xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนอดีต มหันตภัยไวรัสมรณะซาร์ส (1)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในปี พ.ศ.2545 เกิดการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส ซึ่งเริ่มขึ้นในมณฑลกวางตุ้งประเทศจีน ในเดือนพฤศจิกายน 2545 จากรายงานผู้ป่วยรายแรกในเดือนเดียวกันนั้น คือผู้ป่วยชาวนาจาก ซุนเต๋อ เมืองฝอซัน มณฑลกว่างตง ด้วยอาการป่วยเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป มีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ มีความรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว เบื่ออาหาร ท้องเสีย คล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ แม้ผู้ป่วยได้รับการรักษาในโรงพยาบาลประชาชน เมืองฝอซัน แต่ก็เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาไม่ถึงสิบวัน ด้วยภาวะปอดอักเสบเฉียบพลัน อาการทรุดจนสุดท้ายก็เสียชีวิต และไม่มีการวินิจฉัยที่แน่ชัดเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของเขา

ไม่มีใครรู้หรอกว่าอะไรคือสาเหตุการตายของเขา และทำไมยาที่มีอยู่จึงรักษาไม่ได้

ในเวลานั้น รัฐบาลจีนแม้จะดำเนินการบางอย่างเพื่อควบคุม แต่เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนไม่ได้แจ้งให้องค์การอนามัยโลกทราบถึงการระบาดของโรค

โรคนี้แม้เบื้องต้นดูไม่หนักหนาในการรับมือ และแพร่ระบาดในวงแคบ แต่กลับมีศักยภาพที่จะแพร่ระบาดในวงกว้างอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนเลือกปกปิดโรคระบาดใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักกับองค์การอนามัยโลก

โดยตลอดเวลาตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน 2545 ถึง 9 กุมภาพันธ์ 2546 มีรายงานท้องถิ่นภายในมณฑลกวางตุ้ง เพียงแค่เกิดการระบาดของโรคปอดบวม มีผู้ป่วยถึง 305 ราย เสียชีวิต 5 ราย ผลการชันสูตรศพพบว่า 2 รายเป็นปอดบวมจากเชื้อ Chlamydia pneumoniae

จนกระทั่ง เดือนกุมภาพันธ์ 2546 การปิดข่าวท้องถิ่นทำให้มีความล่าช้าในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไปยังประเทศอื่นๆ จีนได้ขออภัยอย่างเป็นทางการสำหรับความเชื่องช้าก่อนหน้านี้ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคซาร์ส

เป็นการเปิดเผยในเวลาที่การแพร่ระบาดของโรคนี้ไปไกลเกินควบคุมแล้ว และเต็มไปด้วย ‘ผู้แพร่เชื้อยิ่งยวด’ (The Super-Spreader) ที่ว่ากันว่าสัดส่วนการกระจายต่อไปเรื่อยๆ นั้นอยู่ในอัตรา 1 ต่อ 8 หรือ หนึ่งคนสามารถแพร่โรคซาร์สได้มากถึงอย่างน้อยแปดคน

การรับมือและความพยายามในการควบคุมการระบาดไวรัสที่ล่าช้า โรคได้เริ่มแพร่ออกจากพื้นที่กวางตุ้งแหล่งกำเนิดของมัน

จากสถิติการแพร่กระจายของโรคตั้งแต่แรกพบในเดือนพฤศจิกายน 2545 จนสิ้นสุด ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2546 มีรายงานขององค์การอนามัยโลก พบการแพร่กระจายของเชื้อใน 15 ประเทศ ผู้ติดเชื้อไวรัสซาร์สทั้งหมด 8,273 คน เสียชีวิต 775 คน อัตราการเสียชีวิตอยู่ในสัดส่วน 9.6 เปอร์เซนต์

ผู้เสียชีวิตจำนวนมาก อยู่ในประเทศจีน และประเทศอื่นๆ ที่เกี่ยวพันกับการเดินทางไปมาของคนจีนอย่างใกล้ชิดในเวลานั้น

จีนแผ่นดินใหญ่ มีผู้ติดเชื้อ 5,328 คน เสียชีวิต 349 คน
ฮ่องกง มีผู้ติดเชื้อ 1,755 คน / เสียชีวิต 299 คน
แคนาดา มีผู้ติดเชื้อ 251 คน / เสียชีวิต 44 คน
ไต้หวัน มีผู้ติดเชื้อ 346 คน / เสียชีวิต 37 คน
สิงคโปร์ มีผู้ติดเชื้อ 238 คน / เสียชีวิต 33 คน

นอกจากนั้น ยังมี เวียดนาม (63/5) สหรัฐอเมริกา ( 27/0) ฟิลิปปินส์ (14/2) มองโกเลีย (9/0) เกาหลีใต้ (4/0) คูเวต (1/0) ไอร์แลนด์ (1/0) โรมาเนีย (1/0) รัสเซีย (1/0) สเปน (1/0) สวิตเซอร์แลนด์ (1/0) เขตปกครองพิเศษมาเก๊า (1/0)

................................
(***ตอน 2 - การเสียชีวิตของแพทย์ในโรงพยาบาล และนายแพทย์ คาร์โล เออร์บานี ชาวอิตาลีวัย 47 ปี ผู้สละชีพ เพื่อต่อสู้ เปิดเผยโฉมหน้าของ ‘โรคซาร์ส’ )
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...