xs
xsm
sm
md
lg

จับสาวแสบอ้างมูลนิธิปวีณาฯ ตุ๋นเหยื่อโอนค่าธรรมเนียมแลกการช่วยเหลือเสียหายนับล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม จับกุมผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ เข้าให้ความช่วยเหลือผู้เดือดร้อน แลกกับการจ่ายค่าธรรมเนียม รายละ 14,000 - 17,000 บาท มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายรายเสียหายรวมกว่า 1 ล้านบาท
 วันนี้ ( 27 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รักษาการ ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. พร้อมด้วย นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และผู้เสียหาย 5 ราย แถลงข่าวจับกุม น.ส.วิไลลักษณ์ หรือ โบว์ อินทรพิทักษ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 240 ถนนติวานนท์ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ.30/2559 ลงวันที่ 22 มกราคม 2559 ข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น พร้อมของกลาง บัตรเอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์ และโทรศัพท์มือถือ ได้ที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ซอยข้าวมันไก่ หมู่ 1 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก
 
พล.ต.ต.ชาญ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ผู้แทนมูลนิธิปวีณาฯ ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ว่า มีผู้แอบอ้างเป็นจ้าหน้าที่มูลนิธิ หลอกลวงผู้เสียหายที่ต้องการความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ อาทิ ค่ารักษาพยาบาล, ค่าอาหารเลี้ยงดูแมว สุนัข จรจัด ฯลฯ โดยโพสต์ข้อมูลการขอความช่วยเหลือไว้ตามเว็บไซต์ หรือในสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ จากนั้นผู้ต้องหาก็จะอ้างว่าทางมูลนิธิปวีณาฯ จะให้ความช่วยเหลือ โดยจะโอนเงินให้ 2 แสนบาท แต่ต้องมีค่าธรรมเนียม และต้องชำระภาษี จึงขอให้ผู้เสียหายโอนเงินในส่วนนี้มาให้ก่อนเป็นจำนวนตั้งแต่ 14,000 - 17,000 บาท ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้หลายราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ก่อนจะมีการขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ กระทั่งตามจับกุมได้ดังกล่าว
 
สอบสวน น.ส.วิไลลักษณ์ รับสารภาพว่า ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยจะหาข้อมูลตามเว็บไซต์ และตามเฟซบุ๊กที่มีการร้องขอความช่วยเหลือจากบุคคลทั่วไป เมื่อได้ข้อมูลว่าผู้เสียหายต้องการความช่วยเหลือด้านใดแล้ว ก็จะแอบอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ซึ่งให้การช่วยเหลือในด้านนั้น ๆ เช่น มีผู้เสียหายกำลังต้องการทุนในการเลี้ยงดูเด็กกำพร้า และเด็กด้อยโอกาส ก็จะอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิเทพผดุงพร ซึ่งได้มาจากรายการโทรทัศน์ “บุญไม่จำกัด” ว่า พร้อมจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือ แต่ผู้เสียหายต้องโอนเงินเป็นค่าดำเนินการมาให้ก่อน โดยก่อเหตุมาเป็นเวลากว่า 10 เดือน และจำไม่ได้ว่ามีผู้เสียหายกี่ราย ได้เงินมาเท่าไหร่ ส่วนเงินที่ได้มาก็จะนำไปใช้หนี้พนันและเที่ยวเตร่
 
ด้าน นางเอ (นามสมมติ) ชาว จ.ชลบุรี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า เมื่อประมาณปลายเดือนธันวาคม 2558 ตนเคยประกาศขอความช่วยเหลือทาเว็บไซต์แห่งหนึ่ง เนื่องจากบุตรสาววัย 2 ขวบ 9 เดือน ป่วยเป็นโรคเม็ดเลือดผิดปกติ มีอาการกระดูกพรุน ปวดตามข้อ ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ อย่างต่อเนื่อง มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก แต่มีรายได้น้อย ต่อมาทางผู้ต้องหาได้โทรศัพท์ติดต่อมา โดยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ พร้อมจะช่วยเหลือเป็นเงิน 3 แสนบาท แต่ต้องโอนให้เป็นค่าดำเนินการจำนวน 15,000 บาท เมื่อตนหลงเชื่อโอนเงินไปก็ไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีก จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.แหลมฉบัง
 
ส่วน นางปวีณา กล่าวว่า ขณะนี้มีขบวนการที่แอบอ้างลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายราย จึงขอให้อย่าหลงเชื่อ หรือกรณีของผู้ที่มีจิตกุศลอยากจะบริจาคเงินให้กับมูลนิธิ ก็ขอแจ้งมา ทางเราไม่มีการเปิดบัญชีในชื่อของบุคคลทั่วไปแต่อย่างใด จะมีเพียงบัญชีธนาคารในชื่อมูลนิธิเท่านั้น หากผู้เสียหายรายใดเคยถูกหลอกลวง สามารถเข้าชี้ตัวเพื่อแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมได้ที่ บก.ป.

ต่อมาทางชุดจับกุมได้คุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี รับไว้ดำเนินคดีต่อไป


 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...