xs
xsm
sm
md
lg

เจาะบัญชีแต่งตั้งนายพลตำรวจ เก้าอี้ น.1 “สุวัฒน์-ชาญเทพ” ตีตั๋วจอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา(สบ 10)
“วีคเอนด์ คนยุติธรรม”

“สิบทิศ” ตามเจาะเกาะติดขุดคุ้ยเรื่องราวข่าวสารน่าสนใจในแวดวงยุทธจักรสีกากีและกระบวนการยุติธรรม ขอเรียนเชิญท่านผู้อ่านร่วมเกาะติดไปกับเราได้ที่นี่ทุกวันศุกร์สุดสัปดาห์

00..เรื่องแรกไปแอบส่องการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลสีกากีวาระประจำปี 2560 รอบนี้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คุม สตช. กำชับแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค. นี้ ตามกรอบเวลาตามกฎ ก.ตร. เป๊ะ! ห้ามขาด - ห้ามเกิน คาดว่า จะประชุม ก.ตร. แต่งตั้งในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนนี้

สำหรับตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รอบนี้มีเก้าอี้ว่างลง 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) 5 ตำแหน่ง ผู้บัญชาการ (ผบช.) 9 ตำแหน่ง และ ผู้บังคับการ (ผบก.) อีก 65 ตำแหน่ง ภาพรวมการแต่งตั้งโยกย้ายคราวนี้ มีตำแหน่งเลื่อนขึ้นและโยกสลับรวมแล้วกว่า 150 ตำแหน่ง

สำหรับตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. คาดว่า จะมีการโยกให้ “บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ นรต.36 ลูกชาย พล.ต.อ.แสวง ธีระสวัสดิ์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตาและ พล.ต.อ.กวี สุภานันท์ ที่ปรึกษา (สบ 10) สลับมานั่งเก้าอี้ที่ว่างลง
พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ส.
ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คือ แม่ทัพนครบาล หลัง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดหมวกเกษียณอายุราชการไปแล้ว จะมีใครได้ใช้นามเรียกขาน รหัส น.1 แทน “สิบทิศ” ลองเช็กกระแสตอนนี้ชื่อชั้นไม่มีใครเกินหน้าเกินตาอดีตลูกหม้อนครบาลนาม “เดอะปั๊ด” พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 ของ ผบ.ตร. ด้วยดีกรีนักสืบมือฉมังร่วมคลี่คลายคดีสำคัญระดับประเทศ ทั้งคดีฆ่านักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า คดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม และคดีฆ่า 8 ศพที่กระบี่ ด้วยบุคลิกที่สุขุมนุ่มนวล พูดน้อยแต่ต่อยหนัก ที่สำคัญใกล้ชิด “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อีกด้วย กระแสตอนนี้จึงไม่มีใครแรงเท่า แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไปตัวสอดแทรกอย่าง พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 นรต.35 และ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 นรต.36 อาจเป็นตัวสอดแทรกได้ อย่าลืมว่าในแวดวงตำรวจไม่มีอะไรแน่นอน บางคนถูกฟันธงว่านอนมา แต่สุดท้ายชวดเก้าอี้ก็มีให้เห็นเป็นประจำ

ส่วนการแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว คนแรกในประศาสตร์ ต้องรอ พ.ร.ฎ. แบ่งส่วนราชการฯ และกฎกระทรวงฯ มีผลบังคับใช้ แต่คาดว่า พล.ต.ต.อดิศร์ งามจิตสุขศรี รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) นรต.35  โปรไฟล์ดีสุด เพราะเคยเป็น ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว (ผบก.ทท.) ถือเป็นลูกหม้อของหน่วยนี้มาก่อนน่าจะมีโอกาสนั่งเก้าอี้ตัวประวัติศาสตร์ตัวนี้ก่อนใครอื่น

ตำแหน่งที่สำคัญอื่นๆ อาทิ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ยังเกาะเก้าอี้ไว้เหนียวแน่น เช่นเดียวกับตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ก็ยังคงอยู่ที่เดิมไม่เปลี่ยนแปลง

00..วกไปที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ในส่วนของการแต่งตั้งโยกย้ายนั้น พรายกระซิบมาแล้วคาดว่า พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล และ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร จะขึ้นเป็น รองอธิบดีดีเอสไอ ส่วน พ.ต.ท.มนตรี บุณยโยธิน เป็น ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม, พ.ต.ท.บรรณฑูรย์ ฉิมกรา เป็น ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 2, พ.ต.ท.สุภัทร์ ธรรมธนารักษ์ เป็น ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 และ พ.ต.ท.เชน กาญจนาปัจจ์ เป็น ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค ไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือพลิกล็อกใดๆ เกิดขึ้น

00...ขอแสดงความยินดีกับ ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม หลังผลงานเป็นที่ประจักษ์ อาทิ คดีฟ้องร้องดำเนินคดีแก่ นายสิทธิกร มาฉิม (เสี่ยอู๊ด) กับพวกคดีพระสมเด็จเหนือหัว, คดีพระภิกษุ 2 รูปกระทำอนาจารสามเณร 3 รูปที่ จ.เลย, คดีจัดสร้างหนังพระไตรปิฎก, คดีพระเกษม อาจิณสีโล วัดสามแยก จ.เพชรบูรณ์, คดีหลวงปู่เณรคำ, คดี พ.อ.ปิยะวัฒน์ กิ่งเกตุ ฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์, คดีพระมาร์กหน้าทองคำให้สีกา หรือ พุทธิศักดิ์คลินิก จ.เพชรบูรณ์, คดีพระแพลงกิ้ง, คดีนาตาลี 100 หน้า, คดีสีกาแบล็กเมล์ พระแสวงวัดยานนาวา, คดีช่วยเหลือสองตายายเก็บเห็ด, คดีอั้ม เนโกะ กับพวกหมิ่นเบื้องสูง, คดีครูหื่นเซ็กซ์โฟน ใน จ.อุบลราชธานี, คดีหลวงปู่พิมพ์ จ.ชัยภูมิ, คดี อดีต ผอ.โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ถูกกล่าวหาว่าทำอนาจาร, คดีชาวชุมชนวัดกัลยาณมิตรแจ้งจับเจ้าอาวาส, คดีผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดดังตีสุนัขปางตาย จ.สมุทรสาคร, คดีฆาตกรรมอำพราง ด.ช.ศุภชัย ธรรมพัฒน์ หรือ น้องต๊อก จ.พิษณุโลก และคดีเปิดหน้ากากคุณนายไก่ -วันทนีย์ หยกวิริยะกุล แม้ล่าสุดจะเสียเหลี่ยมเชิงให้ นายธนบดี จิตตา วัย 21 ปี เสี่ยเต็นท์รถไปบ้างก็ตาม
พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ. บก.ป.
00..หลังได้รับการร้องเรียนจากสาวน้อยสาวใหญ่มากมายถึงพฤติกรรมของหนุ่มแสบที่อาศัยเครื่องแบบสีกากีแอบอ้างว่าชื่อ “สารวัตรหนึ่ง คอมมานโด กองปราบ” โดยใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า “olineung dilly” โพสต์ภาพการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ของตำรวจคอมมานโดหลอกสาว ก่อนแชตเกี้ยวพาราสีแล้วหลอกเครมสวาท สร้างความเสื่อมเสียให้หน่วยงานคอมมานโดเป็นอย่างมาก ไม่รอช้า “เดอะต่อ” พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป.สั่งลูกน้องลากคอ นายสุรพงษ์ หรือ หนึ่ง พูลคูณ วัย 27 ปี ชาวอุตรดิตถ์ ผู้ต้องหา ได้ภายในอพาร์ตเมนต์ภายในซอยลาดพร้าว 72 พร้อมยึดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ใช้แอบอ้าง รวมถึงยาบ้าและยาไอซ์จำนวนหนึ่ง ปิดคดีแอบอ้างให้หน่วยงานเสื่อมเสียได้อย่างรวดเร็วทันใจ

00..มาที่ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. กันบ้าง ช่วงนี้โดนด่ากันสนั่นเมือง หลังปล่อยให้นักเดินทางค้างเติ่งคาด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจำนวนมาก จนถูกสื่อตีข่าวให้อับอายขายขี้หน้าไปทั่วโลก คนเดินทางร้องเรียนว่าขั้นตอนการตรวจหนังสือเดินทางของตำรวจ ตม. นั้น ชักช้าอืดอาดยืดยาด อีกทั้งไม่ยอมเปิดช่องให้บริการเพิ่ม

พูดไปแต่ก็น่าเห็นใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เพราะตอนนี้ สตม. เองก็มีปัญหาขาดแคลนบุคลากร ตำรวจชั้นผู้น้อยหลายนายบ่นกระปอดกระแปดว่าวันหนึ่งๆ ต้องมาทำงานเข้าเวรนั่งช่องตรวจหนังสือเดินทางคนละ 16 ชั่วโมงต่อครั้ง มิหนำซ้ำ ตำรวจด่านสุวรรณภูมินั้น มักเป็นพื้นที่จับจองของตำรวจประเภทเด็กฝาก - เด็กเส้น ลูกหลานสายโลหิตของบรรดาคนใหญ่ - คนโต นิยมเอาชื่อมาแปะไว้ ก่อนให้นายทำหนังสือขอตัวไปช่วยราชการ รอรับเงินเดือนกับเบี้ยเลี้ยงและค่าล่วงเวลาจากหน่วยงาน ส่วนตัวจริงนอนตีพุงรับใช้นายสบายๆ อยู่ในสำนักงานนาย ที่ สตช.

ตัวเลขที่คนใน สตม. เผยให้ “สิบทิศ” ทราบว่า ตอนนี้ ตำรวจ ตม. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ต้องทำงานกันหนักมากเฉพาะช่องตรวจขาเข้าอย่างเดียวก็ลากกะกันยาวนาน โดยสนามบินสุวรรณภูมิมีช่องตรวจหนังสือเดินทาง 93 ช่อง ถ้าจะให้ตำรวจทำงานเต็มกำลังต้องมีเจ้าหน้าที่มาเพิ่มอีก 300 คนเป็นอย่างน้อย

นอกจากนี้ ยังต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่ด้านพิธีการกับสืบสวนอีก รวมแล้ว สตม. ต้องมีกำลังพลเพิ่มอีก 1,000 คน ถึงจะรับมือกับสถานการณ์นักเดินเที่ยวในช่วงหนาแน่นได้ ซึ่งช่วงนี้ก็ฝากทำใจกันไว้ก่อน ถ้าไปสุวรรณภูมิเจอคนมาพร้อมกันเยอะๆ ก็ต้องติดคิวกันยาวต่อไป หากไม่มีการเสริมกำลังพลเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

00..มาต่อกันที่ข่าวแซ่บ “ไฮโซตั๋ม” หรือ น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ ที่โดนคดีโพสต์ข้อความหมิ่นประมาท “หมอแอร์” พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล 2 คดีรวด ศาลอุทธรณ์ตัดสินไปแล้ว 2 คดี จำคุกรวม 7 ปี ปรับ 7 แสนบาท เดชะบุญแคล้วคลาดปลอดภัย เพราะศาลให้รอลงอาญา รวมทั้งให้ยกฟ้องข้อหาผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ตอนแรกนึกกว่าไฮโซตั๋มจะเครียด แต่เจ้าตัวกลับแฮปปี้เริงร่า สืบไปสืบมาเป็นพบว่าเจ้าตัวยอมไกล่เกลี่ยจ่ายเงินเยียวยาหมอแอร์หลายแสนบาทจนเป็นที่พอใจ

งานนี้พ่อ “ไฮโซตั๋ม” เจ้าของกระเป๋าตัวจริงยินดีควักจ่ายไม่อั้นทั้งค่าปรับ ค่าเยียวยา บอกว่าเสียตังค์เท่าไหร่ไม่ว่าขออย่าให้ลูกสาวติดคุก แถมก่อนกลับบ้านยังปลอบขวัญให้ค่าขนมลูกสาวอีก 5 หมื่นบาทอีกด้วย

00..ใกล้วันพิพากษาคดีเขย่าประเทศ คดีทุจริตจำนำข้าว และคดีจีทูจีเก๊ ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ คนเป็นห่วงว่าจะเกิดเรื่องใหญ่นอกศาล สำหรับการดูแลความสงบเรียบร้อยคดี “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ปล่อยปละละเลยโครงการจำนำข้าว ซึ่งศาลฎีกาฯ นักการเมือง นัดฟังคำพิพากษาในวันศุกร์ที่ 25 ส.ค. นี้ คาดว่า จะมีกองเชียร์คนเสื้อแดงและสมาชิกพรรคเพื่อไทยมาให้กำลังใจจำนวนมากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการนครบาล 2 (บก.น.2) และ สน.ทุ่งสองห้อง กองร้อยน้ำหวาน (ตำรวจหญิงควบคุมฝูงชน) มาดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดตามแผนกรกฎ 52 โดยเริ่มตั้งแผงรั้วเหล็กและจุดคัดกรองมวลชนที่จะมาฟังคำพิพากษา หรือให้กำลังใจตั้งแต่ทางเข้าติดถนนแจ้งวัฒนะกันเลยทีเดียว

ขณะที่บริเวณอาคารศาลฎีกาฯจะเป็นหน้าที่ของ รปภ. ศาลฎีกาฯ ที่จะจัดกำลังดูแลอย่างเข้มงวด ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งจำเลย อัยการ และ ทนายความ ที่เข้าฟังต้องแลกบัตรประจำตัวประชาชน เช่นเดียวกับสื่อมวลชนที่จะต้องแลกบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าว ขอแนะนำให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องคอยฟังข่าวอยู่ที่บ้านจะดีกว่า เพราะวันนั้นการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะตั้งแต่ช่วงเช้าคงติดยาวเหยียดอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...