xs
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับ! เกมลึกขายข้าวเน่า ส่อพิรุธเอื้อประโยชน์พ่อค้า?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 5 กรกฎาคม 2560 ตอน ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับ! เกมลึกขายข้าวเน่า ส่อพิรุธเอื้อประโยชน์พ่อค้า?ปัญหาเกี่ยวกับการขายข้าวค้างสต็อกของรัฐบาล ที่เป็นมรดกตกทอดจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อศาลปกครองมีคำสั่งเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ใหกรมการค้าต่างประเทศ ระงับกระบวนการประกวดราคา การทำสัญญากับบุคคล และนิติบุคคลรายอื่นไว้ชั่วคราว จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด

มูลเหตุคดีนี้ สืบเนื่องจากบริษัท ทีพีเค เอทานอลยื่นเรื่องฟ้องกรมการค้าต่างประเทศ หลังบริษัท ทีพีเค เอทานอล ถูกระบุเป็นผู้ขาดคุณสมบัติเสนอซื้อข้าวในสต็อกรัฐ หวังเขี่ยพ้นเส้นทางขายข้าวของรัฐ

กรณีนี้ทีพีเค เอทานอล ข้องใจว่ามีการหยิบยกเรื่องของนิติบุคคลแห่งหนึ่ง มาตัดสิทธิ์นิติบุคคลอีกแห่งหนึ่ง ไปขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆที่ผ่านมาแล้ว 20 ปี มากล่าวหา จ้องหาเรื่องตัดสิทธิ์บริษัทตนเอง สกัดให้พ้นทางแข่งขันประมูลข้าวหรือไม่ ?

ที่บริษัททีพีเคเห็นว่า คำสั่งตัดสิทธิ์ตนเป็นคำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบ เพราะไม่ได้รับโอกาสให้ไปชี้แจงแถลงไขใดๆ ปิดจ็อบไปดื้อๆ มารู้ตัวอีกทีว่าถูกตัดสิทธิ์ ก็ก่อนเวลาประมูลไม่กี่ชั่วโมง ทั้งที่หอบเงินมาเป็นกอง เตรียมวางบิล แต่กลับต้องหงายหลังตึงไปแบบงงๆ!!!

เรื่องนี้มีคำถามที่ฝ่ายรับผิดชอบต้องตอบว่า กรมการค้าต่างประเทศเร่งรีบขายข้าวให้บางกลุ่มบริษัทหรือไม่ ?โดยกีดกันบางบริษัทหรือไม่? ทั้งๆที่บริษัทบางบริษัทเสนอราคาสูง ซึ่งย่อมเป็นประโยชน์กับรัฐมากกว่า

ข้าวค้างสต็อกของรัฐบาลที่กำลังเป็นคดีเหล่านี้ มีจำนวน10กว่าตัน เก็บอยู่โกดังมานานหลายปี ข้าวบางส่วนยังพอมีคุณภาพพอจะนำมากินได้ แต่ส่วนใหญ่เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพแล้ว ไม่เหมาะแก่การบริโภคแล้ว เก็บค้างนานเกินไป

บางส่วนจะไปทำอาหารสัตว์ยังไม่ได้ เพราะสารพิษตกค้างที่รมยาไว้เพื่อรักษาไม่ให้ข้าวเน่าสารเคมี ปนเปื้อนมากเกินไป ครั้นจะเอาไปทำปุ๋ยก็ไม่คุ้มทุนอีก เผลอๆ เรื่องนี้ถ้าควบคุมไม่ดี ประชาชนคนไทย อาจได้รับประทานเข้าเน่าข้าวปนสารเคมีแทนข้าวดี นอกจากจะเป็นอันตรายแล้ว จะกระทบถึงภาพลักษณ์ของรัฐบาลแน่ๆ ยิ่งส่งออกก็จะทำลายภาพพจน์ข้าวไทยป่นบี้แน่

ข้าวในสต๊อกนี้ก็เลยถูกพ่อค้าข้าวกดซื้อในราคาถูกเหมือนได้เปล่า แต่ทีพีเคกระโดดฝ่าวงล้อมของพ่อค้าเข้ามาขอซื้อข้าวในราคาสูงกว่าพ่อค้าข้าวรายอื่นเพราะทีพีเค เอทานอล นำข้าวไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าใคร โดยเอาไปทำพลังงาน ไปทำแอลกอฮอล์ ส่งขายในประเทศและตลาดต่างประเทศ ซึ่งข้าวให้จำนวนแป้งมากกว่าวัตถุดิบอย่างอื่น ถึงแม้ข้าวจะมีราคาสูงกว่ามันสำปะหลังแต่ก็คุ้มกว่า

ส่วนบริษัทอื่นๆ ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทำไม หรือว่าจะเอาไปขายต่อให้ใคร หรือเอาไปเวียนเทียน? แล้วแต่จะหาทางซิกแซ็กให้ได้กำไรกลับมา และคุ้มกับเงินที่ต้องจ่ายเบี้ยใบ้รายทางที่ไม่น้อย

ทั้งนี้เมื่อศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวอันเป็นประโยชน์กับรัฐ ให้รัฐขายข้าวได้ราคาแพง และมีผู้แข่งขันเสนอราคาได้มากราย แต่น่าสงสัยว่าเหตุใดฝ่ายรัฐไม่ยอมรับ กลับพยายามโต้แย้งไม่เห็นด้วย และจะยื่นอุทธรณ์เพื่อประโยชน์อะไร หรือเพื่อใครกันแน่? เพราะข้าวจะเน่าเสียไปทุกวัน และมีแต่ค่าใช้จ่สยในการเก็บข้าว

ข้ออ้างที่ว่าเรื่องนี้ต้องเดินหน้าเพื่อให้โครงการเป็นไปอย่างรวดเร็วนั้น ความจริงหนทางที่เร็วที่สุดก็คือการปฏิบัติตามคำสั่งศาล ไม่ใช่การอุทธรณ์คำสั่งศาลที่จะทำให้โครงการต้องล่าช้าออกไปอีก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะประธานกรรมการนโยบายข้าวฯ ควรลงมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน เพราะมีการอ้างคำสั่งหรือความเห็นชอบของนายกฯด้วย หากนิ่งเฉย สุดท้ายอาจจะเกิดความเสียหายให้รัฐ ที่ฝ่ายปฏิบัติการเป็นคนทำให้เกิดปัญหา

ซึ่งนอกจากรัฐจะเสียหายแล้ว นายกรัฐมนตรีอาจต้องรับผิด เป็นผู้ชดใช้ความเสียหาย เช่นเดียวกับอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรที่ต้องชดใช้ความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว สุดท้ายชะตากรรมอาจไม่แตกต่างกัน จบไม่สวย อาจต้องร่วมชดใช้ความเสียหายหรือต้องรับโทษทางอาญาไปด้วย

เรื่องข้าวเป็นนโยบายสำคัญของทุกรัฐบาล มีผลประโยชน์มากและกระทบถึงประชาชนทั้งประเทศ รัฐบาลที่แล้วพังเพราะเรื่องนี้ หากพล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช้บทเรียนจากรัฐบาลก่อน ปล่อยให้เกิดการกระทำที่ไม่ชอบมาพากลขึ้นในรัฐบาลนี้อีก

รัฐบาลนี้ก็อาจเจอปัญหาความไม่โปร่งใส เพราะข้าวเน่าๆเป็นเหตุได้เช่นเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...