วยระเบิดบนเครื่อง” และได้รับแจ้งให้ลงจอดจุดลงพิเศษบริเวณหลุมจอด D 9 ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้ดำเนินการตามแผนข้างต้นผลการปฏิบัติเป็นไปตามแผนเหตุการณ์ทั่วไปปกติ”

รองโฆษก ตร.กล่าวด้วยว่า วอนขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานกงสุลอินเดีย ตำรวจท่องเที่ยว และ สตม.ให้ติดตามหาเจ้าของโทรศัพท์มือถือดังกล่าว ในส่วนของผู้โดยสารอื่นได้จัดให้มีการอำนวยความสะดวกเข้าเมืองตามปกติ และเครื่องบินโดยสารได้ปล่อยเครื่องบินให้รับผู้โดยสารและเดินทางต่อไปแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...