xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ผงาดคุม 2 คดีใหญ่ แรงกระเพื่อมสีกากีรอบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กำลังเป็นที่จับตาการกลับมามีบทบาทในคดีสำคัญๆ อีกครั้ง ของ “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เจ้าของนามเรียกขาน “พิทักษ์ 3” จะมีนัยยะอะไรเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงภายใน “กรมปทุมวัน” และเก้าอี้ “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” หรือ “ผบ.ตร.” หรือไม่ อย่างไร

ต้องยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามามีบทบาทในการบริหารประเทศ และมีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ชื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ดูโดดเด่นและมีผลงานอย่างต่อเนื่อง จนถูกมองว่ามีโอกาสก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง “ผู้นำสีกากี” ในไม่ช้าก็เร็วนี้

ทว่า พอผ่านมาระยะหนึ่งการทำงานบนเก้าอี้ “ผบ.ตร.” ของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เริ่มมีการทำงานเข้าตาผู้มีอำนาจ เริ่มมีผลงาน เริ่มสนองนโยบายการบริหารประเทศได้อย่างต่อเนื่อง เก้าอี้ “ผู้นำสีกากี” ก็เหมือนถูกเสริมใยเหล็กเรื่อยๆ กระแสความร้อนแรงของ “พล.ต.อ.ศรีวราห์” ที่หลายคนคาดเดาก็เริ่มเงียบลง

นอกจากนั้น เมื่อวันเวลาขยับนานไปเรื่อยๆ “กรมปทุมวัน” มีการขยับแต่งตั้งโยกย้ายตามวาระ ผู้ที่ก้าวเข้ามาสู่ตำแหน่งหลักระดับ “ผบ.ตร.” ที่ดูมีราศี มีเพาเวอร์ และมีสิทธิ์ขึ้นเป็น “ผบ.ตร.” ก็เพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. ที่ว่ากันว่า มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และสายทหาร ไม่น้อยไปกว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ทำให้ชื่อ “บิ๊กปู” ถูกตั้งคำถามถึงความร้อนแรงยังเหมือนเดิมหรือไม่

ยิ่งช่วงหนึ่งที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก้าวเข้ามารับผิดชอบคดีพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาในคดีสำคัญหลายคดี ทำงานร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บุกไปถึง 2 ครั้ง 2 ครา ก็ยังไม่สามารถเข้าไปภายในวัดได้

มิหนำซ้ำ ยังมีคลิปหลุดที่อ้างว่ามีเสียงคล้าย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ในวงประชุมการทำงานออกมา เหมือนดิสเครดิต “บิ๊กปู” ว่า เหตุที่เข้าค้นวัดพระธรรมกายไม่สำเร็จ เพราะมี “ไส้ศึก” อยู่ในทีมงาน ก็ยิ่งทำให้เสียรังวัดไปมากโข

แต่พอจู่ๆ มีการดำเนินคดีบ้านพักตากอากาศ 13 ไร่ ที่บ้านสุขสมบูรณ์หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บุกรุกพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และมีการกล่าวหา พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีต รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิต รอง ผบช.ภาค 5 และ นางชญานิศฐ์ พิศิษฐวานิช ภรรยา พล.ต.ต.พงษ์เดช เป็นผู้ครอบครอง และได้ถูกแจ้งความดำเนินคดี 4 ข้อหาในความผิดเกี่ยวกับการบุกรุกป่า ซึ่งมีชื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นผู้รับผิดชอบคดี ก็ทำให้แวดวง “สีกากี” ต้องหันมาจับตามองคนชื่อ “บิ๊กปู” อีกครั้ง เพราะต้องยอมรับว่า พล.ต.อ.จุมพล อดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ มีชื่อเสียง มีบทบาทสำคัญมากมาย ผู้ที่มารับผิดชอบคดีจึงต้องได้รับความไว้ใจจาก “ผู้ใหญ่” อย่างมาก

การบุกเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจค้นและติดตามจับกุมพระธัมมชโย ครั้งล่าสุด ที่ดีเอสไอ พร้อมกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นได้สำเร็จ เบื้องลึกเบื้องหลัง ก็มี พล.ต.อ.ศรีวราห์ เกี่ยวข้องดำเนินการมาตลอด พร้อมทั้งส่ง “มือขวา” เพื่อนสนิทอย่าง พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทรางกูร รอง ผบช.ภ.1 เข้าไปร่วมปฏิบัติการอย่างใกล้ชิด

กระนั่นที่น่าสังเกต คือ ทั้ง 2 คดีที่เกิดขึ้นดูเหมือน พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเลือกไม่เปิดตัวโชว์การทำงานแบบเป็นพระเอก กลับโยนให้ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในฐานะ ผบ.ตร. เป็นผู้แจงรายละเอียดต่อสาธารณะ เหมือนแสดงให้ว่าไม่ได้ข้ามหน้าข้ามตา “ผบ.ตร.” เป็นเพียงผู้ได้รับมอบหมายจาก “ผบ.ตร.” ให้ดำเนินการ รายละเอียดทั้งหมดอยู่ที่ ผบ.จักรทิพย์

เช่นเดียวกับ ผบ.จักรทิพย์ ก็ดูเหมือนจะถ้อยทีถ้อยอาศัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ มากขึ้น เพราะเมื่อมีกระแสข่าวลือเรื่องการจะเปลี่ยนตัว พล.ต.อ.ศรีวราห์ มาเป็น พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. ในการคุมคดีวัดพระธรรมกาย คดีพระธัมมชโย “บิ๊กแป๊ะ” ก็รีบออกมาชี้แจงแถลงไข ว่า ยังคงมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รับผิดชอบคดีวัดพระธรรมกายเช่นเดิม

การกลับมามีบทบาทสำคัญของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ครั้งนี้ จึงถูกจับตาและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในแวดวง “สีกากี” ว่า เพาเวอร์ “บิ๊กปู” น่าจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง ยิ่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็เคยไปเปรยกับลูกน้องตำรวจภูธรภาค 1 ถึงอนาคตตัวเองบนเก้าอี้ ผบ.ตร. อาจจะอยู่ไม่ครบเกษียณอายุราชการปี 2563 อาจจะโบกมือลาออกก่อนกำหนด นั่นก็ยิ่งทำให้การช่วงชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” ร้อนแรงขึ้น

เพราะหากนับตามอายุราชการ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เกษียณปี 2563 ถ้านั่งเต็มๆ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็หมดสิทธิ์จะขึ้นเป็น ผบ.ตร. เนื่องจาก “บิ๊กปู” เกษียณอายุราชการปี 2562 หรือก่อนหน้า 1 ปี พอ “บิ๊กแป๊ะ” ประกาศเสียงดังฟังชัดอาจโบกมือบ๊าย...บาย ก่อนกำหนด นั่นก็ย่อมทำให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ มีโอกาสก้าวขึ้นสู่เก้าอี้ “พิทักษ์ 1” ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี เวลานี้การชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” ยังไม่เกิดขึ้น เพราะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังไม่ได้ตัดสินใจโบกมืออำลาเครื่องแบบสีกากี แต่สัญญาณที่ถูกส่งออกมาจากบทบาทของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ หากถึงเวลาการเปลี่ยนแปลงภายใน”กรมปทุมวัน”จริงๆ ชื่อ “พล.ต.อ.ศรีวราห์” ก็ยังไม่สามารถมองข้าม เพราะ ณ ตอนนี้ ทิศทางลมดูเหมือนจะเข้าทาง “บิ๊กปู” มากกว่าใคร
กำลังโหลดความคิดเห็น...