xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพจีนเล่นเกมยาว ไม่หลงกลเป็นหมากเรื่องไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รอรับได้เลย ไม่เคยบิดพลิ้ว” กองทัพจีนเผยแผนตอบโต้นางแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน จะมีมาตรการแบบรอบด้านในระยะยาว ชาวไต้หวันจะเผชิญภาวะ “นิว นอร์มอล”จากปฏิบัติการของจีน

สถานีโทรทัศน์ cctv ของทางการจีนจัดรายการวิเคราะห์เรื่องการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผู้ร่วมรายการจากกองทัพคือ พล.ท.จางจุนเซ่อ จากสถาบันวิจัยกองทัพเรือ และ พล.ต.เมิ่งเสียงชิง จากมหาวิทยาลัยการป้องกันประเทศ

กองทัพจีนประกาศซ้อมรบครั้งใหญ่รอบเกาะไต้หวันตั้งแต่ 12.00 น.วันที่ 4 ส.ค. ถึง 7 ส.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นางเพโลซีเดินทางออกจากไต้หวันแล้ว


พล.ต.เมิ่ง จากกองทัพบกชี้แจงว่า การซ้อมรบด้วยกระสุนจริงต้องประกาศล่วงหน้า 3 วัน และกรณีเร่งด่วนต้องประกาศล่วงหน้า 24 ชั่วโมงเพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาเตรียมตัวเรือและสายการบินหลีกเลี่ยงพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ครั้งนี้กองทัพจีนได้ประกาศล่วงหน้า 38 ชั่วโมงก่อนซ้อมรบ

การซ้อมรบของกองทัพจีนครั้งนี้ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 1996 เข้าใกล้เกาะไต้หวันมากที่สุด ปิดล้อมในทุกด้าน  ปฏอบัติการทางทหารของกองทัพจีนจะไม่ได้มีเพียงครั้งเดียวแต่จะมีอย่างต่อเนื่อง ชาวไต้หวันจะต้องรับ “new normal” หรือ “ภาวะปกติใหม่” จากปฏิบัติการของกองทัพจีน


ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพจีนระบุว่า การเยือนไต้หวันของนางเพโลซี เป็นทั้งเกมการเมืองของพรรคเดโมแครต และเพื่อสร้างคะแนนทางการเมืองให้ตัวของเธอเอง

พรรคเดโมแครตมีแนวโน้มจะแพ้การเลือกตั้งกลางสมัยจึงต้องใช้ประเด็นเรื่องไต้หวันเพื่อเรียกคะแนนเสียง 

นอกจากนี้ นางเพโลซี ซึ่งอายุ 82 ปีแล้วถือว่าใกล้หมดอายุทางการเมือง เธอจึงต้องการรักษาบารมี

ผู้เชี่ยวชาญจากกองทัพจีนระบุว่า นางเพโลซีต้องการผลักดันให้ไต้หวันเข้าร่วมยุทธศาสตร์ “อินโดแปซิฟิก” ทั้งทางความมั่นคงและเศรษฐกิจ

การเดินทางเยือนไต้หวันของเธอเป็นการยั่วยุจีน แต่ฝ่ายจีนจะไม่ยอมหลงกล ตอบโต้โดยใช้กำลังซึ่งจะเป็นการยกระดับสถานการณ์ให้ตึงเครียดมากขึ้น


ผู้เชี่ยวชาญจากกองทัพจีนระบุว่า การเยือนไต้หวันของนางเพโลซีเป็นหมากตัวหนึ่งและการประลองกำลังระหว่างประเทศเป็นกระดานหมาก

“เราจะไม่ยอมล้มกระดานเพื่อหมากตัวเดียว และจะไม่ยอมเป็นหมากของอีกฝ่าย ประธานเหมาเจ๋อตงกล่าวว่า ต่างคนต่างเล่นในเกมของตัวเอง จีนจะไม่เล่นตามเกมของผู้อื่น และจะเป็นผู้กำหนดเกม”

จีนจะใช้ทั้งปฏิบัติการทางทหารและมาตรการทางเศรษฐกิจเพื่อตอบโต้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน มาตรการจะมีเป็นชุดและในหลายมิติ

ผู้ดำเนินรายการกล่าวสรุปว่า นางเพโลซีสะบัดก้นไปแล้ว แต่สิ่งที่เหลือทิ้งไว้คือผลกระทบต่อประชาชนชาวไต้หวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น