xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” เผยมี จม.เตือน 3 วันก่อนบึ้ม รพ.เร่งเช็กที่มา รูปแบบคล้ายปี 50 - ไม่ให้ราคา “สุนัย” สมุนแม้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ศรีวราห์” ไม่ให้ราคา “สุนัย” กระบอกเสียง “ทักษิณ” อ้างระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า เพื่อไล่ คสช. ยอมรับมีจดหมายเตือน 3 วันก่อนบึ้ม ไล่เช็กที่มา เผยคนร้ายระเบิดตั้งเวลาก่อนบึ้ม 2-4 ชม. รูปแบบการประกอบระเบิดใช้ไอซีไทเมอร์คล้ายระเบิดปี 50

วันนี้ (23 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุธีร์ เนรกัณฐี รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บังคับการกองปราบปราม พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 และชุดสืบสวนสอบสวนร่วมประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวก่อนการประชุมว่า พยานหลักฐานที่พบในจุดเกิดเหตุเป็นเศษแจกันสีเขียว ตรงกับแจกันสีเขียวที่ปรากฏในภาพที่สื่อมวลชนนำเสนอที่ระบุว่าเป็นภาพก่อนเกิดเหตุ มีแจกันสีเขียวใส่ดอกไม้ วางติดไว้มุมห้องขณะที่มีชาย 3 คนนั่งที่เก้าอี้ โดยชายทั้งสามคนที่ปรากฏในภาพก็ต้องตรวจสอบเข้าสอบปากคำ แต่เชื่อว่าขณะนี้ทั้งหมดยังบาดเจ็บรักษาตัวอยู่ โดยชายที่สวมหมวกเบเร่ต์ก็เป็นหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย ส่วนกรณีที่มีการส่งต่อภาพชายผู้ต้องสงสัยในโซเชียลมีเดียนั้นก็เป็นเรื่องของโซเชียลมีเดีย ยังไม่เป็นเรื่องในสำนวน

ส่วนกรณีที่กล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุจะใช้งานได้เพียงบางส่วนนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ไม่เป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนสอบสวน เพราะการหาพยานหลักฐานสามารถประกอบได้จากหลายอย่าง ไม่จำเพาะแค่กล้องวงจรปิดเท่านั้น ตัวอย่างการคลี่คลายคดีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บางจุดก็ไม่มีกล้องวงจรปิดแต่สามารถออกหมายจับคนร้ายได้ และขณะนี้ในเรื่องของสำนวนการสืบสวนสอบสวนยังไม่พบภาพผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุนำแจกันไปวางในจุดดังกล่าว

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ระบุว่ากลุ่มที่ก่อเหตุระเบิดทั้งสามจุด เป็นกลุ่มที่นิยมความรุนแรงก็เป็นข้อมูลที่นำไปสู่การสืบสวนสอบสวนที่ต้องรับฟัง จนถึงขณะนี้ยืนยันว่าลักษณะการก่อเหตุรูปแบบเฉพาะของระเบิดสอดคล้องตรงกับกลุ่มที่ก่อเหตุระเบิดเมื่อปี 2550 ครั้งนั้นก่อเหตุถึง 5 คดีในกรุงเทพฯ โดยการสืบสวนสอบสวนจะต้องนำข้อมูลคดีที่เคยเกิดขึ้นมาหาความเชื่อมโยง อย่างไรก็ตาม การสืบสวนจนถึงขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานใดบ่งชี้ว่าเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ 3 จุดครั้งนี้เชื่อมโยงกับเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้เมื่อเดือนสิงหาคม

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวถึงกรณีที่นายสุนัย จุลพงศธร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และผู้ต้องหาหลบหนีคดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 กล่าวผ่านโซเชียลมีเดียถึงเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่าเป็นการไล่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสครบ 3 ปี ถ้ายังไม่ออกไปอีกอาจจะมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นอีกนั้น เรื่องนี้อยู่นอกสำนวน เพราะนายสุนัยไม่ใช่พยานแวดล้อม คำพูดนั้นไม่ให้น้ำหนักเลย และไม่มีผลต่อสำนวนคดี ตำรวจยึดพยานวัตถุ พยานบุคคล ไม่ใช่พูดเลื่อนลอย ส่วนกรณีที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ระบุว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการดิสเครดิตรัฐบาลนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เป็นเรื่องนอกสำนวน แต่แนวโน้มก็อาจเป็นไปได้ ที่ตนตอบคำถามสื่อก็ตอบตามหลักในสำนวนเท่านั้น

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวภายหลังประชุมว่า การประชุมวันนี้แบ่งหน้าที่ให้ชุดสืบสวนสอบสวน และจะขอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ออกคำสั่งตั้งคณะทำงาน โดยให้รายงานความคืบหน้ามาที่ตนทุกวัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนชัดเจนว่าระเบิดอยู่ในแจกัน กองพิสูจน์หลักฐานกำลังตรวจหาดีเอ็นเอแฝงในวัตถุพยานโดยใช้วิธีทางนิติวิทยาศาสตร์ อยู่ในกระบวนการสกัดดีเอ็นเอ แต่ผลขึ้นอยู่กับปริมาณที่พบ แต่ความร้อนจากการระเบิดทำให้พบดีเอ็นเอน้อยมาก ขณะนี้ตรวจสอบการตั้งเวลาระเบิดไอซีไทม์เมอร์ พบว่าตั้งเวลาก่อนเกิดเหตุ 2-4 ชั่วโมง ทำให้ต้องหาพยานหลักฐานอื่นๆ ประกอบหาตัวบุคคลที่เข้าออกในช่วงเวลาดังกล่าวซึ่งขณะนี้ยังไม่พบตัว ทั้งนี้ ยืนยันว่าจากซกเนเจอร์การประกอบระเบิดทั้ง 3 จุด ตั้งแต่กองสลากเป็นต้นมาว่าเป็นฝีมือกลุ่มเดียวกัน กำลังตรวจสอบวงจรปิดทั้ง 3 จุดเพื่อหาความเชื่อมโยงถึงตัวคนทำ ตอนนี้บอกได้ว่าเดินหน้าเริ่มนับหนึ่งแล้ว แต่เปิดเผยไม่ได้ อยู่ในสำนวน มูลเหตุในการก่อเหตุยังไม่ตัดเรื่องใดทิ้ง ทั้งเรื่องการเมืองและภาคใต้

รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ลักษณะการประกอบระเบิดเหมือนกับกลุ่มที่ก่อเหตุระเบิดก่อกวนทางการเมืองปี 2550 ที่หน้าห้างเมเจอร์รัชโยธิน หน้า บก.ทบ. และซอยราชวิถี 26 ซึ่งครั้งนั้นยังไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด แต่พยานหลักฐานเกี่ยวกับระเบิดวิธีการคล้ายกันมาก ส่วนครั้งนี้จะเป็นเรื่องการเมืองเหมือนปี 50 หรือไม่ ตนยังไม่ยืนยัน จะพูดแต่ตามพยานหลักฐานในสำนวนเท่านั้น และในฐานะดูแลงานด้านความมั่นคง ตนแสวงจุดร่วม สงวนจุดแยก จะพูดให้แตกแยกโดยไม่มีหลักฐานไม่ได้จะชี้มูลเหตุก่อนไม่ได้ จะพูดแต่ในสำนวนคดีอาญาเท่านั้น ตอนนี้ต้องพูดแต่เรื่องปรองดอง พูดให้แตกความสามัคคีไม่ได้ เอาเขาเล่าว่ามายันในสำนวนการสอบสวนไม่ได้

รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า จากการสืบสวนสอบสวน ยอมรับว่ามีจดหมายเตือนว่าจะเกิดเหตุในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในละแวกเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็ระวัง แต่ไประวังโรงพยาบาลอื่น มีสัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุ 3 วัน มีการลงบันทึกประจำวันไว้แต่ก็ไม่ให้น้ำหนัก เป็นเพียงสิ่งบอกเหตุล่วงหน้ามา 3 วัน ก็ได้สืบสวนตรวจสอบที่มา ไล่ไปว่าจดหมายนั้นมีที่มาอย่างไร เป็นหนึ่งแนวทางการสืบสวนที่ตั้งไว้

“เมื่อมีพยานเอกสารเกิดขึ้นก็ต้องตรวจสอบ แต่เรื่องการทำคดีต้องยึดพยานหลักฐาน แม้ใครสมอ้างว่าทำ หากหลักฐานไม่ใช่ เขาเล่าว่า คำรับสารภาพเฉยๆ ใช้ไม่ได้ อ้างว่าตัวเองทำ ใช้ในสำนวนไม่ได้ ขอเวลารวบรวมพยานหลักฐานก่อน” รอง ผบ.ตร.กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สุธีร์กล่าวว่า มีการส่งจดหมายมา เขียนด้วยลายมือเข้ามาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เป็นการเตือนจากผู้หวังดีส่งไปถึงโรงพยาบาลในละแวกนั้น เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบและมีการลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.พญาไท

พ.ต.อ.กำธรกล่าวว่า จากการตรวจสถานที่เกิดเหตุที่กองสลาก โรงละครแห่งชาติ และ รพ.พระมงกุฎเกล้า พบวัตถุพยานเหมือนกัน คือ ท่อพีวีซี ไอซีไทเมอร์ ตัวบรรจุเชื้อปะทุ ตัวเก็บประจุ แบตเตอรี่ สายไฟ ลักษณะวงจรระเบิดเหมือนกันทั้ง 3 จุด ลักษณะการประกอบเหมือนกันหมดเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จุดระเบิดด้วยการตั้งเวลา แต่ที่ รพ.พระมงกุฎฯ ใส่ตะปูเข้าไปด้วย ซึ่งในปี 50 ที่เกิดเหตุ 3 จุดก็พบการจุดระเบิดด้วยไอซีไทเมอร์เหมือนกัน ตัวพื้นฐานเหมือนกัน แต่วิธีการนั้นต่างกัน แต่เชื่อได้ว่าเชื่อมโยงกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...