xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย “บุญทรง” เล็งยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา ปัดตอบ “ยิ่งลักษณ์” เบี้ยวหนีศาลมีผลต่อคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายนรินทร์ สมนึก ทนายความ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
MGR Online - ทนายรุดเยี่ยม “บุญทรง” เตรียมหาลือยื่นอุทธรณ์ผลคำพิพากษา ปัดตอบ “ยิ่งลักษณ์” หลบหนีฟังคำพิพากษา จันทร์ 28 ส.ค.พิจารณาย้ายเข้าเรือนจำคลองเปรมตามอัตราโทษ ราชทัณฑ์ยันดูแลปกติเหมือนผู้ต้องขังทั่วไป พบมีอาการเครียด

วันนี้ (26 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณีการควบคุมตัวผู้ต้องขังคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในเรือนจำ คืนแรก ว่าได้รับรายงานว่าเมื่อคืนผู้ต้องขังชายทั้งหมดนอนอยู่ในแดนแรกรับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และให้แยกนอนห้องขังละ 2-3 คน เนื่องจากมีจำนวนคนเยอะ เพื่อให้ปรับตัวสักระยะ ส่วนผู้ต้องขังหญิงแยกส่งตัวไปยังทัณฑ์สถานหญิงกลาง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะแยกผู้ต้องขังตามแดนต่างๆ ซึ่งช่วงแรกจะคอยสอดส่องดูแลป้องกันคนที่มีความคิดเห็นต่างเพราะอาจเกิดกระทบกระทั่ง แต่เชื่อว่าเมื่อปรับตัวเข้ากันได้จะไม่มีปัญหา

“สำหรับอาการป่วยของผู้ต้องขังที่มีโรคประจำตัวจะมีเจ้าหน้าที่แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด และส่วนใหญ่สุขภาพยังแข็งแรงกันดี นอกจากนี้ ผู้ต้องขังมีโทษสูงเกิน 15 ปี จะย้ายไปเรือนจำคลองเปรม ภายในสัปดาห์ต่อไป”

ด้านนายกฤช กระแสทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากที่เรือนจำรับตัว นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกรวม 15 คน ผู้ต้องขังในคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี มาเมื่อวาน 25 สิงหาคมที่ผ่านมานอนเรือนจำคืนแรก ผู้ต้องขังมีสีหน้าเคร่งเครียดซึ่งเป็นปกติของคนที่เข้ามาใหม่ คาดว่าอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการปรับตัวพอสมควร ต้องอาศัยการทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้ต้องขังรายอื่นๆ เพื่อคลายความเครียดลง

โดยการดูแลทางเรือนจำได้นำเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน สบู่ รวมถึงเครื่องนอนให้ตามปกติ ไม่พิเศษไปกว่าผู้ต้องขังรายอื่นๆ พร้อมแนะนำการปฏิบัติ และกฎระเบียบของทางเรือนจำ เบื้องต้นไม่มีใครร้องขออะไรเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ต้องขังทั้งหมดยังอยู่ในแดนแรกรับจึงยังไม่สามารถให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมได้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์

นายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมครอบครัวของผู้ต้องหาทั้ง 15 ราย ได้เดินทางเข้าเยี่ยม พร้อมกล่าวว่าวันนี้เป็นการเข้ามาสอบถามระเบียบการเข้าเยี่ยมและสอบถามความเป็นอยู่ปัจจุบัน มีทั้งตนที่มาในฐานะทนายความ และญาติของผู้ต้องหารายอื่นๆ เช่น ลูกสาวนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นอกจากนี้จะมีญาติอดีตข้าราชการอีก 2-3 รายที่มาเข้าเยี่ยม แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในแดนแรกรับจึงไม่สามารถเข้าเยี่ยมหรือฝากสิ่งของให้ผู้ต้องหาได้ในวันนี้ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบปกติของกรมราชทัณฑ์ ทำให้ไม่สามารถสอบถามได้ว่าสภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนเรื่องอาการเจ็บป่วยหรือโรคประจำตัวผู้ต้องหาแต่ละคน เบื้องต้นญาติได้เตรียมยามาส่งมอบแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถรับฝากได้

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคมนี้ ตนและญาติผู้ต้องหาแต่ละรายจะมาเข้าเยี่ยมอีกครั้งในช่วงเวลาที่กำหนด โดยเข้าใจว่าในวันดังกล่าวจะมีการพิจารณาย้ายไปยังเรือนจำคลองเปรม ตามอัตราโทษที่ได้รับ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเตรียมการต่อสู้คดีอุทธรณ์ผลคำพิพากษา ยังต้องรอหารือกับญาติและทนายความของผู้ต้องหารายอื่นๆ ส่วนกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีฟังคำพิพากษาจะส่งผลต่อการประกันตัวหรือไม่ ไม่ขอตอบในประเด็นดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...