xs
xsm
sm
md
lg

เล่นอะไรกัน พระอ้างมาจากใต้เผาพวงหรีด-สวดบังสุกุลให้ยกเลิก ม.44

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กลุ่มศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย บริเวณตลาดกลางคลองหลวง พร้อมพระสงฆ์อ้างมาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำพิธีวางดอกไม้จัน สวดบังสุกุล เผาพวงหรีด แผ่ส่วนกุศลให้ยกเลิก ม.44 ทำมึนเข้าวัดพระธรรมกายไม่ได้ทั้งที่ใน 3 จังหวัดใต้เข้าออกได้ตามปกติ

วันนี้ (25 ก.พ.) เมื่อเวลา 17.00 น. บริเวณตลาดกลางคลองหลวง พระสงฆ์ พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ร่วมแถลงข่าวประกาศจุดยืนและมีพิธีพระชายแดนใต้ฌาปนกิจ มาตรา 44 และแผ่เมตตาให้ คสช.

โดยตัวแทนพระสงฆ์จากจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ทุกคนทราบดีว่าเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดอะไรขึ้น และพระสงฆ์มีความเป็นอยู่อย่างไร บางวัดเองมีพระสงฆ์เพียงรูปเดียวไม่สามารถออกบิณฑบาตได้เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย และตลอดเวลาที่ผ่านมาวัดพระธรรมกายมีโครงการช่วยเหลือ 323 วัดชายแดนใต้ทุกเดือน ทั้งเรื่องปัจจัยและข้าวสารอาหารแห้งเพื่อทำนุบำรุงศาสนา แต่ขณะนี้วัดจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ไม่ได้รับปัจจัยช่วยเหลือและเริ่มได้รับความเดือดร้อนแล้ว

ตัวแทนพระสงฆ์ภาคใต้กล่าวอีกว่า เมื่อเดินทางมาวัดพระธรรมกายแต่ไม่สามารถเข้าไปในวัดได้ ทั้งๆ ที่วัดชายแดนใต้ยังสามารถเดินเข้าออกได้ตามปกติ นอกจากนี้ ทราบว่าเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังไปถึงวันที่ 11 มี.ค.จริงหรือไม่ และพระสงฆ์และบุคคลภายในวัดจะเป็นอย่างไร ฝากถามถึง คสช.และดีเอสไอว่ามีความเป็นคนอยู่หรือไม่

ด้านพระเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า การที่ดีเอสไอปฏิบัติต่อพระสงฆ์ และคณะศิษยานุศิษย์นั้นถือว่าน่าเสียใจมากเพราะทำกับผู้ปฏิบัติศีลธรรมและไม่ใช่ผู้ร้ายอะไรเลย แต่ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่มาเป็นหลักพัน สิ้นเปลืองงบประมาณ อย่างไรก็ตาม วันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) เวลา 10.00 น.จะมีการนำยารักษาโรคส่งเข้าไปภายในวัดพร้อมกับตัวแทนด้วย

ขณะที่นายอัยย์ เพชรทอง ลูกศิษย์วัด กล่าวว่า การที่ดีเอสไอเข้าไปตรวจค้นวัดมา 3 วันแล้วไม่พบอะไร ตนอยากถามว่าแล้วท่านจะตรวจที่ไหนเพื่ออะไรอีก รวมทั้งการพบสัญญาณโทรศัพท์พระธัมมชโย รู้ได้อย่างไรว่าเป็นท่าน ส่วนกรณีการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทำให้ชาวบ้านแถบนี้เดือดร้อน ดีเอสไอต้องการอะไรกันแน่

“ฝากถามถึงนายกรัฐมนตรี บอกว่าให้พระธัมมชโยมอบตัวจะยกเลิกมาตรา 44 หลังจากนั้นจะมาบริหารวัดเอง แปลว่าหากมอบตัวเรื่องก็คงยังไม่จบใช่หรือไม่ นอกจากนี้ เมื่อวานมี นพ.มโน เลาหวาณิช มาแจ้งความที่ สภ.คลองหลวง เพื่อต้องการยั่วยุให้เกิดเหตุความรุนแรงหรือไม่”

นายอัยย์กล่าวอีกว่า ขอยืนยันต่อสื่อมวลชนล้านเปอร์เซ็นต์เลยว่าจะไม่มีการเคลื่อนพลไปหาเจ้าหน้าที่เด็ดขาด แต่หากมีมวลชนไปกดดันที่ทำเนียบฯ ดีเอสไอ หรือวัดอ้อน้อย ก็คงเป็นมือที่ 3 ไม่ใช่กลุ่มศิษยานุศิษย์แน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จสิ้นแถลงข่าว พระสงฆ์ 4 รูปจากจังหวัดชายแดนใต้ได้ทำพิธีเผาพวงหรีด ที่ระบุว่าแด่ ม.44 พร้อมกับดอกไม้จัน และสวดมนต์กุศลาธรรมา อุทิศส่วนกุศลให้ยกเลิก ม.44
กำลังโหลดความคิดเห็น...