xs
xsm
sm
md
lg

สื่อทางการจีนออกโรงป้อง ตร.ฮ่องกงใช้กระสุนจริง เหตุป้องกันตัวตามสมควร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สตีเฟ่น โหล ผู้บัญชาการตำรวจของฮ่องกงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนทั้งหมดหกนัดในสี่เหตุการณ์ ระหว่างช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในวันอังคาร นอกเหนือจากกรณีของนักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น ยังมีการยิงกระสุนจริงขึ้นขึ้นฟ้าเพื่อเตือนรวมทั้งสิ้น 5 นัด (ภาพ Rice Post)
เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงาน (2 ต.ค.) ความเห็นของสื่อทางการจีนปกป้องการกระทำของเจ้าหน้าที่ว่า การยิงของเด็กนักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น วัย 18 ปี เป็นการกระทำตามขอบเขตกฎหมายและเหมาะสม

ในช่วงเวลาของเหตุการณ์ในซุนวาน ชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกง 'ถูกคุกคามอย่างรุนแรงและเขาถูกบังคับให้ต้องยิงป้องกันตัว' ซินหัว สื่อทางการจีนระบุในบทความว่า กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงชุดดำ ที่ยึดเมืองไว้ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา มีพฤติกรรมใกล้เคียงกับความบ้าคลั่ง

รายงานข่าวกล่าวว่า นักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น วัย 18 ปี กลายเป็นผู้ประท้วงคนแรกที่ถูกยิงด้วยการกระสุนจริง นับตั้งแต่เริ่มการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อเดือนมิถุนายน

นักวิจารณ์กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจผิด และควรพยายามระงับสถานการณ์ที่เพิ่มขึ้นแทนที่จะใช้กำลังที่อาจถึงแก่ชีวิต ขณะที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงปกป้องเจ้าหน้าที่โดยกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เชื่อว่าชีวิตของเขาตกอยู่ในอันตราย

“ผู้ก่อจลาจลโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ซุนวาน” ซินหัวกล่าวในความเห็นในช่วงเช้าของวันพุธ “ ชีวิตของเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุอยู่ภายใต้การคุกคามที่รุนแรง และเขาถูกบังคับให้ต้องยิงใส่ผู้จู่โจมเพื่อปกป้องชีวิตของตัวเองและเพื่อนร่วมงานของเขา”

“การกระทำของเขาไม่ขัดกฎหมายและมีความเหมาะสม” บทความอธิบายถึงระดับความรุนแรงที่พบเห็นทั่วฮ่องกงในวันที่ปักกิ่งเฉลิมฉลอง 70 ปีของการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์ ว่า "บ้าคลั่ง"

“ 'ความหวาดกลัวดำ' ที่กินเวลานานกว่าสามเดือนนั้นใกล้เคียงกับความบ้าคลั่ง และเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงและความผิดปกติที่เกิดขึ้น เราต้องสร้างพลังของหลักนิติธรรม ตัดเนื้องอกแห่งความรุนแรง และดำเนินคดีกับผู้ก่อการจลาจลตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด”

นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหนุ่มสาว“ ไม่ควรชักชวนให้พวกเขาไปตามถนนและฝ่าฝืนกฎหมาย

“กลุ่มคนเสื้อดำเป็นภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฮ่องกง พยายามยึดอำนาจการควบคุมของเมือง"

สตีเฟ่น โหล ผู้บัญชาการตำรวจของฮ่องกงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนทั้งหมดหกนัดในสี่เหตุการณ์ ระหว่างช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในวันอังคาร นอกเหนือจากกรณีของนักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น ยังมีการยิงกระสุนจริงขึ้นขึ้นฟ้าเพื่อเตือนรวมทั้งสิ้น 5 นัด

ทั้งนี้ นักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น เข้ารับการผ่าตัดเพื่อเอากระสุนออกจากหน้าอกของเขาในตอนเย็นของวันอังคาร และในเช้าวันพุธมีรายงานว่าอาการคงที่
สตีเฟ่น โหล ผู้บัญชาการตำรวจของฮ่องกงกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงกระสุนทั้งหมดหกนัดในสี่เหตุการณ์ ระหว่างช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในวันอังคาร นอกเหนือจากกรณีของนักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น ยังมีการยิงกระสุนจริงขึ้นขึ้นฟ้าเพื่อเตือนรวมทั้งสิ้น 5 นัด (ภาพ Campus TV, HKUSU)
นักเรียนมัธยมฮ่องกง ซัง ฉีขิ่น วัย 18 ปี กลายเป็นผู้ประท้วงคนแรกที่ถูกยิงด้วยการกระสุนจริง นับตั้งแต่เริ่มการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อเดือนมิถุนายน (ภาพ Campus TV, HKUSU)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...