xs
xsm
sm
md
lg

จีน "ข้าวยากหมูแพง" ราคาสินค้ารง.จีนตกต่ำสุดในรอบสามปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านขายเนื้อหมูที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในปักกิ่ง ภาพเม.ย.2019 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส—ราคาสินค้าหน้าโรงงานจีนเดือนส.ค.ตกต่ำสุดในรอบสามปี จนเข้าสู่แดนภาวะเงินฝืด ขณะที่ราคาหมูแพงขึ้นๆ ดันราคาอาหารชนิดอื่นๆแพงตามไปด้วย

กลุ่มนักวิเคราะห์ชี้ว่าความต้องการที่ฝ่อแฟบทั้งภายในประเทศและต่างแดนได้บีบให้กลุ่มธุรกิจจีนบางรายหั่นราคาสินค้าเพื่อที่จะกวักเรียกคำสั่งซื้อใหม่ๆ หรือไม่ก็ตัดลดการผลิตเพื่อควบคุมราคา ซึ่งยิ่งหั่นผลกำไรที่หดหายไปมากอยู่แล้ว อีกทั้งทำลายความเชื่อมั่นธุรกิจ

การที่ราคาสินค้าตกฮวบครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะข้อเสียเปรียบของราคาวัตถุดิบโดยเฉพาะพลังงานและโลหะ

ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI)เดือนส.ค. ตกลง 0.8 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งยิ่งลดลงไปอีกจากอัตราลดลง 0.3 เปอร์เซ็นต์ของเดือนก.ค. ถือเป็นการหดตัวที่แย่สุดนับจากเดือนส.ค.2016 จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งรัฐ(NBS) เผยเมื่อวันอังคาร(17 ก.ย.)

“ด้วยปัจจัยแรงกดดันจากความต้องการต่อราคาที่อ่อนแรงลงๆ เราคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะต้องออกมาตรการผ่อนปรนด้านการเงินมากขึ้น” นักเศรษฐศาสตร์ที่ Capital Economics กล่าว และคาดอีกว่าภาวะเงินฝืดของผู้ผลิตจะยิ่งเลวร้าย

ในวันศุกร์(13 ก.ย.) ธนาคารกลางจีนได้ปรับลดอัตราเงินสดสำรองของกลุ่มธนาคารให้กู้ยืมเป็นครั้งที่ 7 จากช่วงต้นปีที่แล้ว (2018) เพื่อให้ธนาคารมีเงินปล่อยกู้มากขึ้น กลุ่มนักวิเคราะห์ยังคาดอีกว่าจะมีการลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่สำคัญบางตัวในสัปดาห์หน้าเพื่อลดค่าใช้จ่ายการกู้ยืมของบริษัท
นักวิเคราะห์ชี้ปัจจัยด้านราคาอาหารแพงขึ้น เงินเฟ้อผู้บริโภคสูงขึ้น จะไม่เป็นอุปสรรคในการใช้นโยบายผ่อนปรน

ดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI) สูงขึ้น 2.8 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า เท่ากับอัตราฯของเดือนก.ค. แม้จะสูงทะลุตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 2.6 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังต่ำกว่าเป้าหมายรายปีที่จีนตั้งไว้ที่ 3 เปอร์เซ็นต์

ดัชนีราคาอาหารสูงขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ปีต่อปีโดยขยับขึ้นจาก 9.1 เปอร์เซ็นต์ของเดือนก.ค. ถือเป็นระดับสูงที่สุดนับจากเดือนม.ค.2012 ราคาหมูแพงขึ้น 46.7 เปอร์เซ็นต์หลังจากที่แพงขึ้นแล้ว 27 เปอร์เซ็นต์ในเดือนก.ค. เนื่องจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรอาละวาดในปศุสัตว์จีน

กลุ่มนักวิเคราะห์ชี้ราคาหมูจะแพงขึ้นๆเนื่องจากอุปทานลดลง และจะดันราคาอาหารชนิดอื่นๆสูงขึ้นไปด้วย

ภาวะเงินเฟ้อผู้บริโภคตัวหลัก ซึ่งไม่รวมอาหารและเชื้อเพลิง ยังอยู่ในระดับอ่อนๆ

แรงกดดันภาวะเงินฝืด
ข้อเสียเปรียบของราคาผู้ผลิตได้ระบาดไปทั่วกลุ่มอำนาจเศรษฐกิจทั้งสหรัฐฯ แคนาดา และยูโรโซน โหมกระแสวิตกต่อความต้องการทั่วโลกขณะที่ศึกพิพาทการค้าจีนและสหรัฐฯส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานโลก

อุตสาหกรรมสกัดแก็สและน้ำมันของจีนกำลังผจญแรงกดดันภาวะเงินฝืดอย่างหนักหน่วงในเดือนส.ค. ราคาร่วงไป 9.1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอุตสาหกรรมแปรรูปน้ำมัน ถ่านหิน และเชื้อเพลิงอื่นๆ ก็ราคาตก 5.9 เปอร์เซ็นต์

ความต้องการวัสดุก่อสร้างตัวหลักๆในเดือนส.ค.ย่ำแย่ ขณะที่กิจกรรมการผลิตถดถอยมากกว่าที่คาดคิด ด้านรัฐบาลกลางยังลังเลที่จะผ่อนปรนมาตรการควบคุมภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นตัวขับดันการเติบโตที่สำคัญ ขณะที่พยายามควบคุมการขึ้นราคาบ้าน

กลุ่มนักวิเคราะห์คาดการณ์กันว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวยิ่งกว่านี้ในไตรมาสนี้โดยอัตราขยายตัวเดือน เม.ย.-มิ.ย.จะอยู่ที่ 6.2 เปอร์เซ็นต์ ตกต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...