xs
sm
md
lg

สารวัตรกองปราบฯ ร้องถูกหลอกขายคอนโดฯ ศาลสั่งยึด

เผยแพร่:

สารวัตรกองปราบฯ พร้อมผู้เสียหายกว่า 20 คนเข้าแจ้งความกองปราบปรามดำเนินคดีอดีตผู้จัดการนิติบุคคลคอนโดฯ ฐานฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสาร หลังหลอกขายคอนโดมิเนียมที่ถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้วให้ผู้เสียหาย แฉเก็บค่าส่วนกลาง-น้ำ-ไฟ แต่ไม่จ่ายค่าน้ำ-ไฟกว่า 4 เดือน มูลค่ากว่าสี่แสนสอง ผู้อยู่อาศัยเดือดร้อนเตรียมถูกตัดน้ำ-ไฟ!วันนี้ ( 21 พ.ย.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. นายพินิจ ตันกูล และ พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล สว.กก.5 บก.ป.พร้อมผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ซื้อห้องพักอาคารชุดดีดีทาวเวอร์ ตั้งอยู่ที่ถนนประชาสงเคราะห์ ซอย 20 แขวงและเขตดินแดง กทม. กว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผบก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนางอรวี ชัยเพียรกิจเจริญ หรือวัชรโยธิน อดีตผู้จัดการนิติบุคคลอาคารชุดดังกล่าว ในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม และความผิดฐานฉ้อโกง โดยนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมอบไว้เป็นหลักฐาน

นายพินิจกล่าวว่า อาคารชุดแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2538 มีการเสนอขายโครงการที่สร้างห้องพักทั้งหมด 291 ห้อง โดยมีการเปิดจองและขายให้ลูกค้าแล้วประมาณ 200 ห้อง ที่ผ่านมาผู้ที่เข้ามาพักอาศัยจะไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด กระทั่งเกิดปัญหาขึ้นเมื่อปี 2551 เมื่อทางอาคารชุดดังกล่าวถูกศาลล้มละลายกลางพิพากษาล้มละลาย หลังจากมีมูลหนี้ค้างชำระต่อบริษัทเอกชนที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิที่ดินเดิม และบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างที่เป็นผู้สร้างอาคารดังกล่าว รวมมูลหนี้ประมาณ 400 ล้านบาท แต่ภายหลังมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้วทางผู้จัดการอาคารชุดแห่งนี้กลับขายอาคารนี้ให้กับบริษัท พียูเนี่ยนแลนด์ จำกัด ซึ่งผู้ซื้อเป็นบุตรชายบุญธรรมของนางอรวี ก่อนจะนำห้องพักที่ว่างอยู่อีกประมาณ 90 ห้องไปขายให้ลูกค้าในราคาตั้งแต่ 1.8-3 ล้านบาท ทั้งที่ไม่สามารถดำเนินการได้

นายพินิจกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีลูกค้าที่ไม่ทราบเรื่อง หลงเชื่อซื้อห้องชุดไปแล้วกว่า 20 ราย โดยมีการทำสัญญาและวางเงินไว้ตั้งแต่ 300,000-1,000,000 บาท ผ่อนชำระอีกงวดละ 2-3 แสนบาท รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 60 ล้านบาท ต่อมาลูกค้าพบว่าถูกหลอกขายห้องชุดที่ศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์สินแล้ว นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ภายหลังมีการประชุมเพื่อคัดเลือกกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดรวม 9 คนเสร็จสิ้นแล้ว แต่กลับมีการขโมยรายชื่อผู้มีสิทธิคัดเลือก และเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจากกรรมการฯ ชุดเดิม พร้อมทั้งร้องคัดค้านการเลือกกรรมการดังกล่าวด้วย

นายพินิจกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ผู้ที่อาศัยอยู่ต่างได้รับความเดือดร้อน คือ การแจ้งหลักฐานงบดุลที่เป็นเท็จ โดยทางอาคารดังกล่าวติดค้างการชำระทั้งค่าไฟฟ้าและน้ำประปา รวมเป็นเงินกว่า 4.2 แสนบาท เป็นเวลาเกือบ 4 เดือน นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้กำลังจะถูกตัดไฟฟ้าและน้ำประปาแล้ว ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้หากทางผู้จัดการนิติบุคคลชุดเดิมไม่ปกปิดข้อมูลและดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ อย่างสุจริตและโปร่งใส แจ้งผู้ที่เข้าอาศัยทราบในทุกขั้นตอนก็คงจะไม่เกิดปัญหาหลายประการเช่นนี้ ที่สำคัญหลังจากเกิดปัญหาขึ้นกลับมีการพาคนมีสียศระดับนายพลเข้ามาข่มขู่ผู้ที่จะเข้าร้องทุกข์หรือแจ้งความดำเนินคดีอีกด้วย

ด้าน พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ โดยมอบหมายให้ทาง พ.ต.ท.สมบัติ ประสานกับพนักงานสอบสวน กก.1 และ กก.5 บก.ป.เพื่อสอบปากคำผู้ร้องและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...