xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวมายังฮ่องกงตกฮวบ 40 เปอร์เซ็นต์, โรงแรมร้างไปครึ่งหนึ่ง ท่ามกลางศึกปะทะรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เหตุปะทะฯที่ยืดเยื้อมากว่าสามเดือน กำลังพ่นพิษใส่เศรษฐกิจฮ่องกง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ค้าปลีก และภาคโรงแรม ภาพ:แก็สน้ำตาบริเวณที่ชุมนุมประท้วงใกล้สถานีคอสเวย์เบย์ ฮ่องกง เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2019   (ภาพ รอยเตอร์ส)
รอยเตอร์ส—อัตรานักท่องเที่ยวที่มายังฮ่องกงระหว่างเดือนส.ค.ตกฮวบร่วม 40 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปีจากปีก่อนหน้า รัฐมนตรีการคลังแห่งฮ่องกงเผย

รัฐมนตรีการคลังแห่งฮ่องกง นาย พอล ชาน ออกมาเผยในวันจันทร์(9 ก.ย.) นักท่องเที่ยวที่มายังฮ่องกงหดหายไปถนัด คิดเป็นอัตราลดลงเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์

นายชานชี้ว่า เหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจปราบจลาจลที่ยืดเยื้อมากว่าสามเดือน พ่นพิษใส่เศรษฐกิจดินแดน โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ค้าปลีก และภาคโรงแรม

แหล่งข่าวอุตสาหกรรมระบุว่า กลุ่มโรงแรมในบางเขต อัตราการเข้าพักร่วงผล็อยไปถึงครึ่งหนึ่ง ราคาห้องพักตกลงไป 40-70 เปอร์เซ็นต์

“สิ่งที่น่าวิตกที่สุดคือ การฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างยากลำบากมาก” ชาน เผยเมื่อวันอาทิตย์(8 ก.ย.)ผ่านบล็อกของตน

จากข้อมูลการท่องเที่ยวฮ่องกงระบุ อัตรานักท่องเที่ยวที่มายังฮ่องกงในเดือนก.ค. ลดลงที่ 4.8 เปอร์เซ็นต์ โดยนับเป็นการปรับตัวลงรายปีเป็นครั้งแรกนับจากเดือนม.ค.2018 และเป็นอัตราลดลงอย่างมากที่สุดนับจากเดือนส.ค.2016

ยอดค้าปลีกในเดือนก.ค.หดลงอย่างแย่ที่สุดนับจากเดือนก.พ.2016
ชานกล่าวอีกว่าความวุ่นวายจาการประท้วงและเหตุปะทะฯทำให้การจราจรชะงันงันทั้งบนถนน รถไฟฟ้าใต้ดิน และปฏิบัติการของสนามบินนานาชาติ จนแผนการเปิดการแสดงนิทรรศการและการประชุมระหว่างประเทศต้องเลื่อนกันระนาว

การค้าฮ่องกง ได้แก่ การส่งออกในเดือนก.ค. ตกลง 5.7 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปี ขณะที่สินค้านำเข้าที่ส่งกลับออกไป (re-export value)* ยังสหรัฐฯ ลดลง 15.2 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อนหน้า

ด้านสถานการณ์ประท้วงล่าสุด (9 ก.ย.) กลุ่มนักเรียนหลายร้อยคนตั้งขบวนห่วงโซ่มนุษย์ในเขตต่างๆของดินแดนเพื่อสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาล สถานีรถไฟใต้ดินเปิดบริการในวันจันทร์ หลังจากที่ต้องปิดสถานีเมื่อวันอาทิตย์(8 ก.ย.)เนื่องจากเหตุปะทะรุนแรงฯ
ไฟไหม้บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดิน MTR เซนทรัล ระหว่างเหตุปะทะฯในวันอาทิตย์(8 ก.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจกำลังจับกุมตัวผู้ประท้วงที่สถานีคอสเวย์เบย์
ตำรวจปราบจลาจลยิงแก็สน้ำตาที่บริเวณสถานีคอสเวย์เบย์ เมื่อวันอาทิตย์(8 ก.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงชูห้านิ้วขณะมาชุมนุมประท้วงที่สถานกงสุลอเมริกาในฮ่องกง ในวันอาทิตย์(8 ก.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
สภาพยับเยินย่านสถานีคอสเวย์เบย์ เมื่อวันอาทิตย์(8 ก.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
หนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจบริเวณสถานีรถไฟใต้ดินหว่านไจ๋ ในวันอาทิตย์(8 ก.ย.) (ภาพ รอยเตอร์ส)
การขีดเขียนตามกำแพง เสา ตามที่ต่างๆในฮ่องกง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...