xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก สตช.วิ่งสู้ฟัด-แถลง 3 ข่าวรวด ดร.โกงแชร์-ปาระเบิดโรงพัก-ข้าราชการกินตับเด็ก “ไม่มีปัญหา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ทีมโฆษก สตช.หัวหมุน มีเรื่องดังให้แถลงถี่ยิบ ยันคดีฉ้อโกงสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาฯ ยังหลบอยู่ในประเทศ สั่ง ตม.สกัดแล้ว ส่วนคดีโจ๋ปาระเบิดโรงพักห้วยขวางเชื่อแค่ต้องการขู่ ขณะที่เหตุงามหน้า จ.แม่ฮ่องสอน ไม่เป็นมวยล้ม ย้ายตำรวจตัวแสบออกนอกพื้นที่แล้ว ยันไม่พบการวิ่งเต้นล้มคดี

วันนี้ (24 เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน หลอกเหยื่อลงทุนแชร์ลอตเตอรี่สูญเงินหนีกว่าพันล้าน ว่าเบื้องต้นทราบว่าผู้หารายนี้ยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ พร้อมกันนี้ได้มีการประสานกับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) และด่านชายแดนต่างๆ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้หลบหนีออกนอกประเทศ

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ผู้ต้องหารายนี้หลอกลวงประชาชนโดยการสร้างความน่าเชื่อถือจากอาชีพการงาน หลองลวงเหยื่อว่าจะนำเงินไปซื้อสลากเพื่อลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทน เป็นการสร้างแรงจูงใจ ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยดังทำให้มีคนหลงเชื่อจำนวนมาก ส่วนกรณีที่คาดว่าผู้ต้องหารายนี้ติดการพนันนั้น รองโฆษก ตร.กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว แต่เงินที่หลอกลวงประชาชนไม่ว่าจะเอาไปทำอะไรถือว่ามีความผิด อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้มีข่าวหลอกลวงประชาชนในรูปแบบต่างๆ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.ยังกล่าวถึงเหตุคนร้ายปาระเบิดใส่สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง ว่า เหตุเกิดประมาณ 24.00 น.มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขว้างประทัดยักษ์เข้าไปที่หน้า สน.ห้วยขวาง เบื้องต้นเป็นระเบิดแรงดันต่ำ อานุภาพไม่หวังผลต่อชีวิต คาดว่าน่าจะเป็นการก่อกวนของกลุ่มวัยรุ่น โดย เวลา 12.00 น.วันนี้จะมีการประชุมชุดสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ที่ สน.ห้วยขวาง

สำหรับข่าวอื้อฉาวมีข้าราชการระดับสูงซื้อประเวณีเด็กและใช้อิทธิพลปิดข่าวในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน รองโฆษก ตร.กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องแยกการดำเนินคดีเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการดำเนินต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการค้าประเวณีหรือค้ามนุษย์ที่ปรากฏเป็นข่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องซึ่งมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนที่ 2 คือ การสอบสวนกรณีตำรวจที่เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งเรื่องวินัย และอาญา ทราบว่ามีตำรวจนายหนึ่งเข้ามาเกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างตั้งกรรมการสอบ พร้อมทั้งสั่งย้ายนายตำรวจรายดังกล่าวออกนอกพื้นที่เพื่อไม่ให้ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน แต่ไม่ขอเปิดเผยละเอียด

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพบราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่วิ่งเต้นเพื่อให้ล้มคดีนั้น ไม่เป็นความจริง หากประชาชนทราบชื่อหรือมีหลักฐานสามารถส่งมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีได้ ยืนยันไม่มีการวิ่งเต้นช่วยเหลือตำรวจใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ความสำคัญและกำชับอยู่ตลอดเวลา หากพบการกระทำความผิดจริงก็ไม่เอาไว้เด็ดขาด รวมถึงรอง ผกก.ที่ปรากฏตามข่าว หากพบกระทำความผิดหรือเข้ามาเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...