xs
xsm
sm
md
lg

ศึก"ซีอาร์วี"ยุติ ฮอนด้ายอมซื้อรถคืน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

โต๊ะเจรจา"ศึกซีอาร์-วี" ได้ข้อยุติ หลังตัวแทนบริษัทฮอนด้า ยอมซื้อรถคืนเท่าราคาที่ซื้อไป ขณะที่ เจ้าของรถ ยอมรับดีใจ บอกหลังได้เงิน จะซื้อรถใหม่ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์

วันนี้(28 ม.ค.)ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เมื่อเวลา 14.00 น.สำนักงานคุมครองผู้บริโภคได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่าง น.ส.เดือนเพ็ญ ศิลาเกษ เจ้าของรถฮอนด้า ซีอาร์-วี สีบรอนซ์เงิน ทะเบียนป้ายแดง ฐ-5286 กทม. และนายลิชล จันทรัศมี ผู้จัดการส่วนบริการหลังการขาย นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากบริษัทฮอนด้า ออโตโมบิล(ประเทศไทย)จำกัด ให้เป็นตัวแทนในการเจรจาไกล่เกลี่ย โดยมีนางรัศมี วิศทเวทย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)เป็นประธานในการไกล่เกลี่ย นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากหน่วยงานอื่นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ประกอบด้วยสำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน สำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หลังการไกล่เกลี่ย ซึ่งใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ทั้ง 2 ฝ่ายจึงสามารถตกลงกันได้ โดยบริษัทฮอนด้าออโตโมบิล(ประเทศไทย)จำกัด ยินยอมที่จะรับซื้อรถยนต์คันดังกล่าวคืน ในราคาเต็ม

นางรัศมี กล่าวว่ากรณีดังกล่าวทางสคบ.ได้รับเรื่องไว้และทำตามขั้นตอน โดยในวันนี้ได้เชิญทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อทำข้อตกลง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันในตอนแรก แต่ตอนนี้ทั้ง 2 ฝ่ายก็เข้าใจกันแล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทุกอย่างเรียบร้อยด้วยดี ซึ่งทางบริษัทก็ได้รับรู้ถึงความบกพร่องที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภคโดยยินดีที่จะรับซื้อรถยนต์คันดังกล่าวคืนในราคาเต็มเป็นการเฉพาะราย โดยการจ่ายเงินและรับมอบรถคืนให้เสร็จสิ้นภายในต้นสัปดาห์หน้า

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กล่าวว่าเราได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาผลประโยชน์ของลูกค้า จึงอยากให้เชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้า โดยทางฮอนด้าได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพสินค้า ซึ่งหากลูกค้าที่มีข้อขัดข้อง ก็สามารถติดต่อกับศูนย์ของฮอนด้าทั่วประเทศได้โดยตรง ตนไม่อยากให้กรณีอย่างนี้เกิดขึ้นอีก เพราะหากมีการพูดคุยกันตั้งแต่ต้น เหตุการณ์ในลักษณะนี้คงไม่เกิด

"วันนี้เราดีใจ ที่ทางผู้เสียหายพอใจกับข้อตกลงและอยากขอเน้นในเรื่องของคุณภาพสินค้าของบริษัทฮอนด้า ว่าผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นได้ว่ารถยนต์ของฮอนด้ายังเป็นรถที่มีคุณภาพดี และไม่ต้องห่วงว่ารถคันนี้จะไปไหน เพราะหลังจากซ่อมเสร็จผมเอาไปใช้เอง ส่วนกรณีรถยนต์คันอื่นที่มีการร้องเรียน คงต้องมีการตรวจสอบเป็นรายๆ ไป "นายพงษ์ศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นางรัศมี เลขาฯสคบ.ยังได้กล่าวอีกว่าในปี พ.ศ.2547 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2546-กันยายน 2547 มีผู้บริโภคร้องเรียนเกี่ยวกับรถยนต์ 300 ราย ทั้งนี้สามารถไกล่เกลี่ยเจรจาจนเป็นที่พอใจ 265 ราย มีกรณีที่เปลี่ยนรถ และซื้อรถคืน 11 ราย รวมค่าชดเชยทั้งหมดเป็นเงินจำนวน 6,171,545 บาท ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็ก ๆน้อย ๆ เช่นการซื้อรถมือสอง ซึ่งผู้ประกอบการเมื่อได้พูดคุยกันแล้วก็พยายามแก้ไขปัญหาด้วยดี

ต่อข้อถามของผู้สื่อข่าวว่าสำหรับในระยะยาวจะมีการแก้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคหรือไม่นั้น นางรัศมี กล่าวว่าขณะนี้มีกฎหมายที่อยู่ระหว่างการแก้ไขอยู่ 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติความรับผิดชอบเกี่ยวกับผลิตภัณท์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในสมัยประชุมแรกของสภาชุดใหม่ และกฎหมายเกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งกระทรวงการคลังกำลังร่างอยู่ โดยให้เจ้าของโครงการต้องวางเงินกองกลาง โดยมีคนกลางเข้ามาบริหารดูแล และชดเชยความเสียหายในกรณีที่ผู้บริโภคซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์แล้วไม่ได้ และผู้ประกอบการไม่ได้ชดเชยให้ก็เอาเงินส่วนนี้ไป หากเกิดความบกพร่องก็จะใช้เงินส่วนนี้ชดเชยให้กับผู้เสียหาย อย่างไรก็ตามหากผู้บริโภคไม่ได้รับความพอใจในการผลิตภัณฑ์ ก็สามารถมาร้องเรียนได้ตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งทางสคบ.จะดูแลให้อย่างเต็มที่

น.ส.เดือนเพ็ญ ศิลาเกษ เจ้าของรถ กล่าวว่า ตนรู้สึกพอใจอย่างมากที่บริษัทรับซื้อรถคืนในราคาเต็ม รู้สึกพอใจมากกับผลการเจรจาในวันนี้ โดยในวันพุธ( 2 ก.พ.)จะไปรับเงินด้วยตัวเอง โดยตนยังคงยืนยันว่ารักรถยนต์ฮอนด้ามาก แต่หากได้รับเงินคืน จะนำไปซื้อรถยนต์คันใหม่ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งเป็นรุ่นที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกัน

ข่าวเกี่ยวข้อง

27/01/2548
ทุบทิ้ง "ซีอาร์วีป้ายแดง" ประจาน! (13:38 น.)
"ฮอนด้า" ย้ำ!! ไม่มีเปลี่ยนรถ พร้อมแถลงข่าวกรณีCR-Vเย็นนี้ (16:25 น.)
ย้อนรอย "ซีอาร์-วี" ปัญหาคาใจที่ผู้บริโภคต้องรับกรรม (16:43 น.)
ทนายฯ ชี้"ทุบรถประจาน"ดีกว่าฟ้องร้องเพราะกม.มีช่องว่าง (17:39 น.)
สคบ.นัดคู่กรณีซีอาร์วี ไกล่เกลี่ยจ่ายค่าชดเชย 7 ก.พ.นี้ (18:00 น.)
มูลนิธิผู้บริโภคจวกผู้ประกอบการรถยนต์ขายของห่วยคุณภาพต่ำ (19:01 น.)
ฮอนด้าแจงกรณีทุบ "ซีอาร์-วี" (20:01 น.)

28/01/2548
เหยื่อฮอนด้านัดเคลียร์วันนี้ ลั่นขอเปลี่ยนรถและขอค่าเสียเวลา (06:48 น.)
คำต่อคำ! กับสาวใจเด็ดทุบรถหรูสังเวยความชุ่ย (06:50 น.)
ทนายชี้เคส“ซีอาร์-วี”ต้องยอมรับชะตากรรม (11:43 น.)
ทนายฯแนะฟ้องฮอนด้า ถือเป็นคดีตัวอย่าง หากผลเจรจาวืด (12:12 น.)
สคบ.ลั่นถ้าตกลงไม่ได้ ก็พร้อมเป็นทนายฟ้องฮอนด้า (12:15 น.)
ยอดจอง "ซีอาร์-วี" คงที่ ลูกค้ายังเชื่อใจ (14:26 น.)
เปิดโต๊ะเจรจา บ.ฮอนด้าจับเข่าคุยสาวค้อนปอนด์ ยุติศึกซีอาร์วี (14:37 น.)
รถใหม่...ทำไมต้องทนซ่อม??? (15:01 น.)
งามหน้าอีกครั้ง ลูกค้าฮอนด้าโร่แจ้งสคบ.เหตุ"ซีวิค" เสีย 18 รายการ (15:58 น.)
ศึก"ซีอาร์วี"ยุติ ฮอนด้ายอมซื้อรถคืน (17:26 น.)
ส.ว.อัด!“ฮอนด้า”เอาเปรียบผู้บริโภค (17:43 น.)

ชมภาพวิดีโอ ทุบซีอาร์วีประจาน!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...