xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วงฮ่องกงสัปดาห์ที่14 “ฟิท์ช” ลดความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ฯฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ประท้วงถือป้ายรูปล้อเลียนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องทรัมป์มาปลดปล่อยฮ่องกง ระหว่างการชุมนุมบริเวณย่านเซนทรัล ฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซีส--กลุ่มต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงบางกลุ่มยังไม่เลิกรา เดินขบวนประท้วงในสุดสัปดาห์จากคืนวันศุกร์ จนมีการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลและผู้ประท้วง โดยตำรวจได้สกัดผู้ประท้วงที่พยายามเข้าไปยังสนามบินนานาชาติฮ่องกง และมีการยิงแก็สน้ำตาสลายการชุมนุมที่เขตมงก๊อก

ขณะที่การประท้วงในฮ่องกงเข้าสู่เป็นสัปดาห์ที่ 14 ฮ่องกงได้เข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ เมื่อวันศุกร์(6 ก.ย.) สำนักจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ฟิท์ช เรตติ้งส (Fitch Ratings) ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ระยะยาวสกุลเงินต่างประเทศของฮ่องกง จากระดับ AA+" เป็น "AA"

สนามบินฮ่องกงคุมเข้มมาตรการตรวจความปลอดภัยในวันเสาร์(7 ก.ย.) โดยตำรวจตรวจตั๋วโดยสารเครื่องบินและพาสปอร์ตของผู้โดยสารทุกคนก่อนเข้าไปในสนามบินเพื่อหลักเลี่ยงความวุ่นวายดั่งเช่นสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่ผู้ประท้วงอีกกลุ่มปิดถนน ขว้างปาเศษสิ่งของขยะใส่ทางรถไฟที่สถานีรถไฟใต้ดินใกล้กับเมืองใหม่ Tung Chung
รถปืนฉีดน้ำแรงดันสูงของตำรวจที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงหลายร้อยคนสวมเสื้อดำ และหน้ากากได้ออกมาเดินขบวนประจำสุดสัปดาห์จากคืนวันศุกร์(6 ก.ย.) พวกเขามุ่งไปโจมตีสถานีรถไฟใต้ดินในเขตมงก๊อก ประท้วงกรณีตำรวจไล่ตีผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 31 ส.ค. โดยกล้องวงจรปิดได้บันทึกภาพเหตุการณ์ฯนี้ไว้

กลุ่มเคลื่อนไหวฯโกรธแค้นที่เจ้าหน้าที่ได้ปิดสถานีรถไฟ MTR เพื่อไม่ให้ผู้ประท้วงเข้ามาเรียกร้องฟิล์มบันทึกภาพกล้องวงจรปิดที่เก็บภาพการปะทะ การรื้อถอนป้ายในสถานี จุดไฟบนถนน และการขีดเขียนถ้อยคำประท้วงบนกำแพง

ในคืนวันเสาร์(7 ก.ย.) ตำรวจยิงแก็สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยสลายการชุมนุม และมีการจับกุมผู้ประท้วงไปหลายคน นอกจากนี้มีการปะทะในจุดอื่น ได้แก่ ที่สถานีรถไฟใต้ดินในซาทิน (Sha Tin) ทางเหนือของไลออน ร็อค (Lion Rock) ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คที่แบ่งแยกระหว่างตัวเมืองเกาลูนกับนิวเทอริเทอรี่ส์ (New Territories) ซึ่งติดพรมแดนแผ่นดินใหญ่
ผู้ประท้วงถือป้ายฯ ระหว่างการชุมนุมบริเวณย่านเซนทรัล ฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้นำสูงสุด แคร์รี่ แลม ประกาศถอนกฎหมายส่งร้ายผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการในวันพุธ(5 ก.ย.) แต่หลายเสียงบอกว่าเป็นการยอมอ่อนข้อที่เล็กน้อยมาก และสายไปแล้ว

การตัดสินใจถอนกฎหมายอย่างเป็นทางการ เป็นการยอมตามหนึ่งในข้อเรียกร้อง 5 ข้อของกลุ่มผู้ประท้วง

ห้าข้อเรียกร้องของกลุ่มประท้วง ได้แก่ 1)ถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างสิ้นเชิง 2) ไม่ดำเนินคดีกับผู้ประท้วง 3) ยกเลิกการระบุว่าผู้ชุมนุมเป็นผู้ก่อการจลาจล 4)ตั้งคณะกรรรมาธิการพิเศษไต่สวนการกระทำรุนแรงของตำรวจ 5) เริ่มกระบวนการปฏิรูปการเลือกตั้ง

ด้านกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐฯประกาศคำแนะนำการเดินทางมายังฮ่องกงของครั้งล่าสุด เตือนพลเมืองอเมริกันและเจ้าหน้าที่สถานกงสุล อาจตกเป็นเป้าการโฆษณาชวนเชื่อของจีน ที่กล่าวหาว่า “สหรัฐฯยุแหย่ความวุ่นวายในฮ่องกง”

ทั้งนี้ฮ่องกงอดีตอาณานิคมของอังกฤษ กลับสู่การปกครองจีนปี 1997 ภายใต้สูตรการปกครอง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่ให้อิสรภาพระดับสูงมากกว่าชาวแผ่นดินใหญ่ ทั้งเสรีภาพการประท้วงและระบบศาลยุติธรรมที่อิสระ ดังนั้นการผลักดันกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจึงสร้างความโกรธแค้นแก่ชาวฮ่องกงผู้ต่อต้านและถูกมองว่าเป็นความเคลื่อนไหวของปักกิ่งที่จะเข้าร่วมแผ่อิทธิพลเบ็ดเสร็จ
ผู้ประท้วงถือป้ายฯ ระหว่างการชุมนุมบริเวณย่านเซนทรัล ฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงส่องแสงไฟที่นอกสถานีตำรวจมงก๊อก ฮ่องกง ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
สิ่งกีดขวางถูกเผาไหม้ระหว่างการประท้วงที่ มงก๊อก ฮ่องกง ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงในมงก็อก ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ประชาชนเข้าร่วมการประท้วงที่เกาลูน เบย์ ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ตำรวจปราบจลาจลเข้ามาปราบการประท้วงที่ Tung Chung ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)
ผู้ประท้วงเขียนอักษร “ปลดปล่อยฮ่องกง” บนทางเท้าใกล้สถานีตำรวจมงก๊อก ฮ่องกง ภาพ 7 ก.ย. (ภาพ รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...