xs
sm
md
lg

ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที.ปฏิเสธลั่นไม่เกี่ยวแก๊งขน “อสุจิ” เปิดธุรกิจ 10 ปีไม่เคยเสีย แค่บริการรับฝากเฉยๆ (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

MGR Online - คลัง “อสุจิ” ดัง ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที.ออกโรงปฏิเสธไม่เกี่ยวขบวนการขนน้ำเชื้อข้ามชาติ แค่เพียงให้บริการรับฝากเท่านั้น เผยขั้นตอนหากลูกค้าที่ใช้บริการมาขอคืนแค่เซ็นชื่อแล้วรับไป ทุกอย่างจบจากกรณีนายนิธินนท์ ศรีธานิยานนท์ อายุ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 จับกุมพร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอดของบุคคลสองคนที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีนและเวียดนาม ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ. 2558 มาตรา 41 ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า ส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน โดยภายหลังการจับกุมนายนิธินนท์ ได้ให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่าได้รับจ้างชนอสุจิดังกล่าวให้กับคลินิกผู้มีบุตรยาก 4 แห่งในกรุงเทพฯ ซึ่งมีการพาดพิงถึงศูนย์ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและวินิจฉัยพันธุกรรมตัวอ่อน เพื่อนำไปส่งให้คลินิกในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และกรุงพนมเปญ กัมพูชา โดยได้รับค่าจ้างขนครั้งละ 5,000 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (21 เม.ย.) เวลา 14.00 น. นายศรายุธ อัสสมกร กรรมการผู้จัดการศูนย์ซูพีเรีย เอ.อาร์.ที. แถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ถูกจับกุมแต่อย่างใด และไม่เคยมีการว่าจ้างผู้ถูกจับกุมให้ขนอสุจิไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อนำไปใช้ในการอุ้มบุญตามที่ตกเป็นข่าว เพราะที่ผ่านมาทางศูนย์ไม่เคยให้การสนับสนุนการอุ้มบุญ หรือการซื้อขายอสุจิและไข่ เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและศีลธรรม อีกทั้งทางศูนย์ไม่มีบริการด้านการขนส่งหรือแนะนำบริษัทผู้ดำเนินการขนส่งให้แก่คนไข้แต่อย่างใด

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นขอชี้แจงว่า คนไข้ทั้งสองรายได้เข้ามาขอคำปรึกษาการรักษาผู้มีบุตรยากกับทางศูนย์ โดยหลังจากปรึกษากับแพทย์คนไข้มีความประสงค์จะทำการเก็บอสุจิซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการของการทำ IVF โดยปกติแล้วทางศูนย์มีบริการรับฝากอสุจิและไข่อยู่แล้ว เป็นการรับฝากที่มีกระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง มีการตรวจสอบเอกสารของคนไข้แต่ละรายอย่างละเอียด มีการทำสัญญารับฝากอย่างชัดเจน ตลอดระยะเวลาการรับฝากทางศูนย์มีกระบวนการเก็บรักษาที่ได้มาตรฐาน

โดยกรณีที่เกิดขึ้นคนไข้มีความประสงค์จะนำอสุจิของตนเองออกจากศูนย์ และมีการเซ็นเอกสารขอย้ายอสุจิออกจากศูนย์ พร้อมทั้งเอกสารประกอบอื่นๆ อาทิ หนังสือเดินทางของคนไข้ ทั้งนี้ คนไข้มีความประสงค์และได้เซ็นเอกสารมอบอำนาจให้ผู้ขนส่งเป็นผู้ดำเนินการในการมารับอสุจิของคนไข้แทน อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ของเราก็ได้ทำการตรวจสอบเอกสารทุกอย่างโดยละเอียดและถูกต้อง ทางศูนย์จึงนำอสุจิที่คนไข้ฝากไว้คืนให้กับคนไข้ตามความประสงค์

นายศรายุธกล่าวยืนยันถึงกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นว่า ทางศูนย์มีหน้าที่ในการให้บริการรับฝากอสุจิของคนไข้เท่านั้น คนไข้มีความประสงค์จะนำอสุจิที่ฝากไว้ออกจากศูนย์เพราะเป็นสิทธิของคนไข้โดยชอบธรรม แต่ทางศูนย์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนย้ายอสุจิแต่อย่างใด พร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างถูกกฎหมาย โปร่งใส และตรวจสอบได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...