xs
xsm
sm
md
lg

ผลผลิตอุตสาหกรรมจีนตกแรงสุดในรอบกว่า 17 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนงานที่โรงงานผลิตเหล็กในตงเป่ย เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง (แฟ้มภาพรอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส--เศรษฐกิจมังกรเดือนส.ค.ยิ่งชะลอตัวลงเหวลึก อัตราขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรม โตแบบอ่อนแรงที่สุดในรอบ 17 ปีครึ่ง ในขณะที่สงครามการค้ากับสหรัฐฯยังตึงเครียด อีกทั้งความต้องการภายในประเทศที่ซึมเซา

ข้อมูลดัชนีเศรษฐกิจที่แถลงเมื่อวันจันทร์(16 ก.ย.) ระบุ ภาคการลงทุนและยอดขายในภาคค้าปลีกก็ย่ำแย่ สถานการณ์เหล่านี้ยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้กับแนวโน้มการตัดลดดอกเบี้ยตัวสำคัญๆในสัปดาห์นี้โดยจะถือเป็นการตัดลดฯครั้งแรกในรอบสามปี

ในปีที่แล้วจีนได้ออกมาตรการกระตุ้นการขยายตัวเศรษฐกิจชุดหนึ่ง แต่ตัวเลขดัชนีเศรษฐกิจที่แถลงเมื่อไม่นานมานี้ยิ่งตอกย้ำว่าจีนต้องเข็นมาตรการมากกว่านี้เพื่อต้านความเสี่ยงจากการชะลอตัว

อัตราเติบโตผลผลิตอุตสาหกรรมในเดือนส.ค.ตกลงอย่างไม่คาดคิด ขยายตัวเพียง 4.4 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ถือเป็นการชะลอตัวมากที่สุดนับจากเดือนก.พ.2002 โดยตกจากระดับ 4.8 เปอร์เซ็นต์ของการขยายตัวในเดือนก.ค.

กลุ่มนักวิเคราะห์ที่ตอบการสำรวจของรอยเตอร์ส ประมาณการณ์ไว้ในก่อนหน้านี้ว่าผลผลิตอุตสาหกรรมจะขยับขึ้นมาที่ 5.2 เปอร์เซ็นต์

โดยเฉพาะ มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมที่มีการส่งมอบแล้ว ลดลง 4.3 เปอร์เซ็นต์ เป็นการปรับลดลงรายเดือนครั้งแรกในรอบอย่างน้อยสองปี ซึ่งเป็นผลมาจากสงครามการค้าจีนและสหรัฐฯต่อภาคการผลิตจีน
“หลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจเดือนก.ค.ร่วงระนาว การผลิตอุตสาหกรรม การใช้จ่ายทุน และยอดค้าปลีก ยิ่งแย่ลงอีกในเดือนที่แล้ว” Martin Lynge Rasmussen หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ประจำ Capital Economics ในสิงคโปร์ กล่าว

ระหว่างเดือนส.ค. สงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจเศรษฐกิจโลกที่ยืดเยื้อมาเป็นปียิ่งแรงขึ้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศรีดภาษีศุลกากรจากสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่จากวันที่ 1 ก.ย. ไม่กี่วันต่อมาจีนได้ปล่อยให้สกุลเงินหยวนอ่อนค่าลงอย่างมาก

เมื่อปักกิ่งโต้กลับด้วยมาตรการขึ้นภาษีเช่นกัน ทรัมป์ก็ออกมาแถลงการปรับขึ้นอัตราภาษีในเดือนต.ค.และธ.ค. อย่างไรก็ตามสองฝ่ายจะกลับมาเจรจาปัญหาการค้ากันในเดือนต.ค.

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์(16 ก.ย.) ก่อนการแถลงดัชนีตัวเลขเศรษฐกิจ ระบุว่าเป็นเรื่อง “ยากมาก” ที่เศรษฐกิจจะโตถึง 6 เปอร์เซ็นต์ หรือสูงกว่านี้

ในสัปดาห์ที่แล้ว มีการแถลงตัวเลขเศรษฐกิจชุดหนึ่ง ได้แก่ ยอดค้าปลีกที่ซบเซาอย่างไม่คาดคิด ขยายตัวที่ 7.5 เปอร์เซ็นต์ ต่ำกว่าการขยายตัวเดือนก.ค. (7.6 เปอร์เซ็นต์)

ยอดขายรถยนต์ก็ตกระเนระนาดทั้งปี

ด้านภาคการลงทุนสินทรัพย์ถาวร ก็สร้างความผิดหวัง ขยายตัวที่ 5.5 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างแปดเดือนแรกของปี เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018

อย่างไรก็ตาม ภาคอสังหาริมทรัพย์กลับดูดีในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่ภาคที่ดูสดใสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวนี้

ภาคที่มีการขยายตัวสดใส อาทิ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ตัวขับดันหลักของการเติบโตเศรษฐกิจ ขยับขึ้นมาที่ 4.2 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างแปดเดือนแรกนี้ โดยขยับขึ้นมาจากระดับ 3.8 เปอร์เซ็นต์ในช่วง ม.ค.-ก.ค.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...