xs
xsm
sm
md
lg

จี้รัฐบาลฮ่องกงสอบสวนเหตุภัตตาคารลอยน้ำ “จัมโบ้คิงดอม” จมก้นทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้คิงดอมถ่ายเมื่อว้นที่ 2 มิ.ย. 2565 ขณะจอดในบริเวณที่กำบังภัยจากพายุไต้ฝุ่นแถวอ่าวอะเบอร์ดีน – ภาพเอเอฟพี
ชาวฮ่องกงเศร้า “จัมโบ้คิงดอม” ภัตตาคารลอยน้ำชื่อดังต้องมาพบจุดจบอนาถ จมกลางทะเลลึก นักการเมืองจี้รัฐบาลสอบสวนสาเหตุ ด้านชาวเน็ตสงสัยเจ้าของอาจล่มเรือหวังเงินประกันภัย

จากกรณีภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้คิงดอม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คู่เกาะฮ่องกงมานาน 46 ปี จมลงกลางทะเลจีนใต้เมื่อวันอาทิตย์ (19 มิ.ย.) 

ต่อมา กรมเจ้าท่าเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ขอให้บริษัทเจ้าของเรือมหึมาลำนี้ยื่นรายงานการอับปางต่อกรมเจ้าท่า เนื่องจากบริษัทเจ้าของเรือมิได้แจ้งให้กรมเจ้าท่ารับทราบ ก่อนบริษัทแถลงข่าวเรื่องเรือล่ม โดยกรมเจ้าท่ายืนยันว่า เป็นผู้อนุมัติให้เรือออกเดินทางจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางที่กัมพูชา หลังจากบริษัทเจ้าของเรือมอบหมายให้ผู้ตรวจสอบดำเนินการตรวจสภาพความพร้อมของเรือก่อนออกเดินทางเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเรือออกนอกน่านน้ำฮ่องกง ก็ถือว่าพ้นความรับผิดชอบของกรมเจ้าท่า

“อะเบอร์ดีน เรสเทอรองต์ เอนเทอร์ไพรเซส” ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของเรือแถลงเมื่อวันจันทร์ (20 มิ.ย.) ว่า จัมโบ้เจอกับสภาพอากาศไม่เป็นใจ ขณะแล่นผ่านหมู่เกาะปะการังพาราเซล หรือหมู่เกาะซีชาในภาษาจีนเมื่อบ่ายวันเสาร์ ทำให้น้ำทะลักเข้ามา จนเรือเอียงและอับปางในที่สุด โดย “อะเบอร์ดีน เรสเทอรองต์ เอนเทอร์ไพรเซส” เป็นบริษัทในเครือของ “เมลโคอินเตอร์เนชั่นแนลดิเวลลอปเมนต์” ซึ่งทำธุรกิจบ่อนกาสิโนและจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง

ด้านนายทิโมที ฉุย ถิง-ผง รองประธานพรรค เทิร์ดไซด์ (Third Side) กล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่ชาวฮ่องกงรู้สึกเศร้าใจมาก เขาเรียกร้องรัฐบาลฮ่องกงดำเนินการสอบสวนว่า เหตุใดสิ่งซึ่งมีคุณค่าเสมือนเป็นมรดกของฮ่องกงถึงไปจมกลางทะเลลึกได้ เจ้าหน้าที่เดินเรือชำนาญเส้นทางหรือไม่ พร้อมกับให้เปิดเผยรายงานผลการประเมินสภาพของเรือ นอกจากนั้น รัฐบาลฮ่องกงควรสำรวจตัวเองด้วยว่า ได้ยื่นมือช่วยเหลือ “ตำนานและสีสันแห่งการท่องเที่ยวของฮ่องกง” ลำนี้อย่างเพียงพอแล้วหรือไม่ หลังจากพิษโควิด-19 ทำให้ภัตตาคารลอยน้ำรูปทรงพระราชวังจีนต้องปิดกิจการและหาผู้ดำเนินกิจการรายใหม่ไม่ได้ โดยรัฐบาลสมัยนางแครี แลม ปฏิเสธนำเงินภาษีของประชาชนมาช่วยพยุง กระทั่งบริษัทเจ้าของเรือขาดเงินทุนในการซ่อมบำรุงและค่าจอดเทียบท่า จนต้องแล่นเรือออกจากอ่าวอะเบอร์ดีน ที่เคยจอดอยู่มานาน 46 ปี

เรือจัมโบ้คิงดอมถูกลากจูงออกจากอ่าวอะเบอร์ดีนของฮ่องกงเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2565  – ภาพเอเอฟพี
ขณะเดียวกัน ยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวฮ่องกงว่า การอับปางอาจเป็นฝีมือของมนุษย์ ชาวเน็ตบางคนมองว่า ฝังจมทะเลคือการปิดดีลยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเจ้าของ เพื่อไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงปีละหลายล้านดอลลาร์ แถมยังสามารถเรียกเงินชดเชยจากบริษัทประกันภัยสำหรับทรัพย์สินพะรุงพะรังด้วยหนี้ชิ้นนี้

จากรายงานสภาพอากาศของสำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงในวันเกิดเหตุระบุว่า ท้องทะเลบริเวณนั้นมีลมใต้พัดปานกลางและพัดแรงเป็นบางครั้ง มีฟ้าคะนองฝนตกปรอยๆ และคลื่นสูงถึง 3 เมตร

โฆษกบริษัทเจ้าของเรือระบุว่า จัมโบ้จมลึก 1,000 เมตร การกู้เรือจึงยากมากแต่มิได้ระบุมูลค่าความเสียหาย หรือแผนการกู้เรือขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การกู้ซากเรือยังทำได้ แต่ต้องใช้เงินอย่างน้อยๆ 10 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

ส่วนเรื่องจมเรือหวังเงินประกันนั้น ตัวแทนประกันภัยผู้หนึ่งมองว่า ไม่น่าจะใช่ เขาสงสัยว่าบริษัทเจ้าของเรือได้ทำประกันภัยหรือไม่ สำหรับการลากจูงเรือออกสู่ทะเลหลวง โดยที่ไม่ใช้เรือท้องแบนขนาดใหญ่แบบ semi-submerged barge ซึ่งเหมาะสมสำหรับการลากจูง และเขานึกไม่ออกว่าจะมีบริษัทไหนกล้ารับประกันภัย เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ยกเว้นแต่เจ้าของเรือยอมจ่ายเบี้ยประกันจำนวนมหาศาล


ทั้งนี้ ในยุคเฟื่องฟู จัมโบ้คิงดอมต้อนรับบุคคลสำคัญจากต่างประเทศมากมาย เช่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ดาราชื่อดังของฮ่องกงและฮอลลีวูด เช่น โจวเหวินฟะ หรือทอม ครูส รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่แวะมาลิ้มรสชาติอาหารตำรับกวางตุ้งอีกหลายสิบล้านคน ภัตตาคารลอยน้ำแห่งนี้ยังเป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์เจมส์บอนด์ และอีกหลายต่อหลายเรื่อง ปรากฏสู่สายตาชาวโลกมาแล้ว 


ข้อมูลจาก "Hong Kong maritime authorities request report from owner after Jumbo Floating Restaurant sinks in South China Sea, reveal attraction was headed for Cambodia" ในเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น