xs
xsm
sm
md
lg

ถก ก.ตร.“บิ๊กป้อม” เกลี่ยตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.- ผู้ทรงคุณวุฒิ บังคับใช้ 1 ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “บิ๊กป้อม” ย้ำชัด ปรับเกลี่ย รอง ผบ.ตร.- ผู้ทรงคุณวุฒิ ตามโครงสร้างใหม่ให้ถูกต้องตามกำหนดเดิม ไม่เห็นด้วยข้อเสนอ สตช. ขอปรับเกลี่ยบางส่วน

วันนี้ (27 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 4/2560 โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รอง ผบ.ตร. จเรตำรวจแห่งชาติ และเลขาธิการ ก.พ. ร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปทบทวนมติ ก.ตร. ครั้งที่ 8/2559 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2559 ในประเด็นการปรับเกลี่ยตำแหน่งของ รอง ผบ.ตร.- ผบก. ที่ปรึกษาพิเศษ - ผู้ทรงคุณวุฒิ กับผู้ทรงคุณวุฒิ ที่กำหนดขึ้นใหม่ ให้มีสัดส่วนตำแหน่งที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ก่อนจะมีการแต่งตั้ง เนื่องจาก กฎ ก.ตร. กำหนดให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ค. นี้ ขณะที่การปรับเกลี่ยตำแหน่งเพื่อรองรับการปรับโครงสร้างศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการเพราะตามกำหนดคาดว่าจะต้องมีผลภายในวันที่ 31 ก.ค. นี้ ส่วนการแต่งตั้งระดับรองผู้บังคับการ ถึงสารวัตรนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการเช่นกัน แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. นี้

ทั้งนี้ มติ ก.ตร. ครั้งที่ 8/2559 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 กำหนดตำแหน่งรองผบ.ตร. สอดคล้องตามสายงานไว้ 5 สายงาน ประกอบด้วย งานบริหาร งานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม งานสืบสวน งานกฎหมายและสอบสวน และงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ ในการดำเนินการจะมีการปรับลดตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. จาก 7 ตำแหน่ง เหลือ 5 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. จาก 14 ตำแหน่ง เหลือ 10 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่ารอง ผบ.ตร. ทั้งหมด 6 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่งจเรตำรวจ (สบ 8) เทียบเท่า ผบช. ในสังกัดสำนักงาน ผบ.ตร. จาก 9 ตำแหน่งเหลือ 5 ตำแหน่ง ปรับลดตำแหน่ง ผบช. ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. จาก 6 ตำแหน่ง เหลือ 3 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่งรอง ผบช.ประจำสำนักงาน ผบ.ตร. ทั้งหมด 3 ตำแหน่ง ผลจากการปรับตำแหน่งดังกล่าว ทำให้มีการยุบเลิกตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. ยศ พล.ต.อ. 8 ตำแหน่ง ยุบเลิกตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ผบช. และเทียบเท่า ผบช. ยศ พล.ต.ท. 11 ตำแหน่ง และยุบเลิกตำแหน่ง รอง ผบช. ยศ พล.ต.ต. 3 ตำแหน่ง

มีรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอให้ ก.ตร. ทบทวนการปรับเกลี่ยตำแหน่ง โดยขอ ก.ตร. ให้ปรับเกลี่ยเป็นที่ปรึกษาพิเศษ - ผู้ทรงคุณวุฒิ เพียงบางส่วน ตามจำนวนผู้เกษียณในสิ้นเดือน ก.ย. นี้ เท่านั้น หากตำแหน่งใดยังมีผู้ครองตำแหน่งอยู่ ก็ค่อยปรับยุบเมื่อผู้นั้นเกษียณ เช่น ที่ปรึกษา (สบ 10) ที่ต้องยุบตำแหน่ง หากผู้ครองตำแหน่งยังไม่เกษียณ ก็ให้คงตำแหน่งนี้ไว้ก่อน จนกว่าผู้นั้นจะเกษียณไป ส่วนตำแหน่งที่กำหนดใหม่ก็แต่งตั้งใหม่ตามจำนวน แต่ประธาน ก.ตร. ไม่เห็นด้วย เห็นว่า จะทำให้ในช่วงเปลี่ยนผ่านมีตำแหน่งระดับนายพลมากเกินไป ในเมื่อ ก.ตร. มีมติ ปรับระบบตำแหน่งใหม่ไปแล้ว ควรปรับให้ถูกต้องในทันที จึงให้ศึกษาทบทวนและนำเข้าสู่วาระพิจารณาของ ก.ตร. อีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...