xs
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับ! ขุมทรัพย์ น.ช.บุญทรง แอบซุกเต็นท์รถ"เสี่ย ฮ."คนดัง

เผยแพร่:


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 6 กันยายน 2560 ตอน เปิดลับ! ขุมทรัพย์ น.ช.บุญทรง แอบซุกเต็นท์รถ"เสี่ย ฮ."คนดัง
วันนี้เรามาพูดถึง เรื่องปริศนาคาใจ เงินและทรัพย์สินของน. ช. บุญทรง เตริยาภิรมย์ มีน้อยเกินจนอยู่ในขั้นจนผิดปกติ และเงินทุจริตระบายข้าวหายไปไหน

นักโทษชาย บุญทรง เตริยาภิรมย์ ที่ยามนี้จะต้องติดคุกยาว เพราะการลุ้นให้ศาลฏีกาฯ ให้ประกันตัว ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ประเมินว่าคงยาก เนื่องจากมีโทษจำคุกสูงถึง สี่สิบสองปี และกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยังไม่ประกาศบังคับใช้ ทำให้ศาลฎีกายังรับอุทธรณ์ไม่ได้

ขณะเดียวกัน การสู้คดีทางปกครองของบุญทรงก็ต้องดำเนินต่อไป หลังถูกกระทรวงพาณิชย์ สั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย ให้บุญทรงกับพวกร่วมกันชดใช้ตามการรับผิดความเสียหายทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ต่อการระบายข้าวแบบจีทูจีกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ก่อนหน้านี้ มีการไล่อายัดบัญชีเงินฝากบุญทรงกับภรรยาบางบัญชีที่แจ้งไว้กับ ป.ป.ช. เมื่อมีการอายัด ก็ทำให้บุญทรงร้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้กรมบังคับคดี ยกเลิกการอายัด

บุญทรงอ้างว่า ถูกกรมบังคับคดีอายัดบัญชีเงินฝาก 8 บัญชี รวมถึงที่ดินและทรัพย์สินของภรรยา ทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงที่ยากแก่การเยียวยาในภายหลัง คำร้องดังกล่าวของบุญทรง อยู่ระหว่างการรอคำสั่งจากศาลปกครองกลาง ว่าจะมีคำสั่งทุเลาการอายัดบัญชีดังกล่าวของบุญทรงกับภรรยาหรือไม่

ในระหว่างการไต่สวนของศาลปกครองกลาง พบว่า กรมบังคับคดีใช้มาตรการบังคับทางปกครอง อายัดเฉพาะสิทธิเรียกร้องในบัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขารัฐสภา ซึ่งก็มีเงินอยู่เล็กน้อยเพียง 2,744.46 บาทเท่านั้น ไม่ปรากฏว่ามีการยึดหรืออายัดทรัพย์สินอย่างอื่นของบุญทรง เพราะบุญทรง อาศัยอยู่กับมารดา จึงไม่ใช่ทรัพย์สินของบุญทรง

และไม่ปรากฏว่า บุญทรง ครอบครองอสังหาริมทรัพย์อื่น มีเพียงที่ดินตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ ในจังหวัด ตาก ของภรรยา นายบุญทรง ที่ซื้อมาตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งอาจเป็นสินสมรส มูลค่าประมาณ 2.5 แสนบาท

แต่ที่ดินดังกล่าวก็มีการจำนองต่อบุคคลภายนอกไปแล้ว ในขณะที่เงินสด เงินฝาก นาฬิกาข้อมือ ที่แสดงทรัพย์สินไว้ต่อ ป.ป.ช. ก็มีการถอนเงินฝากและนำทรัพย์สินออกจำหน่าย เพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นหมดสิ้นแล้ว

เมื่อตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินหนี้สิน ที่บุญทรง ยื่นต่อป.ป.ช.ล่าสุด คือการยื่นหลังพ้นจากตำแหน่งส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เพราะตอนโดนปรับออกจากรมว.พาณิชย์แต่ก็ยังเป็นส.ส.เชียงใหม่ จนเมื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุบสภาฯเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2557 จากนั้น บุญทรงได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สินดังนี้

มีเงินฝากทั้งสิ้น 4 บัญชี รวมเป็นเงิน 539,615 บาท
ส่วนนางปอยใจระพี เตริยาภิรมย์ คู่สมรส มีเงินฝากทั้งสิ้น 2 บัญชี รวมเป็นเงิน 87,845 บาทได้แก่1.ธนาคารกรุงเทพ จำนวน 4,581 บาท2.ธนาคารกรุงเทพ จำนวน 83,263 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 627,460 บาท

นอกจากนี้นายบุญทรง มีเงินสดจำนวน 5 แสนบาท เงินลงทุน 3.5 แสนบาท (บริษัท เชียงใหม่แลนด์ จำกัด) รถยนต์ 1,840,000 บาท และทรัพย์สินอื่น 7.5 แสนบาท มีหนี้สิน 242,582 บาท ส่วนนางปอยระพี มีเงินสด 1 ล้านบาท ที่ดิน 12,214,150 บาท รถยนต์ 47,700 บาท และทรัพย์สินอื่น 5 แสนบาท ไม่มีหนี้สิน
เท่ากับว่า เบ็ดเสร็จบุญทรงกับเมีย มีทรัพย์สิน 17,828,911 บาท มีหนี้สินรวม 242,582 บาท

ดูจากการแสดงบัญชีทรัพย์สิน ฐานะของน. ช. บุญทรงกับภรรยาไม่ได้ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี มีทรัพย์สินแค่สิบกว่าล้านบาท จัดว่าเป็นนักการเมืองจนๆคนหนึ่งด้วยซ้ำ ไม่น่าจะเป็นคนทุจริตจากการทำความผิดระบายข้าวจีทูจีเก๊ ที่ต้องมีส่วนได้เงินจำนวนมากจากการทุจริตที่รัฐต้องเสียหายถึง5แสนล้านบาท เข้ากระเป๋าตัวเองอย่างน้อยๆต้องหลายพันล้านบาท

หรือว่า บุญทรงมีการวางแผนซุกซ่อนเงินโกงและทรัพย์สินอื่นๆได้อย่างแนบเนียน จนทางการใช้วิธีตรวจสอบและค้นหาตามปกติ ไม่อาจจะเจอขุมทรัพย์ของบุญทรง ที่ซุกซ่อนไว้

เกี่ยวกับเรื่องนี้มีข่าวทางลับเล่าให้ฟังว่า เงินส่วนใหญ่ที่บุญทรงได้มาจากการเล่นการเมือง เอาไปลงทุนทำธุรกิจซื้อขายรถยนต์ โดยมีฐานที่มั่นทางธุรกิจที่เต็นท์รถขนาดใหญ่อยู่ย่านถนนแจ้งวัฒนะ โดยมีหุ้นส่วนที่ออกหน้าแทนเป็นคนดังในวงการชื่อ "เสี่ย ฮ. "

ในวงการขายรถยอมรับเต๊นท์นี้เงินหนาและเส้นใหญ่ดังนั้นคนวงการรถจึงให้ความเกรงใจเสี่ยฮ. เพราะนอกจากมีบุญทรงหนุนหลังอยู่ เสี่ยฮ. ยังเป็นนายทุนปล่อยกู้รายใหญ่ให้กับคนขายรถ ซึ่งเงินที่เอามาปล่อยกู้ ถ้าจะบอกว่าไม่มีเงินของบุญทรงเลย น่าจะไม่มีใครเชื่อ

ถึงตอนนี้ เรื่องที่เคลิ้มกันไปว่า บุญทรงตกอยู่ในสภาพแพะรับบาป ต้องติดคุกคดีจีทูจีเก๊เพราะรับใช้ลูกพี่อย่าง "เจ๊ ด."และนายใหญ่นายหญิงด้านเดียว แต่ตัวเขาเองไม่ได้อะไรเลย ขอให้เลิกเชื่อกันได้แล้ว บุญทรงไม่ได้ค่าเสี่ยงคุกเลยคงไม่จริง ไม่เชื่อก็ลองไปถาม "เสี่ยฮ. "ดูว่าบุญทรงฝากเงินไว้เท่าไหร่?
กำลังโหลดความคิดเห็น...