xs
xsm
sm
md
lg

ยังมีความเป็นมนุษย์หลงเหลือกันอยู่อีกหรือ?

เผยแพร่:   โดย: วริษฐ์ ลิ้มทองกุล

สิบกว่าปีก่อน ตั้งแต่ผมเริ่มหัดจับกล้อง หัดถ่ายภาพใหม่ๆ ผมมีโอกาสได้อ่านนิตยสารฝรั่งที่ลงตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ช่างภาพสงครามผู้หนึ่ง ผมจำเนื้อความทั้งหมดของบทสัมภาษณ์ไม่ได้ เพียงจำได้ถึงคำถาม-คำตอบ ชุดหนึ่ง

เมื่อนักข่าวถามว่าภาพคลาสสิกในสงครามนั้นมักจะอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นกับความตาย ...... ในฐานะช่างภาพผู้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านฟิล์มแล้วเขาไม่รู้สึกเช่นไรบ้างหรือเวลากดชัตเตอร์? และเขารู้สึกเช่นไรที่ต้องบันทึกภาพผู้คนที่ใกล้ตายพวกนั้น?

ช่างภาพสงครามผู้นั้นตอบว่า "ถ้าผมสามารถนิ่งเฉย และทำเป็นไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับสิ่งเหล่านั้นได้ ผมก็คงไม่ใช่มนุษย์"
..................................
เมื่อวานนี้ ผมนั่งดูโทรทัศน์เทปบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เซ็นทรัลเวิลด์ทาง ASTV ผมเห็นชายชราถูกศอก ถูกจับมือไพล่หลัง ถูกรุมกระทืบจากบรรดาชายฉกรรจ์และกลุ่มอันธพาล เห็นหญิงสาวผมสั้นในเสื้อเหลืองเดินเลือดอาบคอ ขณะที่เหล่าตำรวจที่มักจะหลอกตัวเองว่าเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ได้แต่ยืนมองประชาชนถูกทำร้าย ควบคุมตัวผู้บริสุทธิ์ และปล่อยให้เหล่าชายฉกรรจ์และวัยรุ่นที่รุมกระทืบประชาชนลอยนวลไป

มากกว่านั้น ฝ่ายประชาชนที่แสดงสิทธิเสรีภาพของตัวเอง ด้วยการตะโกนไล่รักษาการนายกฯ ชั่วให้ออกจากตำแหน่งและหยุดการโกงกินชาติเสียที กลับถูกตำรวจควบคุมตัวไปดำเนินคดี ข้อหาส่งเสียงอื้ออึงสร้างความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ ขณะที่อีกฝ่ายที่ไล่กระทืบทำร้ายผู้อื่นนั้นอยู่สุขสบายดี

ช่วงหัวค่ำวานนี้ (21 ส.ค.) ผมกดรีโมตไล่ชมรายการข่าวของฟรีทีวีช่องต่างๆ แล้วผมก็พบว่า ไม่มีผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์ช่องใดเลยที่กล่าวถึงความเป็นจริงของเหตุการณ์ช่วงบ่ายวานนี้ มากไปกว่าที่จะบอกว่า เกิดการปะทะกันของประชาชนสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่ง 'กลุ่มผู้ขับไล่ทักษิณ' และอีกฝ่ายหนึ่ง 'กลุ่มผู้ให้การสนับสนุนทักษิณ'

ไม่มีผู้ประกาศคนใดเลยที่จะกล่าวว่า ฝ่ายประชาชนผู้ขับไล่ทักษิณ และเพียงยืนตะโกนคำว่า "ทักษิณ ออกไป" ...... "ทักษิณ ขายชาติ" ...... "ทักษิณ โกงชาติ" ...... ถูกรุมกระทืบ และทำร้ายโดยกลุ่มอันธพาลวัยรุ่น และกลุ่มชายฉกรรจ์ กล่าวว่าเหตุการณ์นี้มิใช่การปะทะกันแต่เป็นการกระทำแต่ฝ่ายเดียวเสียมากกว่า

ใครเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทำร้าย ประชาชนกลุ่มผู้ขับไล่ทักษิณ หลายคนคงอยากทราบ?

หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับเช้าวันอังคาร ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2549 หน้าที่ 14 ระบุว่า ระหว่างที่ รักษาการนายกฯ ทักษิณ ซึ่งไปเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการ Digital TK park ที่อุทยานเรียนรู้ ส่วนบริการ ชั้น 8 โซน D ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถ.พระราม 1 เดินชมนิทรรศการ เขาได้พูดคำบางคำ ประโยคบางประโยคไว้ดังนี้คือ

พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ยกนิราศภูเขาทองของสุนทรภู่ บท "ไม่เมาเหล้า แล้วแต่เรายังเมารัก" และโคลงของศรีปราชญ์บท "ธรณีนี่นี้เป็นพยาน เราก็ศิษย์มีอาจารย์หนึ่งบ้าง เราผิดท่านมล้าง เราชอบ เราบ่ผิดท่านมล้าง ดาบนี้คืนสนอง" ขึ้นท่องจนจบ จากนั้นก็หันไปพูดกับเด็กๆ (ที่ถูกเกณฑ์มาชมงาน) ว่า "เหมือนเรายามนี้เลย เราต้องใช้อย่างนี้แหละ"!!!

หลังจากคำพูดคำนี้ของรักษาการนายกฯ จบลงได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ประชาชนถูกไล่ทำร้าย และรุมกระทืบที่ชั้น 1 ของ เซ็นทรัลเวิลด์ ......

เหล่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ของ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บังคับการตำรวจแห่งชาติ กับ ตำรวจนครบาลของพล.ต.ท.วิโรจน์ จันทรังษี ทำอะไรอยู่ ปกป้องรักษาการนายกฯ อภิบาลคนเลว จับกุมประชาชนผู้บริสุทธิ์ งั้นหรือ?

ผมไม่อยากจะว่าอะไรพวกท่านหรอก เพราะจะพูดไปก็คงเหมือนกับสีซอให้สัตว์บางชนิดฟัง และผมก็รู้แก่ใจมาตั้งนานแล้วว่าตำรวจในยุคทักษิณนั้นไม่ได้รับใช้ประชาชน แต่รับใช้ทักษิณ! นอกจากนี้แล้วผมก็ไม่อยากจะแฉความขี้ขลาดของพวกท่านให้ประชาชนทั้งหลายได้เห็นเลยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำไมเหล่าลิ่วล้อของทักษิณที่จังหวัดพิษณุโลก ทั้งในและนอกเครื่องแบบถึงเงียบเป็นเป่าสากเลยละครับ เมื่อเจอทหารของพระเจ้าอยู่หัวเข้า .... ตอบผมหน่อยเถิด?!?

เช้าวันนี้ (22 ส.ค.) ผมกดรีโมตไล่เปิดโทรทัศน์ชมรายการข่าวเช้าของฟรีทีวีอีกครั้ง โดยคาดหวังอยู่ลึกๆ ว่า เมื่อคืนบรรณาธิการข่าวของโทรทัศน์หลายๆ ช่องอาจจะตกข่าวหรืออาจจะกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะเผยแพร่ภาพและข้อมูลที่นักข่าวและช่างภาพของตัวเองพบเห็นตามความเป็นจริงดีหรือไม่

แต่ผมก็ต้องพบกับความผิดหวัง เช่นเดียวกับเมื่อคืน ......

ผมยังเห็นฝูงชะนีคุ้ยข่าวไร้สาระอยู่ทางช่อง 3 ด้วยรอยยิ้วเหี่ยวๆ และเหือดๆ ไม่ทราบว่า พวกเขาจะรู้หรือไม่ว่าบ่ายวานนี้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดนกลุ่มอันธพาลยำบาทาท่ามกลางวงล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและกองทัพสื่อมวลชนนับเป็นร้อยๆ

ผมยังเห็นกรรมกรข่าวสามร้อยล้านสามารถนั่งเล่าข่าวได้อย่างไม่สกทกสะท้าน เหมือนกับว่าเหตุการณ์เมื่อบ่ายวานเป็นเหตุการณ์ปกติของบ้านเมือง เป็นเหมือนการกิน ขี้ ปี้ นอนที่ตนเองกระทำอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ณ วันนี้ไม่เพียงแค่ประชาชนเท่านั้นที่กำลังเดือดร้อน แต่ชาติและสิทธิ เสรีภาพในการแสดงออกอย่างสันติของประชาชนนั้นตกอยู่ในภาวะวิกฤต และกำลังจะสิ้นลม สิ้นลมภายใต้ฝ่าบาทาอันป่าเถื่อนของระบอบทักษิณ

พวกท่านทั้งหลายกรุณาถามจิตสำนึกของตนเองดูเถิดว่า "ถ้าข้าสามารถนิ่งเฉย และทำเป็นไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับเหตุการณ์เมื่อวานนี้ได้ ข้าจะยังคงมีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่อีกหรือ?"
กำลังโหลดความคิดเห็น...