xs
xsm
sm
md
lg

รวบเพิ่มอีก 3 แก๊งตุ๋นลวงเข้ารับราชการทหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามรวบแก๊งต้มตุ๋นลวงเข้ารับราชการทหารโดยไม่ต้องสอบบรรจุ ตามหมายจับศาลนนทบุรี ได้ผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 ราย จากผู้ต้องหาตามหมายจับทั้งสิ้น 9 ราย รายวันนี้ (18 ม.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีที่ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. มอบหมายให้ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป.นำกำลัง พร้อมหมายศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นและจับกุม นายธนินพัฒน์ จันทร์เรือง อายุ 31 ปี, น.ส.พนิดา มหรรฆตระกูล อายุ 36 ปี และนายวัฒนา เพ็ชรปัญญา อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2042-44/2560 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ตามลำดับ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา ภายหลังร่วมกับพวกอีก 6 คนที่ทั้งหมดถูกศาลออกหมายจับแล้ว หลอกลวงกลุ่มผู้เสียหายซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด ว่ามีโควตาสามารถช่วยเหลือให้เข้ารับราชการทหารได้โดยไม่ต้องสอบบรรจุ แต่มีค่าดำเนินการรายละตั้งแต่ 3-7 แสนบาท

ต่อมากลุ่มผู้ต้องหาได้พาผู้เสียหายไปทดสอบสมรรถภาพที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) จ.นครนายก และมีการจัดพิธีประดับยศให้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี โดยกลุ่มผู้ต้องหาต่างแต่งเครื่องแบบทหารมาร่วมพิธี จึงทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่ออย่างสนิทใจว่าได้รับการบรรจุเข้ารับราชการแล้ว จนเวลาผ่านไปกว่า 6 เดือนก็ยังไม่ได้เข้ารับราชการจึงรู้ตัวว่าถูกหลอกลวง และยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายใน จ.ร้อยเอ็ด จ.นนทบุรี จ.นครนายก และ จ.ปทุมธานี ที่ตกเป็นเหยื่อ สูญเงินไปทั้งสิ้น 1.43 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 - 27 สิงหาคม 2559 ว่า พ.ต.ท.ธราดล พร้อมด้วยชุดสืบสวน กก.6 บก.ป.ได้เข้าจับกุม น.ส.เสาวนีย์ หรือณัฐณิชา สุนทร อายุ 24 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2041/2559 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นหัวโจกแก๊งตุ๋นเข้าเป็นทหารรายนี้ ไว้ได้ที่บ้านพักเลขที่ 95/23 หมู่บ้านดิเอสธาน่า ถนนนครอินทร์ ต.บางขนุน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ก่อนควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ บก.ป.

สอบสวน น.ส.เสาวนีย์ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าไม่ได้เป็นต้นคิดในการหลอกลวงผู้เสียหาย ส่วนกรณีเครื่องแบบทหารที่มีอยู่ในความครอบครองนั้นเป็นชุด ส.ต.หญิง ที่เคยสวมใส่ระหว่างรับราชการทหาร ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการที่กองบัญชาการกองทัพไทย ตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งปัจจุบันตนลาออกจากราชการแล้วเมื่อปี 2559 ส่วนรายละเอียดต่างๆ ไม่ขอให้การในชั้นสอบสวน โดยจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผู้เสียหายได้รับการติดต่อเพื่อให้ช่วยเหลือในการเข้ารับราชการทหารนั้น น.ส.เสาวนีย์ระบุว่า ได้นัดเคลียร์และคืนเงินให้ผู้เสียหายไปแล้วก่อนหน้านี้ 7-8 ราย เหลือเพียงกลุ่มนักศึกษาจากพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด 5 รายที่มีการแจ้งความดำเนินคดีซึ่งตนนัดหมายแล้วว่าจะหาเงินมาใช้คืนให้ แต่ก็มาถูกจับกุมเสียก่อน

น.ส.เสาวนีย์กล่าวต่อว่า สำหรับ น.ส.พนิดา กับกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด ตนก็รู้จักในฐานะเพื่อน โดยบางคนก็มารู้จักภายหลัง และไม่ทราบว่าเป็นทหารจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวนยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ เนื่องจากคำให้การยังขัดแย้งต่อพยานหลักฐานต่างๆ รวมทั้งคำให้การของผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความในหลายประเด็น โดยหลังจากนี้จะสอบปากคำผู้ต้องหาอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ต้องหาแก๊งนี้ซึ่งถูกศาลอนุมัติหมายจับไว้ทั้งหมด 9 ราย ถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว 4 ราย คงเหลือเพียง นายธณรัสย์ นภิศสิริปภัสร์ อายุ 35 ปี, นายกฤตานนท์ หรือสุภัทร์ มั่งคล้าย อายุ 35 ปี รวมทั้งผู้ต้องหาที่ยังไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล 3 รายที่ยังหลบหนีคดี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลจนทราบชื่อผู้ต้องหาแล้วอีก 2 ราย คือ นายรัชชานนท์ ดวงสี อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77/376 หมู่ 17 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และ น.ส.กนกวรรณ ไชยหาญ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 142 หมู่ 1 ต.อวน อ.ปัว จ.น่าน ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2092 และ 2094/2559 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2559 ตามลำดับ ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จึงเหลือผู้ต้องหาเพียง 1 รายเท่านั้นที่ยังไม่ทราบชื่อ

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. นายธณรัสย์ นภิศสิริปภัสร์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2045/2559 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หนึ่งในผู้ต้องหาคดีดังกล่าว พร้อมด้วยทนายความ เดินทางเข้ามอบตัว โดยนายธณรัสย์ให้การปฏิเสธโดยอ้างว่ามีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และตกเป็นเหยื่อของขบวนการหลอกลวงนี้ด้วยเช่นกันเพื่อจะได้เข้ารับราชการทหาร เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับการติดต่อจาก น.ส.เสาวนีย์ เรียกรับเงินค่าดำเนินการจากตน 1 ล้านบาท แต่สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านไปกว่า 1 ปีก็ยังไม่ได้เข้ารับราชการทหาร นอกจากนี้ตนยังจ่ายเงินให้กับเพื่อนอีก 13 คนที่มาสมัครเข้าเป็นทหารด้วย โดยตนออกเงินให้กับเพื่อนๆ รวมเป็นเงิน 6 ล้านบาท

นายธณรัสย์ให้การต่อว่า รู้จักกับ น.ส.เสาวนีย์ จากการแนะนำของนายธนินพัฒน์ จันทร์เรือง อายุ 31 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาในคดีนี้ ก่อนจะถูกชักชวนให้สมัครเข้าเป็นทหาร ตามที่ น.ส.เสาวนีย์อ้างว่ามีโควตา โดยเจรจาพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ก่อนตกลงจ่ายเงินค่าดำเนินการ นอกจากนี้ยังทราบอีกว่าหากได้รับการบรรจุเป็นทหารแล้ว กลุ่มเพื่อนที่ตนออกเงินไปให้ก่อน สามารถกู้ยืมเงินสหกรณ์ทหารนำมาใช้คืนให้ตน ซึ่งครั้งแรก น.ส.เสาวนีย์บอกว่าตนจะได้เริ่มบรรจุในตำแหน่ง ร.ต.จากนั้นก็มาบอกว่าทางผู้ใหญ่ให้ตนมียศ พ.ท.พร้อมกับนำบัตรประจำตัวมาให้

นายธณรัสย์ให้การอีกว่า สำหรับกรณีที่มีรูปตนปรากฏอยู่ในพิธีประดับยศให้แก่ผู้เสียหายรายอื่นๆ นั้น เป็นเพราะได้รับการชักชวนจาก น.ส.เสาวนีย์ ให้ร่วมงานเพื่อรับทหารใหม่ พร้อมกับอ้างว่าผู้ใหญ่ที่จะมาเป็นประธานในพิธีติดภารกิจ จึงขอให้สวมเครื่องแบบทหารขึ้นไปเป็นประธานในพิธีดังกล่าว ตนยืนยันว่าไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นการจัดฉากเพื่อหลอกลวงผู้เสียหาย กระทั่งภายหลังเมื่อถูกรอเรียกให้ไปทำงานเป็นระยะเวลานานจนผิดสังเกต จึงเริ่มเอะใจสงสัยว่าถูกหลอกลวง และพยายามติดต่อหา น.ส.เสาวนีย์ เพื่อขอเงินคืนเพราะไม่ต้องการเข้าเป็นทหารแล้ว แต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จนต้องมาตกเป็นผู้ต้องหาร่วมขบวนการหลอกลวงในคดีร่วมกันฉ้อโกงในครั้งนี้ และภายหลังทราบข่าวจึงรีบเข้ามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและขอต่อสู้คดี โดยเตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสดในบัญชีธนาคาร จำนวน 3 แสนบาท มาขอยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีผู้เสียหายซึ่งเป็นนักศึกษาจากพื้นที่ จ.ขอนแก่น 5 ราย จ.มหาสารคาม 3 ราย และ จ.ร้อยเอ็ด อีก 1 ราย ทั้งหมดอายุระหว่าง 20-30 ปี เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป.เพิ่มเติม หลังจากทราบข่าวและตกเป็นเหยื่อของแก๊งนี้เช่นเดียวกัน โดยทั้งหมดจ่ายเงินให้กับ น.ส.เสาวนีย์ ตั้งแต่ 3.5-5.5 แสนบาท ตามแต่ว่าจะเข้ารับการบรรจุเป็นทหารระดับชั้นประทวน และชั้นสัญญาบัตร นอกจากนี้ หากรายใดที่ไม่มีวุฒิการศึกษาก็จะถูกเรียกเก็บเงินค่าจัดทำวุฒิเพิ่มเติมอีก 1.2 หมื่นบาท บางรายนั้นทางผู้ปกครองต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อหาเงินให้บุตรหลานด้วยความหวังว่าจะได้เป็นทหารจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กลุ่มผู้เสียหายเพิ่มเติมถูกหลอกลวงตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 จากนั้นได้มีการนัดหมายมาจัดทำเอกสาร และมีการฝึกสมรรถภาพกันในช่วงเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะเข้าร่วมพิธีประดับยศที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2559 โดยผู้ต้องหาอ้างว่าทั้งหมดจะได้เข้าเริ่มทำงานในสังกัดกรมยุทธบริการ กองบัญชาการกองทัพไทย ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ถูกแจ้งเลื่อนเรื่อยมา จนทราบแน่ชัดว่าถูกหลอกลวงแล้ว

กำลังโหลดความคิดเห็น...