xs
sm
md
lg

“ยิ่งลักษณ์” หนี! อ้างป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ศาลไม่เชื่อ ออกหมายจับริบเงินประกัน 30 ล้าน นัดฟังใหม่ 27 ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

MGR Online - “ยิ่งลักษณ์” อ้างป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่เดินทางมาศาล แต่ไม่มีใบรับรองแพทย์ ศาลไม่เชื่อว่าป่วยถึงขนาดจะมาศาลไม่ได้ จึงสั่งออกหมายจับ พร้อมริบเงินประกัน 30 ล้าน และนัดฟังคำพิพากษาใหม่ 27 ก.ย.นี้ ด้านทนายยอมรับยังไม่รู้ลูกความอยู่ที่ไหน


วันนี้ (25 ส.ค.) เมื่อเวลา 08.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีมวลชนกลุ่มเสื้อแดง อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทยอยเดินทางมา เช่น นายวัฒนา เมืองสุข นายวิชาญ มีนชัยอนันต์ นายการุณ โหสกุล นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ นางลัดดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นางสุนีย์ เหลืองวิจิตร นายพลภูมิ วิวัฒน์ภูมิประเทศ นายสุรชาติ เทียนทอง นพ.เชิดชัย ตันติสิรินทร์ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม นายประยุทธ ศิริพานิชย์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เดินทางมากำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีโครงการรับจำนำข้าว

โดยมวลชนบางส่วนผ่านจุดคัดกรองไปพักคอยบริเวณสวนหย่อมโดยขณะที่บางส่วนปักหลักใช้พื้นที่ใต้สะพานข้ามแยกเป็นจุดๆ และมีการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ผ้าปูนั่งเพื่อให้กำลังใจและมีการติดสติกเกอร์ เขียนข้อความบนอุปกรณ์ต่างๆ เชิงสัญลักษณ์ในการให้กำลังใจ

ด้านการรักษาความปลอดภัยนั้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 และภาค 9 จำนวน 24 กองร้อย และตำรวจจราจร 80 นาย วางกำลังอยู่บริเวณหน้าศาลฎีกา และบริเวณโดยรอบของอาคารที่ทำการศาลจะมีมาตรการเข้มข้น

ขณะที่นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง พร้อมด้วยนายอเนก คำชุ่ม และนายสมหมาย กู้ทรัพย์ ทีมทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึงศาลฎีกาฯ แล้ว โดยนายนรวิชญ์เปิดเผยว่า ศาลฎีกาฯ จะอ่านคำพิพากษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายในช่วงบ่าย ส่วนช่วงเช้าจะเป็นการอ่านคำพิพากษาคดีการทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพวกรวม 28 คนเป็นจำเลยก่อน

ด้านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกกังวล เพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้และได้แสดงหลักฐานอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ได้เตรียมหลักทรัพย์และหลักฐานในการยื่นประกันตัว และยื่นอุทธรณ์ในคดีหากศาลพิพากษาว่าตนมีความผิด แต่ยังไม่ได้คิดเรื่องการยื่นอุทธรณ์ พร้อมยอมรับว่าคำตัดสินคดีในวันนี้จะส่งผลต่อคดีคำสั่งยึดทรัพย์ เพื่อชดเชยความเสียหายที่ตนเองได้ขอยื่นต่อศาลปกครองให้ทุเลาการยึดทรัพย์ของรัฐบาล แต่ส่วนตัวไม่ได้กังวลเพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้อย่างเต็มที่

สำหรับคดีนี้มีจำเลยหลบหนีไปแล้ว 2 ราย และศาลฎีกาฯ ได้ออกหมายจับไปแล้ว ได้แก่ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือหมอโด่ง อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุธี เชื่อมไธสง

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่เดินทางมาศาล โดยให้ทนายแจ้งว่ามีอาการป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน มีอาการวิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง ไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ จึงขอเลื่อนการฟังคำพิพากษา แต่โจทก์คัดค้านไม่เชื่อว่าจำเลยป่วยจริงเนื่องจากไม่มีใบรับรองแพทย์ และอาการป่วยที่อ้างไม่ถึงขนาดที่จะเดินทางมาศาลไม่ได้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ไม่เชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ป่วยถึงขนาดมาศาลไม่ได้ พฤติการณ์มีเหตุอันควรให้เชื่อได้ว่าจำเลยหลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลย และปรับนายประกันเต็มสัญญา (30 ล้านบาท) และให้เลื่อนไปฟังคำพิพากษาอีกในวันที่ 27 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เพิ่งได้รับการประสานงานในเรื่องนี้ ช่วงเวลาประมาณ 08.00 น.ตอนนี้ก็ไม่ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ไหน ตนมีรายละเอียดเพียงเท่านี้ ส่วนที่ไม่มีใบรับรองแพทย์เนื่องจากเป็นเรื่องด่วน

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้เลยหรือไม่ นายนรวิชญ์กล่าวว่า ต้องรอการออกหมายจับอีกครั้งซึ่งเป็นกระบวนการดำเนินการของเจ้าหน้าที่

สำหรับก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึงศาลแล้วนั้น เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 08.45 น. ได้มีรถตู้สีดำเดินทางมาและเชื่อว่าเป็นรถที่นำ น.ส.ยิ่งลักษณ์มายังศาล โดยมีกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงได้เข้าไปใกล้ๆ รถแล้วตะโกนให้กำลังใจ “ยิ่งลักษณ์สู้ๆ” ตามหลังรถคันดังกล่าวที่ขับช้าๆ เข้าไปในบริเวณศาล

ส่วนบรรยากาศที่ศาลฎีกาฯ มวลชนบางส่วน หลังทราบข่าวดังกล่าว ได้เดินทางกลับไปบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังคงปักหลักรอให้กำลังใจ เนื่องจากเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อาจจะเดินทางมาในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะที่ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เช่น นายแพทย์เหวง โตจิราการ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ยังคงอยู่คอยให้กำลังใจมวลชนที่บริเวณด้านหน้าศาล โดยยังไม่ได้เดินทางกลับแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...